COTG-14: Bìm bìm tim tím

Recent Pages:  123, 456789101112,12a12b13, 14, 14a15161718192020a2122232425262727a28293030a,
313233343536,373839404142,

Bìm bìm tim tím

Morning Glory – tên tiếng Anh thông dụng của loài hoa Bìm bìm tim tím, vì hoa chỉ bừng nở mỗi sáng, đến trưa đã khép lại.

Asagao là tên của loài hoa Bìm bìm trong tiếng Nhật.

hoa bìm bìm tim tím 2013  (22)

Morning glory – vinh quang của bình minh hay Asagao – gương mặt của sớm mai. Mạnh mẽ nhưng cũng mỏng manh, thuần khiết.

Bạn có thể bất chợt bắt gặp sắc tim tím của những bông hoa lẫn trong đám cỏ ven đường hay trên bờ rào nhà ai trong một bình minh sớm rực rỡ sắc nắng.

Hoa Bìm bìm 2013. (6)

Tại Nhật Bản, hàng năm mỗi khi tháng 7 về, lễ hội hoa bìm bìm của Iriya (Iriya Asagao Matsuri – 入谷朝顔まつり thuộc Tokyo) thu hút tới 600.000 lượt khách tham quan. Với 120 gian hàng bán hoa bìm bìm, cùng hơn 100 gian hàng ẩm thực và trò chơi đã tạo cho lễ hội hoa bìm bìm của vùng Tokyo trở thành sự kiện đặc biệt từ thế kỷ thứ 17. Và trong lễ hội này, người ta bày bán đến 200.000 chậu hoa bìm bìm đang vào mùa nở rộ. Với ý nghĩa là sự báo hiệu của những phúc lành và an vui sẽ đến cho mùa hè, hoa asagao cùng sự xuất hiện đáng yêu của mình tạo cho lễ hội Iriya sự thu hút rất đặc biệt.

Purple morning glory 2013 (15)

Asagao, Morning glory là hoa thuộc họ Bìm bìm cùng họ cây với loài Khoai lang hoặc Rau muống (danh pháp khoa học: Convolvulaceae); Chi: Ipomoea cairica (L) Sweet; là một nhóm của 55-60 chi và khoảng 1.625-1.650 loài, chủ yếu là cây thân thảo dạng dây leo, nhưng cũng có một số loài ở dạng cây gỗ hay cây bụi, phân bố rộng khắp thế giới.

Bìm bìm là hoa có màu sắc đa dạng, rực rỡ, lại giữ được bản năng sống hoang dã rất mãnh liệt, Bìm bìm mọc hoang khắp nơi, thường gặp mọc ở hàng rào, hay trong các bụi rậm, ven đường; nên Bìm bìm là loài hoa leo trang trí bờ rào rất dễ trồng, dễ ra hoa và được ưa chuộng.

Purple morning glory 2013 (5)Purple morning glory 2013 (2)Purple morning glory 2013 (8)

Bìm bìm được tìm thấy đầu tiên tại Trung Quốc; Hạt của chúng được khai thác để dùng làm thuốc trong y học.

Bìm bìm có nguồn gốc ở Mehico và Trung Mỹ.

Morning Glory 2013

Các lá và rễ củ nhiều tinh bột của một số loài được sử dụng như là một dạng lương thực hay rau (như khoai lang và rau muống).

Vào mùa thu có thể thu hái quả chín , trước khi quả nứt, đập lấy hạt rồi phơi khô.

Theo Đông y, hạt bìm bìm được xếp trong nhóm thuốc “tuấn tả trục thủy”, cùng với những vị thuốc như: cam toại, đại kích, nguyên hoa, thương lục, ba đậu, thiên kim tử…; có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, thông mật và trị giun.

Hạt có vị đắng, tính hàn, hơi độc (nên đối với người ốm yếu dùng phải cẩn thận).

Lá Bìm Bìm vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc.

Purple morning glory 2013 (12)hoa bìm bìm tim tím 2013 (4)Purple morning glory 2013 (25)

Hoa Bìm bìm rất dễ trồng, chỉ gieo hạt khoảng hai tuần, cây sẽ nầy mầm, lớn rất nhanh. Chưa đủ cao để leo lên được dậu gỗ nhưng đã ra hoa rồi.

Hoa Bìm bìm tím 2013 (37) - CopyHoa Bìm bìm tím 2013 (45)

Thân của chúng thường quấn lại, vì thế mà có tên Latinh (convolvere = quấn/cuốn lại).

