COTG-27: Hoa Thủy Tiên Tháng Chạp

Recent Pages: 123, 45678910111212a12b131414a,
15161718192020a212222a23242526, 27, 27a28293031,

Hoa Thủy Tiên Tháng Chạp

Hoa thủy tiên trắng (2)

Hoa thủy tiên trắng nhụy vàng, rất đài các kiêu sa, cũng thân quen gần gũi với nhân gian trong khoảng khắc mùa Ðông. Khi nở rộ, cánh hoa sẽ xoè rộng tròn đầy.

Thủy Tiên, theo cách gọi tên hoa có nghĩa là “Nàng tiên nước“, nàng tiên hoa nơi thuỷ cung. Thủy Tiên là tên một loài hoa thanh nhã, cánh hoa trắng muốt, mọc từng chùm, nhụy hoa màu vàng, lá xanh hình lưỡi kiếm dài hơn một gang tay, mọc trên một củ như loại hành tây.

Thủy Tiên có mùi thơm thoảng nhẹ hay nồng đượm tùy theo từng loại, có loại cánh đơn, loại cánh kép, loại nhụy trắng, loại nhụy vàng. Họ hàng Thủy Tiên có hàng trăm loại khác nhau, gần nhất là loại hoa Daffodil màu vàng rực rở. Thủy Tiên có tên ngoại quốc là Narcissus. Huyền thoại Tây Phương về Narcissus không đẹp như truyện cổ tích về Thủy Tiên của ta.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (35)

Một thú vui tao nhã nhân ngày Xuân đến là nghệ thuật gọt tỉa Thủy Tiên. Nói đến tỉa Thủy Tiên là ta nghỉ đến những bậc bô lão ngồi bên những giò Thủy Tiên chờ những cánh hoa trắng muốt hương thơm nhẹ nhàng từ từ hé nở chào mừng ngày đầu năm . Các cụ đặt ra các giải thưởng cho những giò hoa Thủy Tiên tỉa khéo:

Các cụ có lệ thi gọt, tạo hình thủy tiên làm sao nở đúng giao thừa thì đoạt giải thưởng lớn. Những giò hoa Thủy Tiên đủ tiêu chuẩn phải hoàn mỹ cả bốn phần: hoa, lá, củ và rể. Hoa đẹp thường là hoa đơn, đồng loạt nở hàm tiếu hay mãn khai. Lá phải xanh mướt mà không xanh xậm, hình lưỡi kiếm gọi là kiếm diệp, hay hình hơi quăn gọi là cua bò. Vây củ được xem như vây rồng, phải giữ sao cho trắng tinh và hình cong đều đặn. Rể phải dài và dầy dặn, trắng muốt xem như râu rồng.

Muốn có hoa nhân dịp Tết, phải gọt củ từ ngày 04 hay 06 tháng Chạp, tùy theo thời tiết khí hậu nóng hay lạnh. Mục đich cắt tỉa Thủy Tiên là gây vết sẹo do dao cắt vào một phía lá hay giò hoa, phía không cắt sẽ phát triển bình thường làm cho lá hay cọng hoa cong lại nhiều hay ít tùy theo độ cắt. Thủy tiên có sức sống rất mạnh mẽ, các vết cắt, gọt sẽ lành sau vài ngày. Gọt hoa thủy tiên mục đích là để tạo ra những hình dáng độc đáo như ý muốn. Vỏ củ, cuống hoa, lá được gọt, xén, tỉa sau đó sẽ lành. Gọt, tỉa, cắt và thủy dưỡng tốt sẽ cho ta những giò thủy tiên có lá uốn lượn thấp, hoa vươn cao, nghiêng nghiêng duyên dáng.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (165)

Truyện Cổ Tích hoa Thủy Tiên:

Ngày xưa, có một ông phú hộ sinh được 4 người con trai. Khi biết mình sắp chết, ông gọi 4 người con đến, dặn dò rằng khi ta chết, các con phải chia gia tài của cha ra làm 4 phần đều nhau. Bốn người con hứa nghe theo lời cha trối lại, tuy nhiên, vừa chôn cất cha xong thì 3 người con đầu dành phần gia tài nhiều hơn người em út. Họ chỉ chia cho đứa em út một mảnh đất khô cằn.

