Hoa Quả

Recent Pages: 11a23456789101112131415161718, 19,

Một số bài thuốc từ hoa quả

Summer 2013. (127)

Cúc vàng

Hoa cuc ngay Tet May 19 - 2013 (8)

Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Kim cúc (hoa cúc vàng hay hoàng cúc) là loại cây thân thảo cao, chia nhiều cành nơi gần ngọn. Hoa mọc ở ngọn cây thành cụm có khi mọc hoa ở ngọn cành hay nách lá.

Vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa. Để chữa đau mắt, nhức đầu, chóng mặt, có thể dùng hoa cúc vàng 12-20 g sắc uống (thêm quyết minh tử 12-20 g sao lên, sắc cùng càng tốt).

Để chữa chứng đau mắt, nhức đầu và chống co thắt mạch máu não ở người huyết áp cao, có thể dùng hoa cúc, ngưu tất, hạt muồng sao và hoa hòe sao, mỗi thứ 12 g sắc uống.

Khi bị cảm nạo phong nhiệt, lấy 20g kim cúc, 15g củ sắn dây, 10g lá dâu tằm, 8g rễ cây lau, bạ chà, cam thảo mỗi vị 5g sắc uống (ngày một thang chia 3 lần).

Chữa đinh nhọt: Kim cúc, bồ công anh mỗi vị 30g. Từ hoa địa linh 20g, kim ngân 6g. Sắc uống vào lúc đói, ngày 1 thang chia 3 lần, uống 3 ngày liền nhau.

Hoa Cúc_ Vị thuốc thần tiên của đất trời

Xưa nay phần lớn thơ – từ thưởng thức và ngâm vịnh về cúc đều nhằm vào các loại cúc thưởng ngoạn có đóa hoa rất to.

Còn các loại cúc dùng làm thuốc thì có hoàng cúc, bạch cúc và cúc mọc hoang, hoa rất nhỏ, hoàng cúc có tên là hoàng cúc, có vị ngọt, hơi đắng.

Bạch cúc còn gọi là hào cúc, trừ cúc. Bạch cúc tính mát vị ngọt hơi đắng, lại còn gọi là cam cúc (cúc ngọt).

Cúc mọc hoang vị đắng tính hàn.

Hoàng cúc chủ yếu dùng chữa cảm mạo; bạch cúc dùng chữa trị cao huyết áp, đau đầu chóng mặt, mắt mờ; cúc mọc hoang dùng để chữa trị lở loét, mắt đỏ.

Hoa cúc có chứa các thành phần long não volatilization oil, inuli (C6H10O5), glucoside, flavone v.v… Thực nghiệm dược lý chứng tỏ hoa cúc có thể kháng khuẩn, kháng virus (siêu vi trùng) cảm cúm, làm giãn mạch máu, hạ thấp huyết áp, hạ thấp mỡ trong máu.

Các bài thuốc nổi tiếng có: Tang cúc ẩm, dùng hoàng cúc chữa trị các chứng cảm mạo; Ngũ vị tiêu độc ẩm, dùng cúc mọc hoang chữa trị đinh nhọt; Kỉ cúc địa hoàng thang, dùng bạch cúc để chữa trị chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, mờ mắt; Viên hạ áp trân cúc, dùng bạch cúc để chữa trị cao huyết áp; lượng hoa cúc làm thuốc thường dùng khoảng 10g, lượng lớn đến 30g, đem sắc uống.

Source: Agriviet.com
Hoa cuc ngay Tet May 19 - 2013 (24)

Hoa cúc có thể dùng làm rau ăn, điều này cũng đã có ghi chép trong thời cổ đại, chẳng hạn trong Sở từ của Khuất Nguyên có câu: “Tịch xan thu; cúc chi lạc anh” (bữa cơm tối có hoa thu cúc rụng). Trong “Bản thảo cương mục” chép rằng cam cúc “ăn sống, ăn chín đều được”, “có thể nấu canh ăn”; lại cũng chép rằng “Ắn hoa cúc lâu ngày sẽ có thể kéo dài tuổi thọ”, “nhiều tóc, sinh năng”, “tôn nhan sắc đẹp lên nhiều”, đồng thời cũng khen hoa cúc có 5 cái đẹp: “Hoa tròn vành vạnh như mặt trăng treo lơ lửng trên trời xanh; màu vàng thuần khiết không lẫn màu vàng của đất trời; trồng thì sớm mà ra hoa thì muộn, giống y như đức của người quân tử vậy; vươn lên trong sương giá tượng trưng vẻ kiên trinh, tiết tháo, thanh tao; nước thuốc hoa cúc rót trong chén uống chẳng khác gì uống một thứ nước thần tiên vậy”, nó tượng trưng cho một món ăn, một vị thuốc của đất trời chứa đầy vẻ đạo đức, tiết tháo, kiên trinh, thần tiên, được đánh giá rất cao không có một vị thuốc nào trong trung dược có thể so sánh ngang bằng được.

