COTG-36: Hoa Nghệ Tây/Crocus

Recent Pages: 123, 45678910111212a12b131414a1516171819,
2020a212222a2324252627, 27a, 2829303132333435, 36, 37,
38394041,

Hoa Nghệ Tây / Crocus

hoa-crocus3-8-2013-131march-8-2013-89

Màu sắc tươi sáng của crocus là một dấu hiệu chào mừng đất được bắt đầu ấm. Crocus thậm chí sẽ nở trong tuyết, những nụ hoa tím sẽ tự vươn mình nhú khỏi tuyết khoe sắc dưới ánh nắng ấm ban mai.

Có hơn 80 loài cây nghệ, nhưng hầu hết các Crocus có sẵn là hỗn hợp của các loài khác nhau và giống. Chỉ có một bí quyết, bạn cần phải chắc chắn khi lựa chọn về Crocus là: Crocus mùa xuân hoặc mùa thu cây ra hoa.

Hoa Nghệ Tây 2014 (1)Crocus, chi của khoảng 80 loài cây nghệ thấp, loài thực vật của gia đình thuộc họ Diên vĩ (Iris), bộ Asparagales (Măng tây), có nguồn gốc từ dãy núi Alps, phía nam châu Âu, khu vực Địa Trung Hải và được trồng rộng rãi cho nở hoa dạng hình chén vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. Nhụy hoa của Nghệ tây , được sử dụng để nhuộm màu, chế biến gia vị, và ứng dụng trong y học, bằng cách là sấy khô các nhụy hoa màu đỏ cam của hoa màu cà hoặc màu trắng, nở vào mùa thu là hoa Crocus Sativus của Tây Á.

Các loài trên núi cao, C. vernus, là tổ tiên của vườn cây nghệ.
Hà Lan crocus vàng (C. flavus), từ sườn núi đá ở đông nam châu Âu, là một loài mùa xuân phổ biến, như là C. biflorus, màu tím và màu vàng nơi thân ống của hoa, đôi khi có sọc, từ Địa Trung Hải.

Hình ảnh trong bài viết này là hoa Crocus nở vào mùa xuân, nhưng lợi ích về “nghệ” lại là hoa Crocus nở vào mùa thu (Crocus sativus là nguồn gốc của các nghệ tây gia vị ). Trong thực tế, crocus là từ tiếng Hy Lạp cho ý nghĩa “nghệ tây”.

crocus sativus

Crocus sativus – Ảnh: Wiki

Crocus sativus là một loại cây được sử dụng trong thuốc thảo dược. Đôi khi được gọi là nghệ tây, được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn. Khi thực hiện theo hình thức y-học, crocus sativus có thể điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe và giúp giảm cân.

Crocus sativus được cho là đóng góp như một phương thuốc tự nhiên trong các điều kiện về sức khỏe sau đây:

 • Bệnh Alzheimer
 • hen suyễn
 • xơ vữa động mạch
 • ho
 • trầm cảm
 • ợ nóng
 • huyết áp cao
 • mất ngủ
 • kinh nguyệt bị chuột rút
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Ngoài ra, crocus sativus có tác dụng điều trị giảm đau , hỗ trợ giảm cân , và bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Khi áp dụng trực tiếp vào da đầu, crocus sativus được cho là để hỗ trợ trong điều trị rụng tóc .

Crocus Feb 28 - 2014 (89)march-8-2013-8crocus-03-12-20131

Crocus_sativus_sahuran

Crocus sativus – Ảnh: Wiki

Hoa Crocus theo tiếng Việt có tên là Nghệ tây vì Nghệ tây là một loại gia vị rất tinh tế mà thực sự là nhụy màu đỏ nhỏ bé ở trung tâm của hoa crocus tím (Crocus sativus). Mỗi hoa crocus chỉ có 2-3 nhụy đỏ. Các hoa nở vào tháng Mười, tháng Mười Một và phải được thu hoạch trong vòng một ngày để không bị mất hương vị của nghệ. Mùa thu hoạch phải thật nhanh – chỉ kéo dài khoảng 10 ngày và được thực hiện hoàn toàn bằng tay! Những bông hoa được thu thập bởi những người nông dân và sau đó cùng với những người phụ giúp khác, nhiều người đã ngồi xung quanh một cái bàn dài để tách các nhụy màu đỏ ra khỏi hoa. Tiếp theo là các nhụy sẽ được sấy khô.

Crocus sativus - Wiki

Crocus sativus – Wiki

Đó là truyền thống của gia đình nông dân để dự trữ một số các nghệ tây.. Và điều quan trọng là phải mất khoảng 200 hoa crocus để làm cho 1 gram nghệ vàng. Kết hợp với tay hái những bông hoa, bạn có thể thấy lý do tại sao nó thật đắt! Cung cấp cho bạn một ý tưởng về bao nhiêu gram là nghệ tây: một hộp nhỏ khoảng 3 inch + 2 inch và chỉ nặng 2 gram!