Người em út rất buồn, vừa thương nhớ cha, vừa buồn các anh xử tệ với mình. Đang ngồi khóc một mình trước mảnh đất khô cằn, thì người em bỗng thấy một bà Tiên từ mặt ao gần đó hiện lên bảo:

Này con, thôi đừng khóc nữa. Khoảng đất này của con có chứa một kho tàng, mà các anh của con không biết. Kho tàng này chưá nhiều mầm của một loại hoa quý vô giá. Mỗi năm, cứ đến mùa Xuân, thì hoa đâm chồi nẩy lộc, nở từng hàng chi chít trên đất đai của con. Con sẽ hái hoa, đem bán, rất được giá. Nhờ đó, chẳng bao lâu thì con sẽ giầu có hơn các anh.

Quả thật, đến mùa Xuân ấy, đúng như lời bà Tiên nói, mảnh đất khô cằn của người em bỗng nhiên mọc lên từng hàng hoa trắng, hương thơm ngào ngạt. Để nhớ đến ơn lành của bà Tiên, người em đặt tên cho loại hoa này là Hoa Thuỷ Tiên.

Những người thích hoa, chơi hoa, và những người nhà giầu đã thi nhau đến mua hoa Thuỷ Tiên hiếm quý, với giá rất đắc. Chẳng bao lâu, người em trở nên giầu có, nhiều tiền bạc. Rồi cứ mỗi năm Tết đến người em út lại giầu thêm, nhờ mảnh đất nở đầy hoa thơm tươi thắm.

Người ta tin rằng Hoa Thuỷ Tiên mang lại tài lộc và thịnh vượng. Vì vậy, mỗi dịp Tết đến, chơi hoa thuỷ tiên trở thành một tục lệ đón Xuân. Những ngày cuối năm, Thuỷ Tiên được chăm sóc để hoa nở đúng Giao Thừa, hy vọng mang đến tài lộc sung túc và may mắn trong năm mới. Tất nhiên, những giò thủy tiên nở sớm hay nở muộn thì đều cũng tốt vì người phương Đông quan niệm thủy tiên đem lại sự may mắn và trường thọ.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (22)

Theo quan niệm phương Đông, đây là loại hoa rất tiên cách, cây đẹp từ rễ đến hoa. Thời trước, chỉ có những người giàu sang quyền quý hay quan lại hoặc các bậc khoa mục mới chơi loại hoa này. Thủy Tiên quý là giống hoa trắng đơn, vừa đẹp vừa thơm, hoa thủy tiên mang ý nghĩa tốt đẹp và an lành. Các cụ ta tin rằng thủy tiên đem đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Mỗi độ đón Xuân về, nhiều gia đình trưng bày thủy tiên trong nhà khi cúng giao thừa, như để cầu mong được đón nhận được điềm tốt tới gia đình. Sự trân trọng đã cho hoa thủy tiên một chỗ đứng thân thương và trở thành tập tục cũng như thú vui tao nhã.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (1)

Hoa Thủy Tiên (1)Chi Thủy tiên (danh pháp khoa học: Narcissus) là tên gọi để chỉ một nhóm cây dạng thân hành cứng, chủ yếu ra hoa về mùa xuân, trong tiếng Việt có tên gọi chung là thủy tiên. Có một vài loài thủy tiên ra hoa vào mùa thu. Các loài cây này chủ yếu có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng một số loài được tìm thấy tại Trung Á và Trung Quốc. Các giống cây thủy tiên khá nhiều và nói chung chúng đã được biến đổi và mở rộng rất nhiều, với các giống mới được đưa ra từ các vườn ươm mỗi năm. Thủy tiên là loài hoa gốc Trung Quốc, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Quý Châu, có hai loại thủy tiên: loại hoa đơn và loại hoa kép. Củ và lá thủy tiên trông giống như củ và lá hành.

Tên gọi Narcissus có nguồn gốc từ tên gọi của một nhân vật thần thoại Hy Lạp chỉ yêu bản thân mình là Narkissos.

Narcissus jonquilla là loài Hoa thủy tiên đôi khi còn được gọi là hoa trường thọ.

