COTG-33: hoa lan với hương thơm Chocolate

Recent Pages:  123, 45678910111212a12b131414a15,
16171819,2020a212222a2324252627, 27a, 282930, 30a31, 32, 33, 34,
35363738394041, 42,

Oncidium Sharry Baby
Chocolate Orchid
ngát hương tháng hai
 

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (11a)

Một trong những hoa lan phổ biến nhất – được lựa chọn vì mùi thơm của chúng là lan Onc. Sharry Baby hay thường được gọi là Chocolate Orchid và tên tiếng Việt của hoa trong khu vườn LSV là ” VŨ MỴ LAN ”

Hoa Vũ Mỵ Lan/Oncidium Sharry Baby không chỉ là loài lan đặc biệt vì dễ trồng, nhưng sự phong phú nhất của chúng là hình dáng mầu sắc thật là bắt mắt, không thể không nhìn, hương thơm ngào ngạt như mùi chocolate, mùi vanilla, nên Sharry baby được biết đến là phong lan chocolate hoa nâu với một mùi hương giàu cacao.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (98)Lan Oncidium Sharry baby 2014 (97)

Hoa lan (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa thuộc bộ Măng tây (Asparagales). Lan là một gia đình có sự đa dạng các chủng loại lớn thứ nhì trong thế giới thực vật với gần 30,000 loài chỉ sau họ Cúc và có mặt gần như trên khắp các châu lục ngoại trừ Nam Cực.
Oncidium là một chi lớn của họ Phong Lan, phân bố rộng rãi ở Nam Mỹ, có khoảng 750 loài với hình dạng và màu sắc hoa rất đẹp và đa dạng.

Oncidium Sharry baby ‘Red Fantasy’ là giống lai của các lan Oncidium . Các nhà nhân giống lan đã mở rộng phạm vi màu sắc và khả năng dễ ra hoa với các giống lai. Oncidium cũng là nhóm hoa lan đa dạng có hoa đẹp và một chi tiết không thể quên được chính là hương thơm…

lan-oncidium-sharry-baby-2014-225Oncidium Sharry Baby có một hương thơm rất tuyệt, một sự kết hợp của sô cô la và vani. Oncidium Sharry baby ‘Red Fantasy’ cũng nở hoa nhiều hơn một lần trong một năm, bắt đầu nở vào khoảng Giáng Sinh. Một cây trưởng thành có hàng trăm hoa / 2 inch (1,5 cm) màu đỏ tía với một môi hồng đỏ bùng lên như váy chiếc áo đầm xoè của các thiếu nữ vũ công, với hình dạng này Onc. Sharry Baby trong tiếng Anh còn có tên là Dancing Lady; cùng với nghĩa trong tiếng Anh, những cánh hoa lan trên cùng một cành đã kết hợp với nhau thành những vũ điệu thật là duyên dáng đáng yêu. Với nét đẹp của hoa, Thi Sĩ Hàn Thiên Lương đã đặt tên cho hoa là ” VŨ MỴ LAN ” nghe thật hay và mỹ miều nên người viết muốn nhắc đến hoa với tên này hơn là những tên đã được đặt từ trước ( Xin thành thật Cám Ơn Chú Hàn Thiên Lương, với sự giảng dạy của chú:Vũ mỵ là duyên dáng đáng yêu rất thích hợp cho nét đẹp của Oncidium Sharry Baby.). Hoa VŨ MỴ LAN khá lâu tàn. Khi nở rộ, những cánh hoa VŨ MỴ LAN  này cũng giống như những đàn bướm bay chấp chới thật linh động và tràn đầy sức sống cùng mùi thơm như mùi chocolate lan tỏa trong không gian.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (22)Hoa Vũ Mỵ Lan

Oncidium hay Dancing Lady, Chocolate Orchid, Vũ Mỵ Lan là loại lan có những củ bẹ to hoặc nhỏ, phía trên đỉnh củ bẹ có 1 lá hoặc 2 lá. Tùy theo giống có lá dầy cứng hoặc dài mềm khác nhau.