Nghệ tây được gọi là azafran trong tiếng Tây Ban Nha và là một gia vị có một vị trí đặc biệt trong lịch sử, luôn luôn được coi là rất có giá trị. Trong thực tế, tại một thời điểm Nghệ tây thậm chí còn được sử dụng như tiền tệ. Ở phụ nữ Hy Lạp cổ đại sử dụng Nghệ tây như là một loại mỹ phẩm; Hoàng đế La Mã Nero, ông đã trang trí những con đường phố được bao phủ bởi Nghệ tây cho các cuộc diễu hành của mình; Phoenicia làm mạng che mặt bằng Nghệ tây cho cô dâu của mình và Phật tử sử dụng Nghệ tây để nhuộm áo mình.

Ban đầu Nghệ tây không phải là đến từ Tây Ban Nha, nhưng đến từ vùng Tiểu Á. Người Moor đưa nghệ tây hoặc “az-zafaran” như họ gọi nó là, đến Tây Ban Nha vào thế kỷ VIII hoặc IX.

Ngày nay gần ba phần tư sản lượng của thế giới của nghệ tây được trồng ở Tây Ban Nha, đặc biệt là trong khu vực của Castilla-La Mancha. Có một Mệnh giá xuất xứ đối với nghệ tây ở La Mancha, được thành lập vào năm 2001. Nghệ tây Tây Ban Nha được đánh giá cao với chất lượng cao, và chênh lệch gấp đôi mức giá của nghệ tây sản xuất ở Iran.

Crocus Feb 28 - 2014 (81)Crocus 2014 (17)Crocus 2014 (54)Crocus Feb 28 - 2014 (60)Crocus Feb 28 - 2014 (88)Crocus Feb 28 - 2014 (94)Hoa Nghe Tay 2014 (20)Hoa Nghe Tay 2014 (46)Hoa Nghe Tay 2014 (49)Crocus Feb 28 - 2014 (76)

Đặc điểm đáng chú ý

Crocus, nói chung là một loài hoa nở mùa xuân (thực sự là một corm) là chủ yếu có nguồn gốc từ khu vực núi cao ở châu Âu (Pyrenees, dãy núi Alps và Carpathians). Nhiều giống lai phổ biến của cây nghệ này đã được phát triển trong những năm qua. Loài thực vật và giống lai thường được gọi là cây nghệ Hà Lan, crocus hoa lớn.

Hoa nở vào đầu mùa xuân (thường bắt đầu vào cuối tháng Hai ở vùng Tây Bắc Mỹ, hoặc cuối tháng Ba ở khu vực St Louis). Hoa cúp lại vào ban đêm và nở ra vào buổi sáng, nhưng thường vẫn cúp lại vào những ngày mưa / hoặc mây. Lá như lá cỏ, nhưng có đường sọc trắng ngay trung tâm của lá.

spring-march-2-2013-28

Cách trồng hoa Crocus:

– Chọn nhiều loại củ Crocus, chú ý tìm loại nào thích hợp với đất và khí hậu.
– Mua loại giống tốt, không bị thâm, méo mó hay mềm nhũn.
– Trồng vào mùa thu khi khí hậu mát mẻ, mưa nhiều.
– Chọn nơi đất thoáng và tơi xốp. Đào hố sâu khoảng 2-3″, lót phân xuống dưới, trộn nhẹ phân với đất.
– Vườn hoa sẽ đẹp hơn khi trồng theo cụm hơn là theo hàng. Có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đào một hố lớn và rộng hơn là đào từng hố riêng lẻ.
– Đặt củ hoa xuống đất, giữ phần mầm ở trên, phần rễ ở dưới. Lấp đất lại.
– Rào xung quanh khoảng đất chổ củ vừa trồng hoặc dùng lưới trùm lại nhắm tránh bọn sóc hoặc côn trùng tới quấy rầy cây của bạn.
– Tưới nước đẫm 3 lần/tuần.

Feb 2014 (13)Feb 2014 (1)Hoa Nghệ Tây 2014 (15)

Dễ dàng phát triển ở mức trung bình, độ ẩm trung bình, đất thoát nước tốt trong ánh nắng mặt trời đầy đủ. Tránh đất sét nặng hoặc điều kiện đất ẩm. Nếu củ hoa được trồng ở trên mặt đất, lá nên để nguyên cho đến khi vàng lá và mục nát (khoảng 6 tuần sau khi nở).

spring-2012-40

Phân chia củ hoa mỗi 4-5 năm. Tưới nước nên được giảm khi hoa trong mùa ngủ (vào cuối mùa xuân), với đất khô khan thường được coi là tốt nhất khi hoa ngủ.