Tất cả các loài thủy tiên có bao hoa hình loa kèn trumpet ở trung tâm được bao quanh bằng một vòng các cánh hoa. Các loài hoa thủy tiên truyền thống có màu vàng kim, nhưng bao hoa thường có màu tương phản. Các nhà nhân giống đã tạo ra một số loại thủy tiên với 2 hoặc 3 hàng cánh hoa.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (98) - Copy

Hoa thủy tiên trắng 2013 (3)

Hoa thủy tiên là quốc hoa của Wales. Một loài, “Narcissus obvallaris“, chỉ được trồng tại một khu vực nhỏ xung quanh Tenby. Tại Wales, theo truyền thống người ta đeo hoa thủy tiên vào ngày lễ Thánh David (1 tháng 3).

Hoa của thủy tiên là loại hoa trang trí phổ biến trong ngày Tết cổ truyền Trung Hoa. Phía dưới của củ thủy tiên bao giờ cũng có một chút đất để bảo vệ vầng rễ, người Hoa sống xa tổ quốc thường dùng khăn gấm gói mảnh đất này lại và để lên bàn thờ tổ tiên và răn dạy con cháu hướng về tổ quốc.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (MH) (2)

Ngày nay được biết rằng ở Âu Mỹ, mọi người cũng rất thích và coi thủy tiên là loài hoa số một của biểu tượng cho mùa xuân hy vọng, loài hoa thay lời người, mang đến sự cầu chúc hạnh phúc an lành nhất. Sự tin tưởng này đã đặt cho thủy tiên một vị trí cao trong kỷ nghệ trồng hoa bán tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, hình tượng hoa thủy tiên còn được khai thác kinh tế triệt để trong các ngành thủ công mỹ nghệ và cả công nghiệp nặng. Thủy tiên hiện diện trong hội họa, nhiếp ảnh, in ấn, điêu khắc, thêu dệt, quần áo, nữ trang, mặt đồng hồ, dầu thơm, đèn cầy, đèn điện, hoa vải, đến gạch cẩn dùng trang trí xây cât nhà cửa…Hằng ngàn các sản phẩm này được làm bằng đủ mọi vât liệu như thủy tinh pha lê, sành sứ, gỗ, vàng bạc, vải vóc, kim loại..

Hoa thủy tiên trắng (3)

Có rất nhiều tài liệu nói về đặc tính của thủy tiên và chỉ dẫn cách trồng. Tại Hoa Kỳ, cứ độ vào thu, khi rừng thu đổi màu trút lá và với cảnh huống ” lá bay hàng xóm lá bay sang” là thời gian bận rộn nhất cho những chủ nhà chủ vườn đi cào lá, dọn lá, và đây cũng là mùa hay dịp trồng thủy tiên hoặc các loài hoa có củ nói chung. Người ta đã chọn thủy tiên để trồng vì kinh nghiệm dân gian cho thấy thủy tiên được coi là một trong những loài hoa dễ tính nhất và cái hấp dẫn nhất là mảnh vườn hay trước sân nhà sẽ có rất nhiều đóa hoa khoe sắc… ngay sau ngày tuyết tan, khi tiết trời ấm lại. Netherlands Flower Bulb Information Center in New York đã cho chúng ta những hướng dẫn căn bản về cách trồng Thủy Tiên như sau:

*Nắng: Hầu hết các giống thủy tiên cần chỗ có nhiều nắng ( toàn phần ), thật sự thì điều này cho ta nhiều cơ hội chọn lựa, bởi lẽ khi xuân đến là lúc còn quá sớm cho các cây cao có đủ lá che phủ đất vườn, mà đặc biệt là các giống hoa thủy tiên nở sớm thì không có gì bị ảnh hưởng.

*Ðất : Cần nơi cao ráo vì nơi ướt quá có thể làm thúi rễ, tránh những nơi nước tụ đến, như dưới chân đồi, đất dốc nghiêng. Ðộ pH lý tưởng của đất là từ 6 đến 7. Trộn đất cho xốp, đặt củ hoa sâu 5 – 7 inches, cách nhau 6 – 8 inches. lưu ý là làm, dọn đất sâu hơn vậy, để rễ có khả năng mọc ra dễ dàng ở dưới đáy củ. Sau khi lấp đất cần tưới nước ngay và phủ mulch bằng lá vụn, lá thông, vỏ cây vụn. Dụng cụ thông thường được dùng trồng củ có hình ống, cán cầm dài hay ngắn.