Vài cành hoa Vũ Mỵ Lan là một bó hoa của sự hân hoan – thường xuyên phô bày một loạt các hoa màu vàng nắng đến da cam và màu nâu, mặc dù có một số sắc thái của màu hồng  đỏ. Chúng đã được phổ biến kể từ khi lần đầu tiên chúng được giới thiệu vào Anh từ Nam Mỹ vào cuối những năm 1700.
.
Lan Oncidium Sharry baby 2014 (223)
Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa (Mule ear) hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm. Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. divaricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum. Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4-5 phân.
.
Oncididiums  thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ cũng có những cây nở vào mùa thu. Tất cả những loại Vũ Mỵ Lan đều rất dễ trồng, chỉ cần tưới đủ nước, treo chỗ có nắng, bón phân đều, không phải mất công săn sóc chăm bón đặc biệt gì hết và có thể trồng chung một điều kiện với các loại Cattleya và Epidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.
.
Lan Oncidium Sharry baby 2014 (91)Lan Oncidium Sharry baby 2014 (171)

A: Nhiệt độ ẩm độ và tưới nước

Chocolate Orchid – Sharry baby Oncidium thích vùng nhiệt đới, ưa nắng

Nhiệt độ tốt nhất cho loài lan này là từ 13 – 16oC vào ban đêm và 27 – 30oC vào ban ngày. Chúng còn có thể chịu được cái nóng từ 35 – 38oC nếu độ ẩm và sự lưu thông không khí cũng tăng theo kịp thời.

Nhìn chung, giống phong lan Oncidium nào có lá dày và rễ mập mạp sẽ trữ được nhiều nước hơn và thời gian giữa 2 lần tưới cũng lâu hơn so với cây lá mỏng và gầy. Bạn nên tưới chúng ướt đẫm bằng vòi phun. Khi nước đã khô đến 1/2 chậu thì tưới lại. Trung bình 2 – 5 ngày tưới một lần tùy theo thời tiết (mùa nắng tưới nhiều hơn mùa mưa) và kích cỡ chậu (chậu nhỏ tưới nhiều hơn chậu lớn).

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (100)

B: Ánh sáng – nhu cầu phân bón – giá thể.

Chocolate Orchid là loài ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, để cây ra hoa tốt cần 70% ánh sáng. Nhu cầu ánh nắng của lan tùy thuộc theo giống. Thường thì giống có lá dày chịu được nắng lâu hơn. Bình quân mỗi ngày từ 1 đến vài giờ dưới nắng là tốt nhất. Nếu để trong nhà, đặt chậu kề cửa sổ phía Nam với ánh sáng buổi sáng là lý tưởng, cũng có thể đặt chậu kề cửa sổ phía Đông hoặc Tây.
.
Sharry baby Oncidium 2014 (15) Về nhu cầu phân bón, Chocolate Orchid là loài Lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (16)

Người ta thường bắt đầu ươm cây mới vào mùa xuân. Khi làm chậu rất quan trọng. Bạn dùng chậu gốm có lỗ thoáng khí, lấp đầy rễ cây nhỏ và than củi trộn lẫn rễ cây thô. Đặt cây vào chậu, lấp đầy các loại rễ cây và than quanh rễ. Tưới cây vài lần nhưng phải bảo đảm than trong chậu luôn được thoát nước cho tới khi cây ra rễ mới.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (113)

C: Cách nhân giống

Chocolate Orchid có thể nhân giống một cách dễ dàng nhờ cách cấu tạo giả hành kiểu “nâng bụi” nghĩa là giả hành sau mọc cao hơn giả hành trước. có thể nhân giống bằng cách tách mỗi đơn vị 2-3 giả hành, đôi khi với một giả hành đã có chồi mới cây vẫn phát triển bình thường. Điều lưu ý là không nên trồng cây mới vào chậu quá sâu làm trở ngại đến sự phát triển của cây sau này.

sharry-baby-oncidium-2014-19

D: Sâu bệnh

Hoa Lan Chocolate thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (35)

Hoa Lan & Hương thơm / Orchids and Fragrance

Nhiều người trong chúng ta thường bị lôi cuốn đến hoa lan bởi hoa và hương thơm của chúng. Khoảng 75% của hoa lan có mùi thơm. Tuy nhiên, không phải tất cả các hoa lan có mùi thơm ngọt ngào của vani, chanh, hoa nhài hoặc sô-cô-la. Hoa lan hiện nay đã được trồng cho kích thước và màu sắc khi hoa nở. Khi những hoa ngày càng trở nên quyến rũ cho người sưu tầm, mùi hương của hoa lan dường như mờ dần tầm quan trọng.