Hoa Bìm bìm tím 2013 (29)

Lá Bìm bìm xanh, phủ một lớp lông tơ mịn nhưng đụng vào thì không ngứa khó chịu như lông tơ lá cà chua, cũng không tỏa ra  mùi hăng hăng như cà chua. Bìm bìm hầu như  không có mùi. Hoa đẹp vì sắc  chứ không tỏa hương. Đẹp đơn giản và bừng nở mỗi sáng, đến trưa đã khép lại – thế là xong một đời hoa.

Vài ngày sau đài hoa lớn dần, tạo quả xanh. Quả già chuyển màu nâu, vỏ quả giòn tự vỡ bục ra: vài hạt đen lăn lóc rơi xuống đất: lại bắt đầu cho đời sống mới…

Morning Glory (1)Hoa Bìm bìm  2013 (1)Hoa Bìm bìm tím 2013 (61)hoa bìm bìm tim tím 2013 (40)Hoa Bìm bìm tím 2013 (64)Hoa Bìm bìm tím 2013 (10)

Asagao – hoa Bìm bìm là một hình ảnh quen thuộc của mùa hạ xứ hoa anh đào. Hoa bìm bìm vốn là một loài hoa mọc hoang trên những triền núi của dãy Himalaya xa xôi, được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Heian thông qua Trung Quốc như một loài thảo dược.

Ở Nhật Bản, Bìm bìm là cây cảnh rất được ưa chuộng, người ta đã tiến hành lai giống, tạo ra gần trăm loại khác nhau.

Bạn có thể chiêm ngưỡng sắc hồng, sắc xanh của hoa Bìm bìm trên yukata của những thiếu nữ Nhật Bản xinh đẹp trong những lễ hội pháo hoa nhộn nhịp được tổ chức khắp nơi suốt cả mùa hè rực rỡ.

Morning Glory 2013 (3)Morning Glory 2013 (1)

Hoa bìm bìm đối với người Việt Nam hay Asagao của Nhật Bản, một loài thực vật trong họ bìm bìm đã được du nhâp từ Trung Quốc từ thời Nara (710 -784). Song, dường như phải đến tận thời Edo, người Nhật mới bắt đầu yêu quý vẻ đẹp của hoa bìm bìm, và mới bắt đầu lột tả vẻ đẹp của nó trong thơ. Khi mà thơ thời Edo – Kaga No Chiyo thức dậy vào một buổi sáng và nhận thấy rằng, đêm qua, dây Asagao đã lớn vượt lên trên giếng nước của mình, bà đã ghi lại cảm xúc này của mình trong những vần thơ nổi tiếng:

朝顔に  (asagao ni)
つるべとられて (tsurube toarete)
もらい水 (moraimizu)

Dây bìm bìm lớn bổng
Tôi vội vã lấy gàu
Ra múc nước tưới ngay

Trong thời gian từ 1804 đến 1839, những người trồng vườn say xưa với Asagao. Nhật Bản đã trồng được tới hơn 180 loài hoa và hơn 40 loài lá khác nhau. Những người cảm kích trước những cánh hoa mong manh, nhanh tàn, nhưng sắc mầu rực rỡ của Asagao đã thức dậy từ trước lúc bình minh, ngồi trực bên bồn hoa hoặc vội vàng ra chợ sớm, chỉ để được ngắm những bông hoa Asagao vừa mới nở.

Hoa Bìm bìm tím 2013 (52)hoa bìm bìm tim tím 2013 (39)Hoa Bìm bìm tím 2013 (46)

Asagao của Nhật Bản rực rỡ nhất vào khoảng 4 đến 9 giờ sáng mà thôi, trong khi nhiều loài bìm bìm của Mỹ còn tươi cho tới tận trưa.

Người Nhật có thiên hướng yêu thích cái đẹp thoáng nhanh và coi chúng như là hình ảnh của chính cuộc đời. Vì vậy, họ đánh giá rất cao đặc tính của Asagao. Điều này được thể hiện trong những vần thơ haiku nổi tiếng của Masaoka Shiki:
朝顔や (asagao ya)
絵に描くうちに (e ni kaku uchi ni)
しおれけり (shiorekeri)

Hoa bìm bìm rực rỡ
Tôi cầm bút vẽ hoa

Sao hoa đã vội tàn

Theo TsubasaFC

hoa bìm bìm tim tím 2013  (9)Hoa Bìm bìm  2013 (3)

Morning glory is a family of common flowering plants known as Convolvulaceae which includes bindweed.