Hoa Thủy Tiên Tháng Chạp (2)

*Trồng tập trung: Cái lỗi lầm lớn nhất thường gặp phải là trồng thủy tiên kiểu như các anh “chiến sĩ cô đơn” (single soldiers). Ðể thấy hoa đẹp mắt, nên trồng theo cụm, dù là trồng kéo dài theo hàng . Kinh nghiệm cho thấy trồng vòng tròn hay tam giác, phối cảnh khi nhìn cho ta cảm tưởng hoa nhiều hơn số lượng đã trồng thật.

*Phân bón: Theo nhiều tài liệu thì không cần thiết thêm phân, vì thật sự củ hoa có đủ thức ăn và độ ẩm chứa sẳn ở trong để phát hoa cho mùa đầu tiên. Mặc dầu vậy, nếu trồng ngoài trời, cho nó tự tái tục nhiều năm, thì ý kiến tốt là nên bón phân thêm sau khi hoa tàn lụi còn mùa xuân, là thời kỳ củ hoa tái nạp chất bổ cho mùa sau (recharging phase). Ðây là khi các lá của củ hoa còn sống, qua hiện tượng quang hợp (photosynthesis), cây có thêm phân để thu thập, tích lũy dưỡng chất. Ðó cũng là lý do mà các chuyên gia khuyên ta để cho thủy tiên hoàn tất giai đoạn “die back” chừng 6 tuần, sau khi hoa tàn héo, trước khi cắt ủi bỏ lá.

*Bảo vệ: Tuy rằng củ thủy tiên không phải là nguồn thức ăn hấp dẫn cho vài loài thú gậm nhấm như sóc, chuột… hay loài nai nhưng nếu đó là vấn đề cần quan tâm, thì lưới gà che đậy là giải pháp thường dùng. Theo nghiên cứu mới cho biết, thì củ thủy tiên có chứa những tinh thể độc, không được loài gậm nhấm ưa thích mấy, cho nên được trồng phối hợp gần những loài hoa khác làm yếu tố bảo vệ thiên nhiên. Có một điều là thời tiết mát dịu của mùa xuân giúp cho loài ốc và slugs hoành hành thích ăn lá xanh, muốn trị thì dùng kẹp gắp chúng bỏ vào nước muối.

Thuy-tien-vang-2012-5

9 – Bỏ qua chuyện kỷ nghệ trồng hoa thủy tiên chậu để khai thác thương mại, một vấn đề ngày nay đã đạt đến trình độ kỷ thuật tân kỳ, thì ta có nhận xét rằng thói quen của người Hoa Kỳ thường trồng thủy tiên ngoài trời. Ở xứ ta, các cụ từ xưa kia trồng thủy tiên chậu rất điệu nghệ. Vì những giò thủy tiên được coi là hoa quí, từ mua giống đến trồng tỉa rất được các cụ cẩn trọng, nâng niu. Trồng thủy tiên chậu mang ý nghĩa con người muốn chủ động điều kiện môi trường làm sao mà cây hoa vẫn phát triễn tốt. Phương pháp làm được nói nhiều qua từ “forcing” tạm gọi là thúc ép, tuy dịch nghĩa thì không chính xác nhưng đúng là cái từ nói đến chuyện “tỉa” các giò hoa thủy tiên trong chậu của các cụ nhà ta. Muốn thành công việc trồng hoa chậu, trước tiên người ta phải hiểu rõ cái điều kiện sống thiên nhiên do tạo hóa ban cho nó. Thì thủy tiên là loại cây có củ, nở hoa vào mùa xuân, phải vượt qua một cơn giá rét của mùa đông, với một chu kỳ bình thường gồm bốn giai đoạn như sau:

a – Giai đoạn ngủ yên, chuyện này xảy ra tự nhiên sau khi một lần đã nở hoa.

b – Giai đoạn mở mang rễ con, mà củ hoa cần có rễ đó, để hút ẩm ướt và chất bổ dưỡng chuẩn bị có thể nở hoa cho mùa xuân sắp tới.

c – Giai đoạn giá rét, khởi đầu trong củ những hoạt động sinh hóa học được mở mang và hoàn tất những phôi hoa.

d – Giai đoạn phơi bày, hé ra ánh sáng ấm áp để kết quả là mọc lá, chồi và hoa.