Many of us are often attracted to orchids by their flowers and fragrance. About 75% of the orchids are scented. However, not all orchids come with that sweet smell of vanilla, lemon, jasmine or chocolate. Today’s orchids have been cultivated for the size and color of the bloom. As the flowers become more and more captivating to the collectors, the scent of the orchids seems to fade in importance.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (175)

 Hương thơm để thu hút/Scent to Attract:

Nơi hoang dã, nhiều hoa lan sản xuất tinh dầu được lưu trữ trên các cánh và đài của hoa. Các tế bào trong đó tinh dầu được lưu trữ, được gọi là các mô thẩm thấu. Tinh dầu mạnh mẽ được giải phóng khi nó tiếp xúc với không khí. Mùi hương được sử dụng để thu hút những côn trùng thụ phấn. Ong, bướm đêm, bướm, và thậm chí ruồi bị thu hút bởi mùi thơm tỏa ra từ bản thân mỗi cây lan. Lan vani được đánh giá rất cao về mùi thơm ngọt ngào và chịu trách nhiệm làm cho nhiều món tráng miệng của chúng ta ngon hơn. Tùy thuộc vào loại côn trùng thụ phấn – nó muốn thu hút lan – sẽ chọn những mùi hương của nó vào thời gian khác nhau trong ngày. Các lan được thụ phấn bởi những con bướm đêm, thường có mùi hương mạnh nhất vào ban đêm trong khi những những lan khác thu hút ruồi hoặc côn trùng ban ngày khác – sản xuất mùi hương mạnh nhất trong một phần nóng nhất của ngày. Môi trường có thể giữ lại hương lan lâu nhất vào một ngày nóng và ẩm ít không khí lưu thông.

In the wild, many orchids produce essential oil that is stored on the petals and sepals of the flower. The cells in which the oil is stored are called osmopheric tissues. The powerful oil is released when it comes into contact with air. The scent is used to attract pollinators. Bees, moths, butterflies, and even flies are attracted to the scent produced by each individual orchid. The vanilla orchid is highly prized for the sweet fragrance and is responsible for making many of our dessert tastier. Depending on the kind of pollinators it wants to attract the orchid would cast out its fragrance during different time of the day. Orchids that are pollinated by moths, usually have the strongest scent by night while those attracting flies or other day-time insects produce the strongest scent during the hottest part of the day. The environment that can retain the orchid fragrance the longest is on a hot and humid day with little air circulation.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (205)

 Tranh luận Hương thơm/Fragrance Contest :

Vì mùi hương rất đặc biệt cho mỗi người và vì mùi hương của hoa lan có thể thay đổi tùy thuộc vào cường độ của nó, thật khó khăn để kết hợp hương thơm vào các thể loại của việc đánh giá hoa lan. Đánh giá Hoa lan cho mùi hương của nó chỉ mới được thực hiện trong năm 1989 tại Liên hoan hoa lan quốc tế Grand Prix Nhật Bản. Kể từ đó, các lễ hội hoa lan khác ở châu Âu, New Zealand, và Bắc Mỹ đã theo bằng cách bao gồm cả hương thơm như lĩnh vực của họ trong đánh giá phong lan. Thông qua các hội nghị và lễ hội – tìm kiếm để chọn các hoa lan cho mùi hương của chúng cũng tốt như vẻ đẹp hình ảnh, có một sự quan tâm trở lại về việc có hoa lan trông cũng đẹp ngửi cũng thơm. Nhiều trong số các lan (trong) các Hội nghị này thường thu hút các nhà sản xuất nước hoa và những ai yêu hoa lan – trong việc tìm kiếm những mùi hương mới.

Because scent is so particular to each person and because the scent of an orchid may change depending on the intensity of it, it has been difficult to incorporate fragrance into the category of judging orchids. Judging orchids for its scent has only been recently done in 1989 at the Japan’s Grand Prix International Orchid Festival. Since then, other orchid festivals in Europe, New Zealand, and North America have followed by including fragrance as their area of judging orchids. Through conferences and festivals that seek to select orchids for their fragrance as well as visual beauty, there has been a revived interest in having orchids that look good as well as ones that smell good. Many of these conferences often attract perfume producers and orchids lovers who attend in search of new scents.

lan-oncidium-sharry-baby-2014-96

Sự đa dạng mùi thơm/Fragrant Varieties :

Sự phong phú của lan Sharry Baby là hương thơm của sô-cô-la ngọt ngào, một số người gọi nó là sô cô la sữa – xem Sharry baby Oncidium là một sự yêu thích. Một yêu thích hấp dẫn khác là Brassocattleya Mount Hood – có mùi như vani.

