GC-13a: “Mặt Trăng của Tuổi Trẻ 2015”

Recent Pages: 1, 2, 3, 4, 578911, 12, 13, 13a, 14, 15, 16, 17, 18192021, 22, 2324,
2526, 27282930, 31, 32, 33, 34, 34a35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46,
47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57,

“Mặt Trăng của Tuổi Trẻ 2015”

Trung Thu 2015

Nếu trẻ em nô nức được hòa vào đoàn lân rộn rã tiếng trống, cầm trên tay chiếc đèn ông sao mẹ vừa mua và cùng đám bạn phá cỗ tưng bừng. Thì người lớn lại nhẹ nhàng trong ấm trà với chiếc bánh trung thu thơm ngon thưởng trăng, trò chuyện. Đó là nét đặc trưng trong ngày Tết trung thu ý nghĩa ở Việt Nam.

Tet Trung Thu

Đôi điều về tết trung thu

Người Việt ăn mừng Trung thu và xem đó như là lễ hội dành cho trẻ em, nét đặc trưng là sự náo nhiệt của âm thanh trống, kèn cùng với những chiếc đèn lồng hình ngôi sao lấp lánh (đèn ông sao), đèn cá chép dưới bầu trời dịu mát của những cơn gió nhẹ và ánh trăng sáng tỏ. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa rồng, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.

Hình ảnh Tết trung thu ở Việt Nam được tổ chức như thế nào

Trong khi đó, ở Trung Quốc, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Đoàn viên. Dù là ở bất cứ nơi nào, người Trung Quốc đều trờ về quê nhà để đoàn tụ với gia đình của họ và xem đó là khoảng thời gian đại gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức tách trà xanh ấm áp với miếng bánh trung thu ngọt ngào và cũng là dịp để bày tỏ và thắt chặt mối quan hệ thâm giao.

Có nhiều truyền thuyết liên quan đến ngày lễ hội. Lễ hội trông trăng bước đầu được tổ chức vào ngày rằm tháng tám âm lịch, trong thời gian đó, mặt trăng trông có vẻ lớn hơn bất kỳ thời gian nào khác trong năm. Mặt trăng tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy và sự thịnh vượng của cuộc sống.

Tet Trung Thu in Oregon (7)

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Vào ngày Trung thu, người ta có phong tục biếu, tặng nhau những hộp bánh trung thu cho gia đình và bạn bè. Các loại bánh trung thu truyền thống thường rất giàu hương vị. Những chiếc bánh được tạo hình tròn trông giống như ánh trăng. Có đầy đủ các thành phần với hạt sen, vỏ cam, mứt và các loại đậu.

Tet Trung Thu in Oregon (1)Hình ảnh Tết trung thu ở Việt Nam được tổ chức như thế nào

Theo truyền thống, trong đêm Tết, trẻ em diễu hành trên đường phố, hát ca với lồng đèn đầy màu sắc trong tay. Những chiếc đèn lồng có hình dạng khác nhau bao gồm bướm, cá, và các ngôi sao. Ngoài ra, còn có những chiếc đèn lồng xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại, khi có một ngọn nến được đặt bên trong (đèn kéo quân), giống như là sự xoay chuyển của trái đất quanh mặt trời.

Các điệu nhảy và múa rồng được phổ biến trong thời gian Tết. Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung Thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà…

Tet Trung Thu in Oregon (4)

Dù tổ chức ở thành phố hay nông thôn, những nét truyền thống của lễ hội Trung thu vẫn được bảo tồn, được phản ánh thông qua cách mà trẻ em chơi các trò chơi như trốn tìm, sư tử nhảy múa, diễu hành đèn lồng,..

Tet Trung Thu 2015 (19)

Vào buổi tối của đêm Trung thu, không chỉ là cơ hội cho các em nhỏ vui chơi, thưởng thức các món ăn, bánh kẹo mà còn là cơ hội được nghe ông bà và cha mẹ của họ chia sẻ những câu chuyện vui trong cuộc sống đời thường, cũng như cách chuẩn bị một mâm cổ cho ngày Tết Trung thu. Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút phá cỗ, mọi người sẽ cùng thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu. Phong tục trông trăng cũng liên quan đến sự tích Chú Cuội trên cung trăng, do một hôm Cuội đi vắng, cây đa quý bị bật gốc bay lên trời, chú Cuội bèn bám vào rễ cây níu kéo lại nhưng không được và đã bị bay lên cung trăng với cả cây của mình. Nhìn lên Mặt Trăng, có thể thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, và trẻ em tin rằng, đó là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa. Dưới ánh trăng sáng, bầu trời quang đãng và môi trường trong lành, mọi người đều thoải mái với một niềm vui khó tả

Tet Trung Thu in Oregon (5)Tet Trung Thu 2015 (20)Tet Trung Thu 2015 (24)Tet Trung Thu 2015 (9)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (2)

Trang Ram 2015

LỜI GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ TẾT TRUNG THU
PORTLAND, OREGON.

“Mặt Trăng của Tuổi Trẻ 2015”

Mary Nguyen

Tết Trung Thu, là một trong những ngày Tết quan trọng trong năm và có ý nghĩa đặc biệt với thiếu nhi Việt Nam.
.
Cứ mỗi dịp rằm tháng Tám, các em thiếu nhi đều háo hức chờ đợi đến thời khắc được rước đèn, ngắm trăng, được nghe lại giai thoại dân gian về sự tích chú Cuội, chị Hằng lên cung trăng.
.
Đây là dịp để mỗi gia đình, cộng đồng thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương, và sự chăm sóc cho các trẻ em Việt Nam, có một ngày Tết Thiếu Nhi đầy ý nghĩa, nhớ về cội nguồn và truyền thống dân tộc quê hương Việt Nam.
.
Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức Tết Trung Thu năm nay với ý nghĩ “Mặt Trăng và Tuổi Trẻ””. Để duy trì những nét đẹp văn hoá truyền thống trong lễ hội trăng rằm, ban tổ chức đã trình bày và trang trí trong hội trường: lồng đèn màu sắc rực rỡ, hình ảnh bản đồ Nước Việt Nam lồng trong ánh trăng rằm, sáng rực trên nền trời đầy tinh tú, nói lên niềm vui mừng hân hoan của mọi người Việt Nam khắp nơi cùng chào đón “Tết Trung Thu” và vui chơi với các em thiếu nhi.
.
Đồng thời Cộng Đồng Việt Nam Oregon đã nhận được sự ủng hộ tham gia của quý Tôn Giáo, quý Đoàn Thể, quý mạnh thường quân, quý cơ sở thương mại đã ủng hộ về mọi mặt tinh thần lẫn vật chất. Đặc Biệt năm nay với tinh thần trẻ trung, hăng say của các em thanh thiếu niên, đại diện cho các trường: Oregon State University, Portland State Unversity, Madison High School, Franklin High School cùng rất nhiều các em thiện nguyện viện đã hợp tác để tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức, từ việc sắp xếp trò chơi cho các em cho đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các em trình diễn, mang nhiều ý nghĩa truyền thống văn hóa Việt Nam rất đáng khen ngợi.
.
Xin kính mời quý vị và các em thiếu nhi thương mến cùng thưởng thức chương trình “Mặt Trăng của Tuổi Trẻ” Tết Trung Thu 2015.

Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (102)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (103)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (111)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (112)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (114)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (120)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (116)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (9)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (14)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (78)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (79)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (70)Mat Trang cua Tuoi Tre 2015, OR (66)

Nguồn: Mary Nguyen-Google+

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s