Như vậy khi trồng một củ hoa ngoài trời mùa thu, cái chu kỳ mùa xảy ra tự nhiên. Sau khi trồng, củ hoa còn ngủ sẽ mở mang những rễ cần thiết trong khi tiết trời tiếp tục lạnh thêm, củ hoa cần có cái lạnh của mùa đông đo,ù cho đến những ngày xuân ấm áp sẽ thúc đẩy củ cây đâm chồi mọc ra. Khi tỉa một củ hoa là đơn giản cung cấp cái điều kiện mùa thu và đông cây cần có như khi được trồng ngoài trời, và như vậy có thể kích thích chúng nở sớm hơn bình thường nếu cung cấp đủ ánh sáng và độ ấm trong nhà theo thời điểm mình muốn.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (1b) (3)

10 – Forcing giò hoa trong chậu với đất, thường phải cần 16 đến 18 tuần lễ từ khi trồng đến khi có hoa. Nếu chưa thể trồng ngay khi đã có củ hoa , thì có thể giữ gìn nó vài tuần nơi khô ráo, thoáng khí, 45 – 55 độ F và luôn luôn lưu tâm rằng chúng là vật còn sống. Trong cách trồng chậu, các tay nhà nghề khuyên ta đặt củ hoa gần nhưng không chạm vào nhau, tránh đừng nén đất xuống để rễ con dễ mọc ra. Và điều rất quan trọng là giữ chậu cây khô ráo ít nhất một ngày, trước khi khởi sự chilling là giai đoạn làm lạnh.

*Chilling được khởi sự sau giai đoạn trên, kéo dài 12 tuần hay lâu hơn. Lý tưởng nhất là 6 tuần ở 45 đọ F, rồi xuống 35 đọ F cho 6 – 8 tuần tiếp theo. Nếu chilling không đủ lâu, cây sẽ nhỏ, cần thêm thời gian force , mà có thể không nở một hoa nào hết. Làm lạnh củ hoa trong tủ lạnh là tốt, nhưng không được để chung với trái cây, vì trái tỏa ra ethylene, khí này nếu tác dụng quá mãnh liệt nhiều ngày sẽ làm chết chồi hoa của củ hoa. Ðất vẫn cần ẩm nhưng không được ướt lúc này.

*Chuẩn bị cho hoa nở sau thời gian chilling, để chúng ta có thể làm chủ động ngày xuân, giờ giao thừa cho hoa nở theo ý muốn bằng cách đem chậu ra khỏi nơi lạnh hay tủ lạnh đã nói trên, vào độ 3 – 4 tuần lễ trước, giữ trong nhà độ ấm 60 độ F , lúc này đã thấy mầm, trong đó đã có nụ hoa nhỏ còn rất non, tránh không cho ánh sáng trực tiếp cho đến khi thấy mầm màu xanh mới đem cho ánh sánh trực tiếp chiếu vào, tốt là gần 65 độ F và tưới nước đều. Nếu có nhiều chậu, thì có thể lấy ra mỗi ngày một cái để hưởng thụ hoa tươi suốt tháng mùa đông hay ngày xuân.

Sau một lần force củ hoa trong chậu đất như vậy, nên đem củ giống trồng ra ngoài trời, nếu dùng liên tiếp hai mùa sẽ không đạt kết quả tốt, thường thì nó cần hai mùa để có hoa nở lại. Còn trong trường hợp force thủy tiên bằng nước thì không thể dùng lại củ giống ấy được nữa, vì nó đã tiêu hao hết năng lực, mà chúng ta sẽ nói cách thức trồng trong đoạn sau đây.

Hoa Thủy Tiên (2)

11 – Forcing thủy tiên trong chậu nước và đá sỏi là cách ép hoa quen thuộc của giống paper – white – narcissus (N. tazetta) một thứ thủy tiên có hương thơm rất mạnh khi để trong phòng. Hoa sẽ nở trong vòng 6 tuần sau khi trồng , và nếu giữ mát, tránh nắng, hoa sẽ tiếp tục nở nhiều ngày. Ðăc biệt loại Paper – Whites và Chinese Sacred, là giống hoa có sẳn điều kiện (preconditioned) để tỉa trồng, nên không cần đi qua giai đoạn chilling. Và hầu như rất ngoan ngoãn để cho ta chủ động thời gian nở hoa. Tóm lược cách thức là: Dùng chậu không có lỗ rút nước. Trồng củ hoa chung với đá sỏi. Châm nước tới dưới đáy củ và bảo trì mực nước như vậy. Ðặt chậu vào chỗ tối, rễ sẽ mọc trong vòng 2 tuần. Khi thấy mầm màu xanh, đem ra chỗ mát có nắng, nếu không đủ ánh sáng, cành bị yếu sẽ gục xuống. Từ 3 – 4 tuần sau khi mầm xuất hiện sẽ nở hoa với hương thơm rất mạnh. Quăng bỏ củ đã dùng vì không còn sức nở hoa lần sau.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (MH)  (1a) (2)