Sharry baby Oncidium 2014

One of the most popular orchids that have been selected for their fragrance is the Oncidium Sharry Baby. Not only is this particular orchid is easy to grow, but their abundance of bloom and the scent of sweet chocolate—some would call it milk chocolate– makes it a favorite. Another attractive favorite is the Brassocattleya Mount Hood that smells like vanilla.

Lan Oncidium Sharry baby 2014 (225)Lan Oncidium Sharry baby 2014 (19a) (2)

Feb 14 – 2014

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:
– 
American Orchid Society
– Oncidium Sharry Baby Wiki
– Thi Sĩ Hàn Thiên Lương: tên hoa ” VŨ MỴ LAN ”
– Brads Greenhouse: youtube

***Những bức ảnh đẹp nói lên cảm xúc giữa người và hoa là những món quà quý báu xin được chia sẻ đến tất cả.

Yiruma – Spring time


uploaded by Mary Wen

     How to grow and rebloom
Oncidium Sharry Baby


uploaded by Brads Greenhouse

Sắc Mầu Hoa Địa Lan Kiếm

TG: Dương Xuân Trinh

Người Á Đông biết đến Lan Kiếm rất sớm, Đức Khổng Phu Tử (551-497 trước Công Nguyên) đã ví thân phận mình với địa Lan Kiếm trong U Lan Thảo. Người đã răn dạy các bậc Hiền Nhân Quân Tử phải tu thân, lấy khí tiết của Lan Kiếm, dù ở thâm sơn cùng cốc, không một bóng người qua, nhưng vẫn tỏa sắc khoe hương. Các nhà văn hóa lớn, nối tiếp nhau trong nghìn năm qua, ca ngợi Lan Kiếm bằng tất cả những lời đẹp nhất. Đến như Tào Tháo suốt đời chinh chiến, khi làm vua, cũng rất tự hào đã được đeo Hoa Lan.

Qua Thiên Hán
Đến Côn Luân
Kiến Tây Vương Mẫu, Yết Đông Quân
Cưỡi cầu vồng
Đạp mây đỏ
Lên đỉnh Cửu Nghi, nhập Thiên Cung
Ăn Linh chi
Uống Cam Tuyền
Cầm trượng quế và đeo hoa lan
(1)
.

Nghệ nhân tài ba nhất: Thiên nhiên, đã ưu tiên cho Lan Kiếm cả về 4 mặt: Hình thù đẹp, hương thơm quyến rũ, sắc màu lộng lẫy, độ bền cao (từ 20 ngày đến 30 ngày).

Hoa Lan Kiếm khá đầy đặn nhưng thanh thoát. Cánh đài của muôn loài hoa khác là vỏ bọc, mầu lục, nhăn nheo, nhưng của Lan Kiếm lại cũng rực rỡ như những cánh hoa.

Đa số hoa Lan Kiếm có hương thơm, đậm đà, không hăng hắc, thường được xếp loại Vương giả chi hương. Có loại lan tỏa hương liên tục, nhưng có loại tỏa hương từng đợt, khi đậm khi nhạt.

sacmauhoadialankiem2Mầu sắc của hoa Lan Kiếm là màu của 3 cánh đài, của 2 cánh hoa trên (thường giống nhau) riêng cánh môi càng rực rỡ.

Thiên nhiên đã rất tỉ mỉ tuyển lựa gần như đủ các mầu, pha trộn rồi tô vẽ cho các bộ phận của hoa lan Kiếm, làm cho hoa đẹp hấp dẫn, thanh nhã nhưng không sặc sỡ.

Cách đây chừng 8, 9 thế kỷ người ta chỉ mới biết đến Mặc Lan, có mầu hoa nâu, đậm nhạt đến hung đỏ.

Nhưng là loài hoa được quý trọng nhất, nên dù sinh sống trong rừng sâu, núi cao, người ta vẫn len lỏi tìm kiếm và phát hiện Lan Kiếm có gần đủ các sắc màu.

