Cuộc chơi

Cuộc chơi

ChânPhápÐăng

Cuộc đời là một trò chơi. Bóng đá là trò chơi rất thịnh hành và được yêu thích của nhiều người trên Thế Giới, dù Asia cup hay World cup cũng là một trò chơi thôi. Bóng rỗ là một trò chơi khác rất nổi tiếng ở trời Tây. Bóng cà na (football) cũng là một trò chơi… Tranh cử kể cả ngôi tổng thống của một cường quốc cũng là một trò chơi tranh dành quyền lực, phe phái, danh vọng… Có trò chơi tốn kém ít tiền, thời gian, sức lực, có trò chơi tốn kém nhiều tiền, thời gian, sức lực, có trò chơi nhiều người tham dự và có trò chơi chỉ lẻ tẻ vài người tham dự… Nhưng hễ tham dự vào một trò chơi nào, thì nó luôn luôn có sự hơn thua, được mất, thắng bại, nợ nần, vay trả, yêu ghét, bạn thù… Đơn giản vậy thôi.

Thắng thua cũng là một cuộc chơi như bao nhiêu trò chơi khác, cho nên ta đừng tưởng rằng thắng là cái danh dự, cái gì ghê gớm lắm và thua là một sự thất bại, yếu hèn của một tập thể, tập đoàn. Không phải vậy đâu! Thắng thua chỉ trò chơi cho vui, đừng đồng loã với nó để lên đồng mà cũng đừng mặc cảm tự ti cho một cá nhân hay tập thể nào. Tất cả chỉ là một trò chơi giao hữu về thể thao giữa các nước mà thôi.

Bạn hãy chơi cho vui hoặc tham dự cuộc chơi cho vui mà đừng tạo thành một cuộc tranh chấp ý thức hệ, phe phái, chủng tộc, nước này, nước kia, vốn chỉ làm xáo trộn thêm cho cuộc sống và tâm hồn. Sống cho nhẹ nhàng, sâu sắc, bình an, tha thứ, yêu thương mới là tinh ba của đời sống. Biết chăm sóc cho nhau, biết nâng đỡ cho nhau, biết thương xót người nghèo khổ, biết tôn trọng quyền tự hữu của người khác mới là nếp sống đẹp… Tóm lại phẩm chất và giá trị của đời sống mới là quan trọng. Đó là tinh thần của người nghệ sĩ tài ba, chịu chơi trong trò chơi cuộc đời.

ChanPhapDang

Daphne 2018 -sm 3 -

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s