12 – Củ giống sẽ tự sinh sản thêm hàng năm. Sau nhiều mùa sự nhân giống sẽ quá đông, thì hoa nở không còn tốt , ta cần đào lên, tách rời củ nhỏ (bulblets) khỏi củ lớn (bulbs) rồi đem trồng lại, nếu trồng không sâu như hướng dẫn thông thường thì củ sinh sản mau hơn. Cách nhân giống này có tính cách thiên nhiên được coi là dễ nhất. Nhưng phải làm trong thời kỳ củ hoa yên ngủ đã tả ở trên. Nhưng thủy tiên là loại giò hoa có vỏ bọc ngoài, hơi khó để tách rời củ con bằng tay người, cho nên có cách thức nhân giống theo lối cắt ra chừng 6 miếng rời, rồi trồng lại ngay trong khay đất, có bọc bao nilông giữ ẩm, cho phần trên củ hở lên để nhận ánh sáng, củ con sẽ tượng hình trong vòng 2 tháng, nhổ lấy lên tách rời củ con mà dùng. Nên làm việc này vào cuối mùa hè. Cũng có thể cắt củ đang ngủ (dormant) mới mua về, thì đỡ tốn tiền phải mua giống nhiều. Có một điều nghe ra nghịch nhĩ, nhưng là sự thật rằng nếu dao cắt không được khử trùng thích hợp, thì củ hoa có nhiều cơ may nhiễm nấm hay virus từ các củ bịnh truyền qua, trồng không thành công. Có một công thức thường dùng là 1 phần chlorine bleach hòa với 5 phần nước lạnh, để nhúng dao thật bén vào trước khi cắt củ hoa khác. Ngày nay kiến thức khoa học đã giúp nhân giống thủy tiên rất mau, dễ dàng, cũng giúp tạo giống lai mới lạ, từ phương thức thụ phấn chéo của hoa (cross – pollination) đã biết từ lâu, cho đến cách thức vô tính (asexual) hiện đại.

Bài Viết Của Hoa Thủy Tiên (Bạch Ngọc)

hoa-thuy tien thang chap -2013-mh-4

Vị thuốc từ hoa thủy tiên.

Người ta yêu thủy tiên vì vẻ đẹp quý phái và hương thơm đặc biệt, nhưng chắc hẳn sẽ thêm quý loài hoa này nếu biết rằng nó còn là một vị thuốc chữa bệnh. Thủy tiên hoa có tên khoa học là Narcissus tazetta L.var.chinensis Roem , trong thành phần hóa học của hoa có chứa 0,2-0,45% tinh dầu, trong đó chủ yếu là Eugenol, Benzaldehyde, Benzyl alcohol, Cinnamic alcohol. Ngoài ra, còn chứa Rutin, lsorhamnetin-3-rhamnoglucoside, Narcissin, Citronellol

White Paper 2014 (3)

Theo dược học cổ truyền, hoa thủy tiên vị đạm, tính mát; rễ cây hoa vị cay đắng, tính lạnh; có công dụng khứ phong thanh nhiệt, hoạt huyết điều kinh, tiêu thũng giải độc; được dùng để chữa các chứng bệnh phụ nữ, ngũ tâm phiền nhiệt (nóng lòng bàn tay, bàn chân), mụn nhọt, viêm loét, quai bị, viêm hạch… Y thư cổ Bản thảo cương mục cho rằng, hoa thủy tiên có công năng “khứ phong khí”.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (73)

N. jonquilla has been cultivated since the 18th century in France as the strongest of the Narcissus species used in Narcissus Oil, a component of many modern perfumes.

Hoa thủy tiên trắng 2013 (49)Hoa Thủy Tiên Tháng Chạp 2013 (2)

Dec 8 – 2013

Photos: hannahlinhflowers
Words: LSV tổng hợp từ Internet & Wiki.

Chuyển đến trang: 123, 45678910111212a12b131414a,
15161718
192020a212222a23242526, 27, 27a28293031,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s