COTG-17: Nhẹ nhàng lung linh cánh hoa Thu Hải Đường

Recent Pages:  123, 45678910111212a12b131414a15, 16, 17, 18192020a2122232425262727a282930

Nhẹ nhàng lung linh
những cánh hoa Thu Hải Đường-Begonia

Hoa Thu Hải Đường 2013 (4)

Thu hải đường là tên gọi thông thường chung cho tất cả các loài trong chi Begonia, là chi độc loài tại khu vực quần đảo Hawaii. Thu hải đường – loại cây cho hoa đẹp với 4 màu: trắng, đỏ, hồng nhạt và hồng đậm, có loài cho hoa buông rủ, thân mọng nước, hoa đơn, hoa kép thật đặc sắc.

Những cánh hoa Thu hải đường trong bài này có tên tiếng Anh là Begonia Beaucoup White.

Thu hải đường (A) 2013 (122)

Thu hải đường sớm được con người trồng làm hoa kiểng và được lai ghép như nhiều giống thực vật gieo trồng khác.

Và tại Mỹ có Hiệp hội thu hải đường American Begonia Society.

Thu Hải Đường 2013 (92)

Theo Bách khoa toàn thư (Wiki), Thu Hải Đường (danh pháp khoa học: Begonia) là tên của một chi trong họ thực vật có hoa Begoniaceae.

Tên khoa học của chi này được đặt theo họ tên của Michel Bégon, một nhà bảo trợ người Pháp cho thực vật học.

Hoa Thu Hải Đường 2013 (44)Thu Hải Đường 2013 (138)Thu Hải Đường 2013 (44)

Với khoảng 1.400 loài, chi Begonia là một trong mười chi thực vật hạt kín lớn nhất. Các loài trong chi này là các loại cây thân thảo sống cạn (đôi khi là biểu sinh) hay cây bụi nhỏ, sinh sống trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm ướt, tại Nam và Trung Mỹ, châu Phi và miền nam châu Á. Các loài sống trên cạn thường là loại thân rễ hay thân củ. Chúng là loại thực vật với các hoa đực và hoa cái mọc tách rời nhau trên cùng một cây. Hoa dễ rơi rụng.

Thu hải đường (A) 2013 (22)Hoa Thu Hải Đường 2013 (6)Thu Hải Đường 2013 Thu Hải Đường 2013 (144)

Thu hải đường sống lâu năm. Tương truyền rằng thời xa xưa có một cô gái xinh đẹp vì thương nhớ chồng ở phương xa nên đã khóc và nước mắt rơi xuống dưới chân tường, sau đó ít lâu ở đó mọc ra một cành hoa rất đẹp, hoa có màu trắng phớt hồng giống như gương mặt của mỹ nhân, mặt phải của lá màu xanh ngọc bích, mặt trái màu hồng, người ta gọi nó là “ hoa đoạn trường” và vì hoa nở vào mùa thu nên nó còn được gọi là thu hải đường, là hoa tương tư.

Thu hải đường (A) 2013 (138)Thu Hải Đường 2013 (174)Thu hải đường (A) 2013 (139)

Do hoa có màu sắc ấn tượng và các lá thường là lốm đốm khác lạ nên nhiều loài và các cây lai ghép cũng như các giống đã được gieo trồng, có thể chia Thu Hải Đường làm hai nhóm là nhóm làm cảnh bằng lá và nhóm làm cảnh bằng hoa. Chi này có điểm lạ thường ở chỗ các loài trong chi, cho dù đến từ các châu lục khác nhau, nhưng rất dễ lai ghép với nhau và điều này đã dẫn tới sự tạo ra vô số giống khác nhau với nhiều màu sắc thật đẹp.

Thu hải đường (A) 2013 (85)Thu hải đường (A) 2013 (56)Thu Hải Đường 2013 (229)

Phần lớn Thu hải đường rất dễ nhân giống bằng cách phân chia hay cành giâm từ thân. Ngoài ra, nhiều loại có thể nhân giống từ cành giâm từ lá hoặc thậm chí các phần của lá, cụ thể là các loại Thu hải đường trong nhóm thân rễ và rễ. Thu hải đường thích hợp với ánh sáng nhẹ dưới bóng râm hay trong phòng ở có cửa sổ, đặt nơi thoáng gió. Các loài Thu hải đường đều ưa ẩm, nhưng không được ẩm ướt thường xuyên vi dễ bị bệnh thối thân, thối gốc.

Các giống cane begonia nhân giống bằng cành, tuber begonia nhân giống bằng củ và rex begonia nhân giống bằng lá.

Thu Hải Đường 2013 (64)

Hoa Thu Hải Đường tượng trưng cho sự quan tâm, chăm sóc đến người khác. Ở châu Âu, khi tặng người thân yêu một chậu Thu Hải Đường, bạn hàm ý: “Hãy bảo trọng, giữ gìn.”

