COTG – 24a: Phong Lan Mokara

Recent Pages:  123, 45678910111212a12b131414a15161718, 18a19,
2020a212222a2324, 24a, 24b25262727a, 28293031323334,3536,
3738394041424344454647484950515253545555a56,
575859, 60

Phong Lan Mokara

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống: Arachnis x Vanda x Ascocentrum.

Tên thường gọi: lan Mokara
Họ thực vật: Orchidaceae (họ Phong Lan)

Mokara là giống lan có nhiều trong họ Orchidaceae, Mokara phân bố trên các vùng thuộc Châu Á nhiệt đới, tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á. Nếu như các nước Nam Mỹ tự hào về các loài thuộc giống Cattleya tuyệt đẹp của mình, thì các nước Đông Nam Á cũng hãnh diện vì có giống Mokara vô cùng phong phú, điều kiện sinh thái cũng rất đa dạng.

Phong Lan Mokara Sept 2014 (46)

Màu tím của Mokaras và màu tím hoa oải hương phản ánh tinh tế lãng mạn và ngọt ngào. Ở một số nước như Thái Lan và Trung Quốc màu tím là biểu hiện của buồn bã. Trong khi ở nhiều nền văn hóa tím là màu sắc biểu tượng của chủ quyền, màu sắc của tĩnh lặng nên mình có thể làm chủ được chính mình.

Mokara, thường được đặt tên theo Orchid Smile, có nguồn gốc ở châu Á, nơi nó lần đầu tiên được phát hiện và canh tác. Phong lan nhiệt đới này có thể được tìm thấy trong tất cả các châu lục ngoại trừ vùng Nam Cực lạnh khắc nghiệt. Tên tiếng Phạn Mokara xuất phát từ một triết lý Hindu nói rằng mỗi cá nhân sở hữu ba trạng thái của hạnh phúc đó là những nguyên nhân cơ thể, cơ thể xuất hồn và cơ thể vật chất, nơi Mokara đại diện cho cơ thể về thể chất hoặc tình trạng hình thức; hình dạng và màu sắc của lan Mokaras biểu lộ được sự vui tươi và hạnh phúc khi thoáng nhìn qua.

Mokara, đặc biệt là các giống lai hiện đại, có thể chịu được ánh sáng yếu trong khi hiển thị sức khỏe tốt và ra hoa thành công. Nhưng nếu bạn thay đổi cường độ ánh sáng, cần được thực hiện bằng cách từ từ di chuyển lan để ánh sáng yếu cung cấp nó với một khoảng thời gian để thích ứng. Thay đổi cường độ ánh sáng quá nhanh có thể gây ra lan chết. Nếu bạn muốn chăm sóc cho hoa lan này ở cường độ ánh sáng thấp, sau đó nên giảm tần suất tưới nước và bón phân.

Nhóm giống này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài Lan đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình carô rất đẹp. Loại lan này ra hoa quanh năm, mỗi cây thường trổ từ 2-8 cành hoa/đợt. Muốn hoa ra đều, chỉ cần chăm tưới nước và phun thuốc trừ nấm mỗi tháng 2 lần.

Phong Lan Mokara Sept 2014 (40)

Nhiệt độ thích hợp cho lan Mokara phát triển là từ giữa 50º – 100ºF (10º -. 38ºC). Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của Mokara. Nếu nằm ngoài ngưỡng nhiệt thích hợp cây sẽ ra hoa kém chất lượng hoặc có khi không ra hoa được.

Rễ của Mokara là rễ trần (rễ phơi ra ngoài không khí) nên đòi hỏi ẩm độ của vườn rất cao. Cây lan Mokara không chịu úng nên phải trồng thật thoáng. Vì có đặc điểm là cây đơn thân, không có giả hành nên khả năng mất nước rất lớn, từ đó làm cây sinh trưởng kém. Do đó, phải thường xuyên tưới nước mỗi ngày 2 lần cho cây( vào sáng sớm và chiều mát).

