Nghệ thuật

Nghệ thuật

Tỉnh thức, bừng dậy để sống đẹp là một nghệ thuật tuyệt vời. Thiền sinh là nghệ sĩ, là người có tình nghệ sĩ. Với tâm hồn nghệ sĩ, bạn mới có khả năng thưởng thức trọn vẹn sự sống.

Bạn tập hòa tan trong nắng, trở thành một với nắng. Thở, bạn cảm nhận năng lượng mát lành của không khí núi rừng, làm cho bạn cảm thấy khỏe nhẹ cả thân tâm. Bạn trở nên hồn nhiên như bông hoa bé nhỏ. Mời bạn đọc từ ca này của Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

“Hãy cứ vui chơi cuộc đời
Hãy cứ vui như mọi ngày
Bên trời còn nắng
Lá trời còn xanh
Phố người còn đông
Rồi quên, rồi quên…”

‘Rồi quên, rồi quên’ là thảnh thơi, là không vương vấn giống như chiếc lá ‘để gió cuốn đi’. Cuộc đời đáng yêu quá! Sao bạn để tâm hồn bị kẹt vào những việc nhỏ nhoi đâu đâu làm mất đi những ngày tháng thơm xanh. Bạn hãy sống thật đẹp.

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Chọn những bông hoa và những nụ cười
Tôi nhặt gió trời mời em giữ lấy để mắt em cười tựa lá bay….

Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên
Nhìn rõ quê hương, ngồi nghĩ lại mình
Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống vì đất nước cần một trái tim

Và như thế tôi sống vui từng ngày
Và như thế tôi đến trong cuộc đời
Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi.”

Sống là biết vui chơi với cuộc đời. Sống là biết yêu thương mọi loài. Yêu thương làm cho sự sống của bạn có thêm nhiều ý nghĩa, và cái gì chạm vào đôi mắt bạn cũng mang đầy kỷ niệm đẹp, lá đẹp, hoa thắm, gió trời, nụ cười, em thơ… Những cái đẹp này có mặt khắp mọi nơi, bạn hãy mỉm cười đón nhận. Bạn tặng cho bạn thật nhiều niềm vui trong ngày chứ không phải chỉ một niềm vui, hãy mở tâm hồn bạn thật lớn.

Thế nào, bạn cũng nhớ người thương, nhớ bạn bè, nhớ màu nắng, nhớ quê nhà… Bạn có sợ nhớ nhung không? Nỗi nhớ nhung này có sao đâu! Nhớ thương còn hơn quên lãng, lạnh lùng như băng giá hoặc cô đơn như một bóng ma!

Sống là vui mỗi ngày bởi bên trời còn nắng, lá rừng còn xanh, phố người còn đông. Đôi mắt bạn còn sáng và bông hoa đang mỉm cười cho bạn. Hai tai bạn lắng nghe được tiếng chim hót. Trái tim bạn còn đập bình thường. Biết bao nhiêu yếu tố hạnh phúc đang gõ mạnh vào cánh cửa tâm hồn phiêu lãng để bạn tỉnh dậy từ những cơn mơ. Bạn có thấy màu nắng long lanh không? Bạn có thưởng thức được tiếng chim ca không?

Cuối cùng, bạn nhớ ngồi thật yên nhé. Biết sống yên ổn, bạn là một nghệ sĩ tài ba, hãy là nghệ sĩ ấy cho cuộc đời thêm đẹp.

ChânPhápÐăng

This slideshow requires JavaScript.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s