Most morning glory flowers curl up and close during the warm parts of the day, and are wide open in the morning, like their name. On a cloudy day, the flower may last until night. The flowers usually start to fade a few hours before the petals start curling. They prefer full sun throughout the day. Some morning glories, such as Ipomoea muricata, are night blooming flowers.

Ipomoea aquatica, known as “water spinach”, “water morning-glory”, “water convolvulus”, “Ong-Choy”, “Kang-kung”, or “swamp cabbage”, is used as a green vegetable.

Hoa Bìm bìm tím 2013 (34)hoa bìm bìm tim tím 2013  (52)

Ipomoea /ˌɪpɵˈmiːə/ is the largest genus in the flowering plant family Convolvulaceae, with over 500 species. Most of these are called morning glories, but this can also refer to related genera. Those formerly separated in Calonyction (Greek καλός, kalos, good and νύκτα, nycta, night) are called moonflowers.

Ipomoea alba, otherwise known as Moonflowers are so called because they bloom in the evening. They have large 4 to 6 inch fragrant, white or pink flowers on twining vines. The flowers open quickly in the evening and last through the night, remaining open until touched by the morning Sun.

Moonflowers grow to a height of about 15 feet. The leaves are rather large which allows the plant to be used as an annual in a northern garden. Propagation is usually by seed. The seed should be nicked with a file and then soaked overnight before planting. Moonflowers should be planted when the Moon is new or increasing in light!

Sow Moonflower seeds early in the season after all danger of frost. Cover seeds with 1/4″ soil. They can also be started indoors 3-4 weeks before the last frost to get a jump start on the season. Water thoroughly once. They germinate easily and will grow quickly.

 When growing moonflowers, make sure to plant them where they can climb quickly towards the moon. Plant them along patios and sidewalks, where people are likely to be in early evening hours. You are sure to enjoy it’s evening performance as well as heavy fragrance. The flowers unfold very quickly and that in itself is an event worth waiting for!

MoonFlower at noonMoonflower (Ipomoea alba) at noon.

Moonflowers are blooming at night or they are blooming in the morning on a cloudy day.

Moonflower,_Moon_Vine,_Giant_White_Moonflower_(Ipomoea_alba)

Moonflower morning glory blooming near the intracoastal waterway at Juno Dunes Natural Area.

Moonflower is one of the most romantic plants you can grow in the garden. It’s a statuesque, ideal evening-garden plant bearing large trumpet-shape flowers that unfurl in the evening (or on overcast days) and stay open until the sun rises. Some are sweetly fragrant when open. This beautiful plant is also very heat- and drought-resistant.
Moonflower plants like full to partial sun during the daylight hours.

Moonflowers are susceptible to frost. They may survive the first light frost with only a little damage. Moonflowers are most often planted near a house or building. So, a light frost may kill the plants away from the house, yet spare your Moonflowers for another day. They will not survive a hard frost or freeze.

Beware: It’s quite poisonous, especially the seeds.

Moonf;pwer-FloridaIpomoea_alba_Alhambra_Spain

Calonyction Aculeatum (Moonflower), đây là loại hoa leo trên hàng rào hoặc giàn mắt cáo, có thể dài đến 30 ft, có lá mềm như nhung lụa, hình trái tim, trồng bằng hạt và nẩy nở rất mau, và là loại hoa nở về đêm, hoa trắng lớn vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hạ, tỏa ra mùi thơm dịu dàng và dễ chịu.

.Moonflower_(Ipomoea_alba)_(6616135915)

Bìm Bìm còn có 1 cô em họ, đó là Hoa Rau Muống, nhưng ít thấy được hoa vì để cho cây rau muống có hoa thì rau muống sẽ dai và không ngon.

