COTG-20: Sắc Thu

Recent Pages:  123, 45678910111212a12b131414a1516171819, 20, 20a2122232425262727a282930

Sắc màu mùa Thu….

Thu-2012-21-1024x956Thu 2012 (17)Thu 2012 (33)Thu-2012-6-1024x687Oct-10-2012 (27)Thu vang 2012 (2)Thu 2012 (72)???????????????????????????????Thu-2012..-8-1024x687Thu 2012.. (3)Sac Thu (1)Sac Thu (2)Thu 2012.. (6)Thu 2012 (67)Thu 2012 (50)

Remember that love’s light shines far brighter than the fleeting shadows of disappointment.

Thu 2011 N (23)

Oct-1 – 2013
photos by hannahlinhflower

thu về lối nhỏ 

nguyễn duy nhiên

Vào tháng này nơi vùng tôi ở, bạn khó có thể nào đi bộ trên đường mà không phải dừng lại.  Sáng nay ở cạnh sở làm, con đường nhỏ mỗi ngày tôi vẫn thường đi, phủ đầy ngập lá vàng.  Những ngày mưa vừa qua làm những chiếc lá rơi rụng xuống nên một tấm thảm sắc màu phủ kín con đường nhỏ, khuất lấp lối đi.
.
    Cứ đi vài chục bước tôi lại đứng ngắm nhìn một không gian sắc màu của ngàn lá đổi màu trong tiết trời se se lạnh của mùa thu, với mùi thơm ngây ngây của lá chín thoảng trong không trung.  Tôi dùng chiếc điện thoại di động của mình ghi vội lại những hình ảnh ấy: con đường nhỏ ngập lá, hàng cây ủ ấp lá chín, sắc màu mùa thu…  Mỗi khi có gió lên, những tờ lá buông thả và rơi lả tả nhẹ nhàng xuống con đường nhỏ.  Tôi muốn chụp lại hình ảnh của những chiếc lá thong dong bay giữa không trung, nhưng không bắt kịp.  Mà hiện tại thì có bao giờ dừng yên cho mình nắm giữ lại đâu bạn hả!
.
    Xin gửi bạn những hình ảnh trên đường tôi đã ghi lại, và một chia sẻ nhỏ trong quyển “Một hạnh phúc không đổi thay” viết giữa một mùa thu năm nào.
Autmun Road 05Photo by Nguyễn Duy nhiên
.
Mấy tháng trước đây trời còn là mùa thu.  Khu rừng nhỏ cạnh nhà và con đường đi đến sở là một thế giới của màu sắc tuyệt đẹp.  Tôi nghĩ mỗi chiếc lá đều có một màu sắc cá biệt mà không thể có một chiếc lá thứ hai giống như vậy, trong số vạn ngàn chiếc lá.  Mấy hôm nay trên con đường thiền hành mỗi trưa, tôi vẫn thỉnh thoảng tìm thấy một vài chiếc lá thu, vẫn còn mới, chưa phai, nằm yên trên tuyết, dưới những cội cây lớn.
 .

Bạn biết không, người ta nói vào mùa thu những chiếc lá mới bắt đầu hiện rõ màu sắc thật sự của chúng.  Những màu sắc rực rỡ cam, vàng, đỏ, tím… mới chính là màu thật của lá.  Màu xanh mà ta thấy vào mùa xuân, mùa hè, là do chất diệp lục tố (chlorophyll) tạo nên nhờ sự quang hợp (photosynthesis) của ánh sáng mặt trời.  Vì cường độ của màu xanh ấy quá mạnh nên nó che lấp đi màu thật của lá.  Vào mùa thu, khi ánh sáng mặt trời yếu đi, khi cây không còn đủ sức sản xuất chất diệp lục tố nữa, màu xanh của nó sẽ bị phai mờ và màu sắc thật của những chiếc lá bắt đầu hiển lộ.  Trời thu đẹp là nhờ có trăm ngàn chiếc lá biết phơi bày màu sắc chân thật của chúng.  Bạn biết không, những màu sắc rực rỡ ấy lúc nào cũng có mặt, chứ không phải chỉ chờ đến mùa thu, nhưng chỉ vì chúng bị che khuất bởi màu xanh của mùa hè mà thôi.