Phong Lan Mokara Sept 19 - 2014 (2)

The Mokara Orchid

Mokara orchids are inter-generic hybrids of arachnis X ascocentrum X vanda which have a large number of colors compared to other orchids. Mokara is probably the only flower with such a broad spectrum of color shades including purple, pink, blue, red, orange, yellow and coral. Each and every color also has its own range.

The purple color for instance, could be associated with spirituality and nobility. The deep purple communicates riches, while the light purple or lavender purple of Mokaras reflects delicacy and sweet romance. In some countries like Thailand and China purple is the expression of grief and sadness. While in many cultures purple is the symbol color of sovereigns.

Mokara, commonly named by the Smile Orchid, is native to Asia where it was first discovered and cultivated. This tropical orchid can be found in all continents with the exception of extreme cold regions such Antarctica. The Sanskrit name Mokara derives from a Hindu philosophy stating that every individual possesses three states of well being which are the causal body, the astral body and the physical body, where Mokara represents the physical body or the state of form.

Mokara possesses a long stem which can produce 10 flowers per stem. Due to their delicacy and bright colors with its striking form of a starfish, Mokaras are popular in wedding bouquets. You can cut the blooming long stem and put them in a vas of water. To prolong their decorative life you can re-cut the underwater stem by ¼ inch every 3 days and replace the water in the vase with lukewarm water.

Mokara orchids are included in the bright light orchid group. Placing it in a spot with morning sunlight until noon will be most sufficient in terms of lighting. If there is any doubt whether you provide enough light to your Mokara you can watch the color of the leaves. Generally healthy orchid leaves are bright green rather than dark green which indicates insufficiency of light. If the leaves turn to a reddish green, this is a clear indication of over lighting your orchid. The Mokara can tolerate full sun but avoid exposing it to direct sunlight since their leaves have flattened surfaces which tend to absorb more heat that can eventually burn the leaves.

It has been proven that Mokara, especially the modern hybrids, can tolerate low light while showing good health and successful flowering. But if you alter the light intensity it should be done by slowly moving the orchid from bright light to low light providing it with a time period for adaptation. Changing the light intensity too quickly can cause the orchid to die. If you wish to care for this orchid in low light intensity, then reduce the frequency of watering and fertilizing.

The most suitable temperature for a Mokara is between 50º – 100ºF (10º – 38ºC.) Mokaras are strong feeders especially when they are in full growth. They should be fertilized once a week spring to fall with watering in between. Fertilizing them once a month throughout fall and winter is sufficient.

Well, if you are looking for an orchid that has multi colors and shapes, easy to care for and available during year round, Mokara orchids are a good choice.

Furnished by EzineArticles

Hoa lan Mokara Sept 2014 (36)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara

Mokara với màu sắc đa dạng, lạ và bắt mắt nên rất thích hợp để trưng bày tại văn phòng, phòng khách, bàn làm việc… Mokara là loài rất ưa nắng, vì thế chúng ta có thể trồng ngoài trời nơi thoáng gió và 100% nắng. Để việc trồng lan Mokara tại nhà thành công cần phải chọn giá thể trồng phù hợp vừa đảm bảo độ ẩm cho lan vừa khô ráo thoáng bộ rễ để tránh làm thối rễ, theo kinh nghiệm của nhà vườn thì người ta sử dụng vỏ đậu phộng sau khi đã xử lý mầm bệnh để trồng lan Mokara là phổ biến nhất.

♦ Chọn loại giá thể trồng lan: Trồng phong lan phải sử dụng đến giá thể. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa (lưu ý: Trong xơ dừa có chất tannin là chất chát; vì vậy, trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày; sau đó, vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa), gạch (gạch là chất hút nước tốt, giữ ẩm cao nhưng nhược điểm là dễ mọc rêu, nặng…); vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan, do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt); dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt, dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ, ưu điểm là giữ ẩm tốt, nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).