Hoa cuc ngay Tet May 19 - 2013 (8)

Trong “Diêu khê ngư ẩn tùng thoại” thời Tống có chép “Trong vùng núi sâu ở Nam Dương, Hà Nam, có một con suối nhỏ, nước trong veo, lại có nhiều hoa thơm quả ngọt; dọc hai bên bờ suối đó đều được trồng kín hoa cúc, dân làng hai ba chục hộ ở đấy đều rất thích ăn hoa cúc, uống nước suối, phần đông dân cư đều sống đến 120, 130 tuổi”. “Bản thảo cương mục” cũng có những đoạn ghi chép tương tự, như dùng cam cúc chế thành thuốc viên “băng niên phương” (thang thuốc tăng tuổi thọ), uống vào một năm thì tóc bạc chuyển sang đen, uống hai năm thì răng rụng tái sinh, uống 5 năm thì cụ già 80 tuổi vẻ mặt sẽ rạng rỡ, phấn chấn hẳn lên. Tóm lại, dùng hoa cúc trong ăn uống có thể có lợi cho tuổi thọ rất nhiều, điều đó đã được ghi chép nhiều ở các sách cổ xưa; còn hoa cúc trồng để làm rau ăn thì còn cần nghiên cứu khai thác thêm nhiều nữa để khẳng định thêm giá trị của nó.

Còn về cái thanh tao, cao khiết, sáng trong của hoa cúc thì ngay từ thời Khuất Nguyên, thời Đào Uyên Minh đến nay, các thi nhân của nhiều thời đại đều đã không ngớt lời ngợi ca về mọi phương diện; số tác phẩm hay đẹp được truyền tụng qua ngàn đời về hoa cúc rất nhiều. Nhưng, đối với việc hoa cúc có rụng hay không, thì trong số các thi nhân nổi tiếng thời Tống có một cuộc tranh luận nho nhỏ, trở thành câu chuyện vui. Thơ vịnh cúc của Vương An Thạch có câu: “Mưa gió hoàng hôn ngập vườn cây; hoa cúc vàng khắp đất này” (Hoàng hôn phong vũ minh viên lâm, tàn cúc phiêu linh mãn địa kim). Ấu Dương Tu cười viết: “Trăm hoa rụng tốt, còn trơ cành cúc khô mọc nhĩ” (Bách hoa tận lạc, độc cúc chi thượng khô nhĩ). Tô Đông Pha làm thơ nói khích: “Hoa cúc mùa thu không rụng như hoa xuân, đó là để báo nhà thơ nhìn cho kỹ” (Thu anh bất tỉ xuân hoa lạc, Vi báo thi nhân tử tế khán). Vương An Thạch nghe xong bảo rằng: “Hoa cúc mùa thu rụng là thơ của Khuất Nguyên, lẽ nào Tử Thiêm không rõ sao?”. Bản thân Tô Đông Pha cũng có câu thơ vịnh “Dạo gót tường đông ngửi mùi hoa cúc rụng” (Man viễn đông li khứu lạc anh). Trên thực tế, hoa cúc trong phòng chỉ khô quắt lại chứ không rụng, nếu ở ngoài trời mưa to gió lớn cũng có thể rụng, song “vàng khắp đất” thì lại chỉ là lời khuếch đại của nhà thơ mà thôi. Hoa cúc làm thuốc thì hái vào lúc hoa còn chúm chím chưa nở bung ra, dĩ nhiên, không thể là hoa rụng được.

Hoa Cuc ngay Tet May 19 - 2013 (26)

Còn về việc dùng hoa cúc làm ruột gối thì thời cổ xưa cũng đã có ghi chép lại còn lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay. Thành phần volatilization của hoa cúc được người hấp thu từ từ qua miệng, mũi, da làm cho ban đêm người ta dễ ngủ, đến sáng dậy thì đầu óc tỉnh táo, mắt sáng, nét mặt rạng rỡ. Có người dùng hoa cúc phối hợp với những vị thuốc như bạch chỉ chẳng hạn làm thành gói thuốc, dùng để điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân mất ngủ, đã kéo dài thêm giấc ngủ được trên 2 giờ, tỷ lệ hữu hiệu trên 90%, không có bất cứ một phản ứng phụ nào. Đối với người già và người huyết áp cao lại càng thích hợp. Trẻ em dùng gối thuốc hoa cúc có thể phòng chữa bệnh rôm sảy.

Hoa cúc có thể ứng dụng rộng rãi trong việc ăn uống để chữa bệnh, như pha chế thành đồ uống, bánh điểm tâm, làm món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Trong thức ăn hàng ngày dùng hoa cúc bày ở xung quanh mép đĩa, dùng cánh hoa làm món rau xào, nước hoa cúc đem nấu canh. Hoa cúc nấu với bột cua là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Hoa bạch cúc ngâm rượu, không những màu, mùi, vị đều tốt, uống lâu dài không những sẽ bổ ích cho cơ thể, mà còn có thể giải nhiệt của rượu, có thể phối hợp dùng với cẩu khởi tử; nhưng độ rượu chỉ nên thấp thôi.