Thu Hải Đường 2013 (75)

Thu hải đường không những chỉ dùng để thưởng thức mà nó còn có nhiều tác dụng khác. Thân, lá, rễ của cây đều có thể làm thuốc, có các công hiệu như : cầm huyết, tiêu viêm, ra mồ hôi, bổ hư, lợi tiểu. Ngoài ra, lá cây còn được dùng để chế thành nước uống giải khát .

Theo Đông y, thu hải đường có vị đắng, chua, chát, tính mát đi vào kinh mạch tim gan, có công dụng giải độc, hoạt huyết, tán ứ tiêu thũng, an thần, bổ gan, bổ mật, cầm máu…

Thu hải đường 2013, (32)

Một số bài thuốc từ thu hải đường:

Trị chứng đau tức ngực, đau họng, đắng miệng ăn không ngon: Lấy 0,5 lạng rễ thu hải đường tươi, rửa sạch, vò nát với 2 bát nước sôi để nguội, súc miệng nhiều lần trong ngày trị chứng đau họng. Lấy rễ thu hải đường nghiền nhỏ, mỗi lần uống 0,2 lạng với nước nóng để trị chứng đau tức ngực, đắng miệng ăn không ngon.

Trị vết thương bầm tím, ứ máu không tan: Lấy 0,5 lạng thu hải đường, 0,5 lạng hoa lăng tiêu, ngâm với rượu nếp để khoảng 3 ngày là dùng được. Hoặc lấy 10 bông hoa hải đường tươi, cá tuyết cắt lát, gừng tươi, muối, rượu mùi. Hấp các loại trên ăn nóng.

Giúp thanh nhiệt, loại bỏ mùi hôi cơ thể, mất máu: Lấy 10 bông thu hải đường tươi, 1 khúc cà rốt, 1 cây hoa tím (hoa cùng họ với violet) 1 thìa đường fructoza. Hoa thu hải đường tách rời từng cánh, rửa với nước muối rồi để ráo. Cà rốt gọt vỏ cắt khúc. Cây hoa tím bỏ rễ cắt đoạn nhỏ. Cho các vị trên vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước sôi để nguội và đường fructoza xay thành hỗn hợp sinh tố. Uống đều rất tốt.

Theo BDV

Thu hải đường (A) 2013 (133)Begonia ‘Beaucoup White’

Begonia is a genus of perennial flowering plants in the family Begoniaceae. The genus contains about 1,400 different plant species. The Begonias are native to moist subtropical and tropical climates. Some species are commonly grown indoors as ornamental houseplants in cooler climates. In cooler climates some species are cultivated outside in summertime for their bright colorful flowers.

With around 1,500 species, Begonia is the sixth-largest angiosperm genus.[1] The species are terrestrial (sometimes epiphytic) herbs or undershrubs, and occur in subtropical and tropical moist climates, in South and Central America, Africa, and southern Asia. Terrestrial species in the wild are commonly upright-stemmed, rhizomatous, or tuberous. The plants are monoecious, with unisexual male and female flowers occurring separately on the same plant.

Thu Hải Đường 2013 (208)

The genus name Begonia, coined by Charles Plumier, a French patron of botany, honors Michel Bégon, a former governor of the French colony of Haiti.

The nomenclature of begonias can be very complex and confusing. The term ‘picotee’ refers to an edging on the petals that is in contrast to the colour of the main petal, if the colours blend. If they do not, then the term ‘marginata’ is used, but sometimes these terms are used simultaneously. ‘Non-Stop’ refers to a camellia tuberous hybrid that under certain conditions will bloom ‘non-stop’ all year round.

Thu hải đường (A) 2013 (1)

Because of their sometimes showy flowers of white, pink, scarlet, or yellow color and often attractively marked leaves, many species and innumerable hybrids and cultivars are cultivated. The genus is unusual in that species throughout the genus, even those coming from different continents, can frequently be hybridized with each other, and this has led to an enormous number of cultivars.

Hoa Thu Hải Đường 2013 (48)

The different groups of begonias have different cultural requirements, but most species come from tropical regions, so they and their hybrids require warm temperatures. Most are forest understory plants and require bright shade; few will tolerate full sun, especially in warmer climates. In general, begonias require a well-drained growing medium that is neither constantly wet nor allowed to dry out completely. Many begonias will grow and flower year-round except for tuberous begonias, which usually have a dormant period. During this dormant period, the tubers can be stored in a cool, dry place. Begonias of the semperflorens group (or wax begonias) are frequently grown as bedding plants outdoors. A recent group of hybrids derived from this group is marketed as “Dragonwing” begonias; they are much larger both in leaf and in flower. Tuberous begonias are frequently used as container plants. Although most Begonia species are tropical or subtropical in origin, the Chinese species B. grandis is hardy to USDA hardiness zone 6 and is commonly known as the “hardy begonia”. Most begonias can be grown outdoors year-round in subtropical or tropical climates, but in temperate climates, begonias are grown outdoors as annuals, or as house or greenhouse plants.