Trong suốt nghìn năm được quý chuộng, ca ngợi về rất nhiều mặt nên hình thành dần dần các quan điểm, luận thuyết bình giá về các mặt của hoa Lan Kiếm, như luận bàn về hương, về hình, về sắc, về các biến dị tự nhiên và nhân tạo.

Các dân tộc, các giai tầng trong xã hội, ở các thời đại khác nhau, thường yêu chuộng mầu sắc cũng rất khác nhau.

Các họa sỹ cũng có những ý thích riêng về các gam mầu, nóng hoặc lạnh hoặc pha trộn để tạo ra hàng 100 mầu trung gian.

Có dân tộc, khi giới thiệu tâm hồn với một tập hợp mới: Tôi tên là gì… Tôi ưa mầu nào… cũng như có dân tộc chủ trương giới thiệu năm sinh là năm con Rồng hay con Rắn v.v…

Những người yêu Lan cũng chú ý đến sự bình giá về mầu sắc hoa Lan, và cũng nhiều ý khá giống với các bình xét của dân dã.

Mầu trắng: Thanh khiết, trang nhã, cao quý.

Mầu trắng ngà: Dịu dàng, thanh cao, duyên dáng, khiêm tốn. Mầu trắng hiện nay là mầu tang của người Việt, nhưng cũng là mầu của những bộ váy cưới và bó hoa của cô Dâu lần đầu tiên bước lên xe hoa.

Mầu đen: Tráng lệ, uy nghiêm, thần bí, độc đáo. Mầu đen là mầu tang của nhiều nước ở châu Âu nhưng cũng là mầu của bộ trang phục nam, lịch sự, quý tộc trong các dạ hội. Hoa mầu đen là hoa cực kỳ hiếm (hoa hồng đen, hoa tuy líp đen).

Mầu tím: Thanh cao, đằm thắm, mộng mơ, mầu đợi chờ, mầu chung thủy.

sacmauhoadialankiem5 sacmauhoadialankiem6

Mầu tía: Yêu kiều, đằm thắm, dịu dàng, chân thành. Mầu sang trọng nhất của thời phong kiến Á Đông (Lầu son, gác tía).

Mầu Lam: Mầu của nước biển, của bầu trời, màu trong sáng, màu của hòa bình.

Mầu lục: Thanh tân, tao nhã, sống động, hấp dẫn.

Trong 7 màu sắc của cầu vồng, mầu lục có bước sóng ánh sáng trung bình, mầu tím có bước sóng ngắn nhất, mầu đỏ có ánh sáng dài nhất, nên mầu lục là mầu dịu mắt hơn cả, mầu của muôn loài thực vật.

Mầu vàng: Trong sáng, thần bí, kiêu sa, thanh nhã. Màu sung túc thịnh vượng, quý tộc, mầu của nhà Vua, màu của kim loại quý nhất , Vàng. Vàng được dùng để mạ các đồ vật trong cung điện, nhà thờ. Mầu vàng cũng là mầu của mùa thu.

Mầu hồng, màu đỏ: Rực rỡ, nồng nhiệt, may mắn, huy hoàng, hào hoa. Màu đỏ thời xưa là mầu đắt nhất, nên các vị Đại đế La Mã và các Vua Chúa châu Âu bận quần áo màu đỏ.

sacmauhoadialankiem9 sacmauhoadialankiem10

Nhiều mầu: sặc sỡ, phồn vinh – hoa lệ.

Pha lê trên cánh hoa: Kỳ diệu, lung linh, cao quý, trong sáng, ngọc ngà. Hoa có pha lê rực rỡ hơn lên.

sacmauhoadialankiem13 sacmauhoadialankiem14

Một sớm mùa xuân, đứng giữa vườn Lan Kiếm đang nở rộ, muôn hồng ngàn tía, hương đưa ngan ngát, chúng ta sẽ đồng cảm với nhà thơ Xuân Diệu.

Ta muốn tắt nắng đi
Cho mầu đừng nhạt mất
Ta muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi
(2)

(1)Trích trong bài: Mạch thượng tang
(2)Bốn câu mở đầu bài: Vội vàng của Xuân Diệu gửi Vũ Đình Liên

Dương Xuân Trinh
.
Nguồn: HoaLanVietNam

Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:   123, 45678910111212a12b131414a1516171819,
2020a212222a2324252627, 27a, 282930, 30a31, 32, 33, 34353637,
38394041, 42,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s