Không có côn trùng nghiêm trọng hoặc vấn đề dịch bệnh. Sóc, chuột và các loài gặm nhấm khác có thể có vấn đề. Sóc dường như đặc biệt thông thạo ở vị trí, đào và ăn thân củ mới trồng.

march-8-2013-84march-8-2013-83

Feb 20 – 2014

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:
– 
About.com: Y học thay thế
– Crocus-Wiki
– Missouri Botanical Garden

Flowers Art (1)

5 loại thảo mộc nguy hiểm

Có hàng trăm loại thảo dược phát triển trong vườn. Nhiều trong số hàng trăm loại thảo dược có vô số sử dụng, cả trong nhà bếp và trong tủ thuốc. Mặc dù các loại thảo mộc rất hữu ích, nhưng một số trong số là thảo mộc nguy hiểm. Dưới đây là 5 thảo mộc có độc khi ăn phải. Cần thận trọng, nếu bạn có kế hoạch bao gồm những loại sau đây.
.

1. Aconite

o.htm4 

Aconite được coi là rất độc hại. Khi cần sử dụng Aconite phải duoc su chấp nhận tư vấn của y tế, và xin lưu ý rằng Aconite không được sử dụng bởi các loại cỏ cây trong vuon nhà .

Ngộ độc Aconite không có thuốc giải độc.

 2. Aloe

o.htm3 

Lô hội là một loại thảo dược thường được sử dụng cho làn da của mình với khả năng làm dịu. Không cần phải nói, rằng với bỏng nhẹ , lô hội là biện pháp khắc phục tốt nhất.

Lô hội là để được sử dụng tuy nhiên trong nội bộ. Ăn phải lô hội sẽ gây khó chịu dạ dày dữ dội và tiêu chảy, nếu không thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Nước ép lô hội được bán trong các cửa hàng là an toàn cho tiêu dùng.

 3. Kim sa

o.htm2
Kim sa với khả năng để chữa bệnh đau nhức, và vết bầm tím. Kim sa trong hình thức Homeopathic, là an toàn để sử dụng.

Kim sa trong danh sách này, trong tham chiếu đến bất cứ một sự sử dụng. Kim sa có chứa những chất ảnh hưởng đến tim, sản xuất các phản ứng tiêu hóa bạo lực, và thậm chí tử vong.

Không sử dụng bất kỳ hình thức kim sa, khác với các hình thức vi lượng đồng căn, có chứa một lượng rất nhỏ kim sa thực tế, nhưng chỉ sử dụng các sản phẩm đã mua, để đảm bảo bạn được an toàn.

4. Angelica

o.htm1 

Angelica đã được sử dụng như là một điều trị ngọt ngào và mùi rượu trong nhiều năm. Ở các nước châu Âu, lá được ăn như một loại rau và các nước châu Á, bạch chỉ được coi là một loại thảo dược mạnh.

Mặc dù tất cả những lợi ích mà bạch cung cấp, là trong danh sách nguy hiểm, bởi vì đã có nghiên cứu tìm thấy loại thảo dược này có chứa chất gây ung thư.

Angelica cũng có thể gây phát ban da và là hoàn toàn không được khuyến cáo sử dụng trong khi mang thai, hoặc nếu bạn có bệnh tiểu đường. Angelica trông gần giống như cây độc cần nước, mà là cực kỳ độc hại nếu xử lý và tiêu hóa.

5. crocus mùa thu

Crocus sativus mùa Thu - Ảnh: Wiki

Crocus sativus mùa Thu – Ảnh: Wiki

Các cây nghệ nhỏ là một bông hoa yêu quý trong nhiều cảnh quan sân vườn. Từ rất sớm mùa xuân, đến mùa thu, có rất nhiều loại, bạn có thể có bông hoa trong suốt mùa sinh trưởng.

Gia vị Saffron thực sự là một phần của Crocus Sativus, còn được gọi là Saffron Crocus. Loài Crocus này có vẻ không giống như bất kỳ loại khác. Nó là màu tím sẫm, với ba nhị hoa bên trong mỗi hoa, nhô ra theo chiều ngang hai bên của hoa.

Thật không may, một số người nhầm lẫn crocus khác là có thể ăn được. Điều này chỉ đơn giản là không đúng sự thật. Nếu ăn, một loạt các màu tím crocus, mùa thu cây nghệ Colchicum autumnale chứa một alkaloid được gọi là colchicine, gây ra suy đường ruột ở dạng tiêu chảy, nôn mửa và đau, điều này cũng có thể gây đến tử vong.

Nếu bạn không chắc chắn về danh tính của crocus của bạn, hãy tự hỏi ba câu hỏi đơn giản:

 • Tôi tại Khu 7 hoặc cao hơn? Sativus Crocus không thể chịu đựng được khí hậu lạnh.
 • Bông hoa trông rất bất thường, với ba nhị hoa màu đỏ tươi dài và vươn ra theo chiều ngang, từ giữa những cánh hoa crocus?
 • Crocus sativus chỉ nở hoa vào mùa thu.
Hoa Crocus nở mùa Xuân

Hoa Crocus nở mùa Xuân

Hoa Crocus nở mùa Xuân / Ảnh: Internet

Hoa Crocus nở mùa Xuân / Ảnh: Internet

 Trở về đầu trang ( back to top)

Chuyển đến trang:   123, 45678910111212a12b131414a1516171819,
2020a212222a2324252627, 27a, 28293031323334, 35, 36, 37,
38394041,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s