Phong lan Mokara 2014 (33)

1. Hướng dẫn cách chăm sóc: Mokara là loài đơn thân, rễ mọc theo từng nách lá, có thể trồng chậu bằng một ít chất trồng như xơ dừa, than hoặc không cần giá thể. Vì thế, tùy theo từng cách trồng và theo mùa vụ mà chúng ta có hướng chăm sóc khác nhau, thông thường chúng ta tưới nước cho mokara từ 2-3 lần/ngày. Tránh tưới nước trực tiếp lên hoa, vì sẽ làm hoa rất nhanh hư thối và chóng tàn.

Kỹ thuật trồng lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng

Lan Mokara có bộ rễ tương đối dài và mọc thành chùm với kích thước khá lớn, vì thế cần chọn vị trí rộng rải để đặt chậu lan.

Có thể sử dụng loại chậu nhựa treo có đường kính miệng chậu 18-20 cm (nếu chỉ trồng vài chậu), hay trồng lan Mokara trên trụ cố định trong luống nền đất ( trồng với số lượng khá nhiều), phía dưới chậu đổ một lớp vỏ đậu phộng dầy 8-12 cm tạo ẩm độ cho rễ, nên lưu ý không để thân chính của lan Mokara nằm sâu trong lớp giá thể mà có thể để bên trên có khoảng cách 3-5 cm, vì điều kiện không khí với độ ẩm cao như hiện nay cần duy trì bộ rễ lan luôn thoáng. Sau thời gian lớp vỏ đậu phộng sẽ phân hủy thì cần bổ sung tiếp tục thêm.

Lớp giá thể đậu phộng ngoài chức năng giữ độ ẩm còn là nơi tiếp nhận lượng phân bón để bộ rễ lan Mokara hấp thu từ từ.

hai-kelcis-wedding-flowers-2014-1Phong Lan Mokara Sept 19 - 2014 (1)

 1. Điều kiện trồng và cách trồng:
  – Nhiệt độ: Mokara thuộc nhóm lan ưa nóng. Nhiệt độ thích hợp ban ngày không dưới 210C. Nhiệt độ ban đêm không dưới 18.50C.
  – Ánh sáng: Mokara là loài cây ưa sáng. Ánh sáng yếu cường độ quang hợp giảm khi đó cây thiếu dinh dưỡng và không ra hoa. Vườn che nắng 50-60% ánh sáng tự nhiên cây sẽ phát triển tốt.
  – Tưới nước: Tưới theo mùa. Do mokara cần độ ẩm cao nên mùa khô tăng cường tưới nước để tránh hiện tượng rụng lá và giảm cường độ quang hợp.
  – Độ thông thoáng: Những vùng thiếu thông thoáng dễ gia tăng bệnh cho lan. Còn trường hợp ở nơi quá thông thoáng như đồng trống gia tăng bốc hơi nước làm cho môi trường có độ ẩm thấp, cây thoát hơi nước mạnh làm cây kém phát triển do vậy cần phải che chắn.
  – Kiểu trồng: Lan Mokara có thể được trồng trên lưới, trồng trong luống có chứa vỏ đậu, trồng trong các chậu gốm, nhựa không có chất trồng hoặc có chất trồng là xơ dừa, vỏ đậu, than; hoặc được trồng bằng cách bó vào trụ xi măng đứng. Tuy nhiên kiểu trồng trên các luống có chứa vỏ đậu là cách trồng phổ biến nhất và hiệu quả nhất.
  – Đất trồng: Đất chọn trồng mokara phải cao ráo, thoáng mát và có tỷ lệ cát cao.
  – Chuẩn bị luống trồng: luống trồng làm thành khung hình chữ nhật để cho vỏ đậu vào không bị trôi chảy.
  – Trồng cây: Cây giống MOKARA có hai nguồn chủ yếu, một là nhập khẩu từ Thái Lan; hai là từ các nhà vườn, nhưng cho dù từ nguồn nào thì việc phòng trừ nấm bệnh cho cây trước khi xuống giống.
  – Dùng dây ni lon bó từ 5-10 cây và ngâm vào nước có pha thuốc trừ nấm VICARBEN theo tỷ lệ 2/3 lượng ghi trên  bao bì, nhúng vào cho ướt đều và  vớt ra treo ngược cho ráo nước, cứ treo như thế cho đến khi đem xuống giống.
  – Cách trồng: Các cây lan Mokara được buột đứng vào các nẹp đã chôn xuống vỏ đậu sao cho gốc lan không chạm vào vỏ đậu. Trồng cây cách cây 30cm
  .
 2. Phong Lan Mokara Sept 2014 (14)Phong Lan Mokara Sept 2014 (16)Phong lan Mokara Sept 19 - 2014 (2)Chăm sóc và bón phân:

Duy trì độ ẩm cao nếu mùa nắng tưới ngày 2 lần, Che nắng 50-60%

– Phân bón: Có thể chia ra 3 giai đoạn để tưới phân

  1. Giai đoạn lan phục hồi và ra rễ non:

  Khi cây lan mokara còn nhỏ dùng loại phân bón lá có tỷ lệ đạm cao để giúp cây ra chồi mới, ra lá, ra rễ nhiều, cây tăng trưởng nhanh. Hiện trên thị trường có nhiều hiệu phân bón loại này, nên dùng phân Piter có tỷ lệ đạm, lân, kali (NPK) 30-10-10 của Mỹ, xịt định kỳ 6-7 ngày/ một lần. Sau khi sử dụng loại phân này được khoảng 7-8 tháng (lúc này cây lan con có được 2 tép và cao khoảng 20 cm), thì cây bắt đầu bước sang giai đoạn trưởng thành.

  1. Giai đoạn trưởng thành :

  Khi cây lan đã bước vào giai đoạn trưởng thành chuyển sang dùng phân Piter (loại 20-20-20) cũng xịt phân bón này định kỳ trên lan mokara khoảng 6-7 ngày/một lần. Sau khi sử dụng loại phân này khoảng 7-8 tháng cây lan Mokara sẽ bước vào giai đoạn ra hoa (lúc này cây lan cao khoảng 50-60 cm).

  – Dùng phân HVP ORGANIC rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần. Rải phân khi rễ Mokara xuống nhiều và chạm với vỏ đậu .

  1. Giai đoạn ra hoa
   -Khi cây vừa trổ hoa thì phun phân HVP 1601WP(10–20–30) để hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn ,định kỳ 3-7 ngày/lần. Phun bổ sung HVP VITAMIN B1 định kỳ 7 ngày/lần để giử cho bộ rể luôn sung mãn. Sau khi xịt khoảng 3-4 lần thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa). Khi vòi hoa đạt độ dài khoảng 2-3 cm (vài ngày sau khi cây búng ra vòi hoa) thì thay phân Piter (loại 10-20-30), bằng phân Piter (loại 15-20-30), xịt định kỳ khoảng 6-7 ngày/một lần, để kích thích cho vòi hoa phát triển dài, và sau này mầu sắc hoa sẽ sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh gây thối hoa.

  – Dùng phân HVP ORGANIC rải gốc 10g/gốc. Định kỳ rải gốc 1-1.5 tháng/lần
  – Giai đoạn khi hoa đã tàn hoặc cắt cành rồi:
  Nên đổi sang dùng phân HVP 1601WP (30–10–10) để cây tăng trưởng ra chồi và lá nhanh

  ♦ Muốn cây cho hoa vào dịp Tết Nguyên đán thì vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hãy chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non (lá cuối cùng đã chuyển sang bánh tẻ, mà cây không còn tiếp tục ra lá non nữa) đưa vào một khu vực riêng để phun xịt bằng phân Piter (loại 10-30-20) như đã nêu ở phần trên. Sau khi xịt phân 10-30-20 khoảng 45-50 ngày thì cành hoa đạt tiêu chuẩn xuất vườn (mỗi cành nở được 1-2 bông) lúc này là vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, sau đó những bông hoa phía trên tiếp tục nở và đến Tết Nguyên đán thì cành hoa đã nở gần hết, nhìn rất đẹp.