Most begonias are easily propagated by division or from stem cuttings. In addition, many can be propagated from leaf cuttings or even sections of leaves, particularly the members of the rhizomatous and rex groups.

Hoa Thu hải đường 2013

Thu hải đường

Bài, minh họa: 
Đỗ Đức

Tôi dừng xe mua chậu thu hải đường.

Từ lâu tôi đã thích loài hoa này. Lá thu hải đường to và dày, mặt sau lá thẫm màu huyết dụ, mặt trước xanh lục ngậm sắc nóng. Từng chùm hoa trong veo sắc đỏ thắm buông từ các nách lá, xoãi trong nắng đẹp mê hồn. Vâng, nắng xôn xao, hoa xôn xao vì mỗi bông trong chùm hoa đều giống như một giọt nắng.

Tôi biết đến loài hoa này ở nhà một họa sĩ. Không biết nơi mua, muốn xin bạn một nhánh về nhân nhưng chủ bồn hoa không muốn cho, bảo đầy ra ở Bưởi, muốn bao nhiêu cũng có. Mà rồi ra lại không thấy.Từ lúc nghe anh thông báo đến hôm nay mua được chậu thu hải đường cũng mất ba tháng. Ba tháng chờ đợi một vẻ đẹp xuất hiện trong nhà mình thì cũng chẳng có gì đáng phàn nàn lắm.

Thu hải đường (A) 2013 (96)

Một bạn bảo tôi: “Cái tên thu hải đường thật đúng với loại hoa này, bởi hoa thay nhau nở và rụng liên tục quanh năm suốt tháng. Ai chăm sóc loại này thì phải chịu khó quét dọn hoa và lá, như mùa thu luôn đậu trên cành không bao giờ dứt”.

Lại một phát hiện mới. Bạn nói hay thật, cứ như thể ta trông thấy mùa thu trên một loài hoa. Bạn khác thấy tôi có chậu thu hải đường đẹp bèn giới thiệu hẳn một bộ sưu tập về loại hoa này, nào thu hải đường lá sen, nào thu hải đường tứ sắc, thu hải đường trúc pháp.

Thu hải đường 2013Thu Hải Đường 2013 (77)

Thu hải đường rải hoa từ đỏ thắm sang vàng óng, từ tím nhạt và lấp lánh hai ba sắc trộn lẫn như gấm hoa. Hóa ra giống như con người, da trắng da vàng da nâu da đỏ, ngôn nọ ngữ kia… thì thu hải đường cũng vậy. Chỉ là loài thân cỏ mà có đến hàng chục loài.

Chậu hoa 5 rảnh (5 nhánh) giá trăm ngàn. Bạn bảo đắt quá, giá đúng chỉ nửa. Nghe vậy bỗng cảm thấy có gì không phải với loài hoa đẹp! Đã chơi hoa thì không thể nghĩ như đi chợ mua thịt cá rau cỏ. Mua hoa là mua một vẻ đẹp, ta trả tiền cho sự ta yêu thích, thấy giá vừa với lòng yêu thích là được thôi. Kì kèo so đo cũng tủi cho phận hoa lắm.

Hoa Thu Hải Đường 2013 (115)

Hôm nay trên đường thấy có chỗ vàng hoe lá sấu rụng và li ti trắng những bông sấu rơi. Chợt nhớ ngày thu nào trên rừng Bắc Sơn thời chiến tranh, căn nhà sơ tán nằm gối ở gần chân một cụ sấu đại lâm mộc, chỉ sau một đêm trở gió, sáng ra đã thấy mái nứa lợp kín lá sấu vàng ươm.

Cây sấu cũng cho ta cảm giác mùa thu luôn đậu trên cành như thu hải đường. Chả là khi một chùm lộc non chuyển sang bánh tẻ thì một lớp lá già mới bắt đầu chịu rụng.

Cứ gối đầu quanh năm như thế, nên từ lâu nhìn sấu là tôi thấy mùa thu vương trên cành lá. Một loài thân cỏ, một loài thân gỗ nhưng đều nâng niu trong nó mùa thu, mùa của các bậc trưởng lão không cho thời gian xâm hại đến sức khỏe, sức trẻ của mình. Cũng lạ lắm thay!

Bài, minh họa: 
Đỗ Đức

(theo: TienPhong Online)

Thu Hải Đường 2013 (32)

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Sept 8 – 2013

Con đường hoa Sấu


Uploaded by Tran Quoc To

Chuyển đến trang:  123, 45678910111212a12b131414a1516, 17, 18, 19, 20, 20a2122232425262727a282930

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s