Tím nhạt hoa Bìm Bìm

Không hiểu vì sao tôi rất thích những loài hoa dây leo mọc vơ vẩn trên giàn cao hay bờ giậu. Có lẽ vì tôi yêu thân phận mong manh của những đoá hoa phơ phất giữa bầu trời buồn bã như nỗi cô đơn của một phận người không nơi nương tựa. Đã nhiều năm qua, những loài hoa cỏ dại vẫn theo tôi đi suốt con đường của cuộc đời. Đôi khi chỉ một bất chợt bắt gặp sắc hoa rơi trên bờ rào nhà ai đó cũng đủ để cho tôi thấy thêm yêu nét đẹp mà tạo hoá đã trao tặng cho con người và tôi lại nhớ ra rằng, đã từ lâu các loại hoa leo cỏ dại dường như đang vắng dần trong đời sống phố thị rộn rã. Có lẽ vì ngày xưa đất rộng, người thưa nên cây cỏ cũng tự do mọc hoang dã, sống trong thành phố mà cây cối cứ xanh tươi mát rượi quanh mình.

Trẻ con ngày ấy cũng thế, cứ sống hồn nhiên như cây cỏ mây trời không bị ràng buộc bởi nỗi lo âu sợ hãi do đời sống đô thị nhiều cạm bẫy mang tới. Trò chơi tuổi thơ là những trái tigôn xanh ngắt, mồng tơi tím lịm có sẵn bên bờ rào. Đi dọc theo con đường phía sau dẫn về xóm dưới, những căn nhà nhỏ chìm trong bờ rào đầy hoa Bìm bìm tím. Đó là loại hoa leo gần gũi với tuổi thơ của tôi nhất vì nó dễ mọc dễ trồng ở đâu có dây treo, bờ bụi là Bìm bìm lại phơ phất tim tím trong đám lá xanh. Tuy nhỏ nhoi tầm thường nhưng sức sống của cây Bìm bìm rất bền bĩ, lơ đãng một thời gian là ngọn lá leo bám khắp mọi nơi. Thỉnh thoảng tôi thấy người thợ điện phải đi cắt, gỡ những ngọn dây leo đầy trên các sợi dây điện. Dây Bìm bìm rất dẻo dai, bứt bằng tay khó đứt. Tụi con gái hay tẩn mẩn lần theo các sợi dây Bìm bìm chọn nhánh dẻo dai nhất để làm dây chơi nhảy dây. Nhóm con trai lại khác, chúng cắt dây Bìm bìm ra từng khúc ngắn làm đạn bắn súng cao su. Trò chơi đơn giản thế mà vui cả một góc trời thơ ấu. Lúc ấy có ai trong chúng tôi ngờ rằng nhánh dây leo nhỏ nhoi này đã cho tuổi trẻ ngày xưa một khoảnh khắc khó phai.
.
bongbimbim1

Về sau khi lớn lên tôi biết được hoa Bìm bìm không chỉ có một màu tím nhạt. Lang thang ra khỏi thành phố, tôi bắt gặp Bìm bìm có thêm vài màu như hồng, trắng, vàng và quyến rũ hơn hết là màu tím đậm như màu tím Huế. Loại hoa ở quê nhà cánh mỏng yếu ớt lắm. Hoa nở rất sớm, từ tảng sáng tinh mơ khi những cành lá xanh còn đọng hơi sương thì những búp hoa be bé vươn lên, hoa nở hết mình. Đến trưa, mặt trời hưng hửng ở trên đầu hoa lại héo hắt co thân buồn bã. Chỉ một ngày ra hoa rồi tan tác rời cành.

Hoa bìm bìm

Có dây bìm bìm
Leo trên bờ giậu
Bướm vàng đến đậu
Hoa tím rung rinh

Loài hoa dân dã quen thuộc đến từng ngõ ngách thôn quê. Ở Việt Nam mình dường như bìm bìm gắn liền với những nếp nhà trong độ suy tàn, nghèo khó. Giậu đổ bìm leo mà.
Có lẽ vì sức sống mãnh liệt của loài bìm bìm ấy chăng? Chỉ cần một đoạn thân nhỏ chịu mọc lên, ít tháng sau bìm bìm đã vươn những ngọn lá đầy sức sống, quấn quanh những thân cây, chiếc cọc gần đó mà vươn thẳng lên trời xanh. Bìm bìm xen dày, nặng trĩu những bờ giậu nếu thiếu bàn tay con người quan tâm, chăm sóc.

TG: gianglongdl

Purple morning glory 2013 (4)

Photos: hannahlinhflower & Wiki
Words:  LSV tổng hợp

Aug 21 – 2013

Moonflower by Santana


Uploaded by rob626

 Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:  123, 456789101112,12a12b13, 14, 14a1516, 1718, 19, 20, 20a2122232425262727a282930,
30a313233343536,373839404142,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s