Phong lan Mokara 2014 (28)

 1. Phòng trừ sâu bệnh

Thực hiện phun phòng định kỳ 10-15 ngày /lần. Sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau.

Lan Mokara ít khi bị sâu bệnh tấn công do cây lan có sức sống mạnh, thường thấy nhất là lớp bò hóng tạo thành lớp đen bám trên lá thì dùng khăn mềm ướt lau nhẹ.

Nếu thấy kiến hay rệp xuất hiện thì có thể tiêu diệt bằng tay hay dùng thuốc secsaigon phun trừ, không tưới nước quá nhiều dễ làm vàng hay nhũn lá, rớt lá chân, trường hợp mưa kéo dài có thể dùng thuốc bệnh kháng sinh an toàn như Kasumin, Vadydamicin… để tăng đề kháng cho lan.

Nên kiểm tra thường xuyên và cắt bỏ lá già lá vàng, nhặt gom lá khô, nhằm cách ly mầm bệnh lay lan ra những vùng xung quanh.

 1. a. Bệnh hại lan:

* Bệnh đen thân cây lan: Do nấm Fusarium sp. gây nên.

Phòng trị: Nên tách những cây bị bệnh để riêng và dùng thuốc phòng trừ hay nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối rồi phun thuốc diệt nấm như Carbocine 1/2000; Zineb 3/2000; Benlate 1/2000.

*Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh thường phát sinh mạnh trên cây lan Dendrobium sp., gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên).

*Bệnh thán thư: do nấm Collectotrichicum sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa nên phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng rồi phun thuốc diệt nấm 5 – 7 ngày/1 lần.

* Bệnh thối mềm vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô hanh mô bệnh khô tóp có màu trắng xám. Cắt bỏ phẩn bị mềm nhũn do nhiễm bệnh,phun thuốc trừ vi khuẩn như Starner , Avalon .

Để phòng trừ bệnh do nấm, trước hết cần bảo đảm cho cây đủ dinh dưỡng và tỷ lệ N:P:K phải cân đối. Dư N và thiếu K thường làm cho lá mềm, dễ nhiễm bệnh. ánh sáng phải đầy đủ để giữ độ cứng cho lá . Lá bị gãy do dư N, thiếu K hay do thiếu ánh sáng.Không tưới dư nước vì dễ làm cho rễ và đọt úng. Phun thuốc phòng ngừa thường xuyên 1-2 lần/ tháng. Nếu thấy bệnh xuất hiện cần phun nhiều hơn (2-3 lần/ tuần ) cho đến khi triệu chứng bệnh giảm thì trở lại phun theo cách phòng ngừa.

Các thuốc trừ nấm có thể sử dụng là: . Aliette ; Rovral : trừ bệnh thối đọt, thối cổ rễ ở cây con; Zineb, Maneb, Captan; Benlate; cerezan, Sumi-eight ; AntracolCác thuốc có chứa gốc Cu (Đồng) chỉ nên sử dụng ở cây trưởng thành và không nên dùng nhiều lần trong một thời gian ngắn. 

 1. Sâu hại lan:

* Rệp vảy: Rệp thường bám trên các thân giả hành còn non. Phòng trị bằng cách: Dùng bàn chải chà xát rồi nhúng cây lan vào dung dịch thuốc Malathion 50 pha loãng.

* Bọ trĩ: Gây hại chủ yếu trong mùa nắng. Dùng Malathion 5 mg/bình 4 lít nước, phun 1 tuần/lần, phun liên tiếp liên tục trong 3 tuần.

Nguồn: sưu tầm Internet
Sept 19 – 2014

Phong Lan Mokara Sept 2014 (32)wedding-sept-7-2014Kelci & Hai's Wedding (2)Outdoor Wedding Flowers Sept 2014 (6)

VƯỜN LAN MOKARA TÂN LẬP

Uploaded by Nguyen Duy Nam

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:   123, 45678910111212a12b131414a15161718, 18a19,
2020a212222a2324, 24a, 24b25262727a, 28293031323334,3536,
3738394041424344454647484950515253545555a56,
575859, 60

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s