.
Mấy tháng trước trời vẫn còn thu, tôi đi dạo trong thiên nhiên giữa một thế giới của ngàn màu sắc.  Màu sắc bay trong không trung, màu sắc trải đường đi, màu sắc phủ mặt hồ, màu sắc trôi trong đáy tách trà thơm.
.
Tôi nhớ mở đầu tác phẩm Ana Karenin, văn hào Leo Tolstoy viết, “Những gia đình hạnh phúc thì đều giống như nhau, nhưng trong mỗi gia đình khổ đau thì không có khổ đau nào giống với khổ đau nào hết.”  All happy families are alike; each unhappy family is unhappy in its own way.  Tolstoy là một đại văn hào, ông có một cái nhìn rất sâu sắc về cuộc đời.  Có lẽ trong cuộc đời, ông đã chứng kiến quá nhiều tình cảnh khổ đau mà hạnh phúc thì chừng như quá giới hạn.  Nhưng bạn biết không, tôi lại muốn viết là, “Trong cuộc đời này những khổ đau có thể giống như nhau, nhưng mỗi hạnh phúc đều rất đặc biệt và kỳ diệu theo một lối riêng của nó.”
.

Bạn hãy bước ra ngoài một sáng mùa thu, sau một cơn mưa sớm, nắng lên tan sương mù, có tiếng lá rơi trên lá, màu sắc trên màu sắc, mỗi tờ lá là một vẻ đẹp thiên nhiên rất công phu và nhiệm mầu, không thể so sánh được.  Nhưng cuộc đời, nhiều khi ta cứ ngỡ chúng chỉ có mỗi một màu xanh tầm thường mà thôi!

nguyễn duy nhiên
Nguồn: http://nguyenduynhien.blogspot.com/
.
Thu - Dong (4)

Thu Vàng – Cung Tiến
Tiếng hát Hồng Nhung


by ChupvaQuay

Mùa Thu Trong Mưa -Trường Sa
Ngọc Lan


by Can Dao

Chuyển đến trang:  123, 45678910111212a12b131414a15161718, 19, 20, 20a2122232425262727a282930
Advertisements

4 Responses to COTG-20: Sắc Thu

 1. Trung Vu says:

  Những con đường này là của nc ngoài rồi, Vn tìm ở đâu có đc đây??? 😦

  • In Vn chắc cũng có thể được, những nơi nào có khí hậu lạnh một chút và những cây rụng lá được trồng gần nhau, khi chuyển mùa các cây có thể đổi màu và từ từ rụng lá.
   (Có thể bắt đầu trồng từ bây giờ, sau đó sẽ có những con đường Lá Mùa Thu hay con đường Lá Vàng in Vn!)

   Japanese Maple là một loại cây khi chuyển mùa, màu lá cũng rất đep, hy vong là có thể dễ kiếm và trồng được in Vn. (http://www.bhg.com/gardening/trees-shrubs-vines/trees/japanese-maples/#page=18).

 2. suonglam2011 says:

  Hình ảnh mùa Thu đẹp quá, Minh Hạnh ơi!
  SL rất thích trang nhà Just Flowers của MH và những bài viết đầy thiền vị của tác giả Nguyễn Duy Nhiên.
  Thật là hữu duyên khi khám phá ra được vườn hoa tuyệt đẹp của Minh Hạnh dù chúng mình cùng ở Portland và cũng đã từng gặp gỡ nhau. Xin cám ơn Nguyệt đã giới thiệu trang nhà của MH.
  Chúc Minh Hạnh vẫn giữ mãi sự đam mê yêu nghệ thuật hoa cảnh nhé.
  Thân mến,
  Sương Lam

  • Cám ơn Chị Sương Lam đã ghé thăm khu vườn nhỏ của Mh, Mh rất yêu hoa cảnh và thích các bài viết của tác giả NDN nên đã cố gắng thu nhặt tất cả và tạo thành thư viện cho mình, bây giờ lại có dịp chia sẻ đến mọi người và được sự yêu thích của tất cả, thật là một điều khích lệ lớn trợ lực cho Mh cố gắng nhiều hơn.

   Xin thành thật cám ơn Chị Sương Lam và tất cả các vị khách đã viếng thăm trang nhà Just Flowers của Mh.
   Xin được Chúc Chị và tất cả luôn hạnh phúc và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

   Chào Thân mến,
   Minh-Hạnh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s