NGUYỄN TRÀNG CÁT
.
(Theo “Thuốc bổ và thức ăn bổ chữa bệnh thuộc hư nhược” – TQ)
(sưu tầm)

Sau đây là các bài thuốc từ một số hoa quả khác:

Hoa hồng

June 14 - 2013 (21)

Hoa hồng vị ngọt, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng hoạt huyết, tiêu sưng, ra da non.

Chữa mụn nhọt, tràng nhạc, mụn lở chảy nước: Dùng cánh hoa hồng giã đắp.

Chữa ho ở trẻ: Cánh hoa hồng bạch 4 g, trộn với đường phèn 4 g, cho vào chén, hấp trên nồi cơm, chưng ra nước, uống dần.

Ô mai mơ

Chữa viêm họng, ho đờm, buồn nôn, chóng mặt khi say tàu xe: Ngậm ô mai mơ muối.

Chữa đau bụng giun, giun lên thực quản, làm ứa nước dãi trong: Dùng 5-7 quả ô mai mơ, sắc lấy 1 chén nước để uống.

Chữa lỵ mạn tính hay đại tiện ra máu: Ô mai mơ (bỏ hạt) đốt tồn tính, tán bột, uống 3-5 lần/ngày, mỗi lần 4 g.

Chữa bí đại tiểu tiện, đầy hơi: Dùng ô mai giã nhuyễn làm viên bằng quả táo, nhét vào hậu môn.

Quả quất

Quả quất

Chữa viêm họng, ho khan hay ho gió: Lấy một quả quất, thêm một tí muối, nhai ngậm.

Chữa ho đờm: Lấy quả quất xanh hay chín để ngậm.

Ho lâu ngày: Lấy quả quất khía 4 cạnh, moi bỏ hạt, ép bớt nước, cho thêm đường phèn vào chưng lên để ăn. Dùng đường cát làm mứt quất cũng được.

Chữa nôn mửa, ăn không tiêu hoặc ho khạc ra đờm xanh: Vỏ quất 12 g, gừng tươi 8 g, củ chóc (ngâm với gừng, sao lên) 8 g, sắc uống.

Chữa cảm (gai lạnh, nóng rét): Lá quất 30 g, lá hồng bì 20 g, sắc lên, uống lúc còn nóng để cho ra mồ hôi.

Sức Khỏe & Đời Sống

Summer June 19 - 2013 (66)

12 bài thuốc từ các loại quả làm mứt

Hầu hết các loại quả dùng làm mứt Tết như bí đao, hạt sen, quất, dừa, táo… đều là những dược thảo. Chẳng hạn, bí đao có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, thanh nhiệt, tiêu viêm. Quả và vỏ bí đao chữa đái rắt, đái đục, mụn nhọt. Ngày dùng 30-40 g quả tươi sắc uống hoặc nấu ăn.

Hạt sen

Hạt sen là tên thường gọi, nhưng thực ra đó là quả sen đã bóc bỏ vỏ ngoài và bỏ mầm xanh ở lõi giữa, gọi là liên nhục. Phần mầm xanh nằm trong hạt sen gọi là tâm sen hay liên tâm. Quả sen để nguyên cả vỏ gọi là liên thạch. Từ tâm sen, người ta đã chiết được liensinin và một số hoạt chất khác có tác dụng hạ huyết áp và chống co thắt cơ trơn. Tâm sen có tác dụng an thần, chống thao cuồng kích động, ức chế trạng thái loạn thần kinh gây hung dữ và tăng vận động.

Trong y học cổ truyền, hạt sen dùng điều trị tỳ hư, tiêu chảy lâu, đái rắt, di mộng tinh, khí hư, hồi hộp, mất ngủ, cơ thể suy nhược, kém ăn, ít ngủ. Ngày dùng 12-20 g, có thể đến 100 g, dưới dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán; thường phối hợp với các vị thuốc khác. Người bị táo bón, không nên dùng. Tâm sen chữa tim hồi hộp, lo lắng, tăng huyết áp, ít ngủ. Ngày dùng 2-4 g dạng thuốc sắc, hãm hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Quất

Quất

Quất có nguồn gốc ở Trung Quốc và Nhật Bản, đã được trồng từ lâu đời ở nước ta để lấy quả ăn và làm cây cảnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Dùng quả và hạt thu hái khi quả chín để làm thuốc. Quả quất được dùng làm thuốc chữa ho, làm nước giải khát, giúp tiêu hóa. Hạt quất để cầm máu, chống nôn, giảm ho.

Dừa

Nước dừa có nhiều chất bổ dưỡng và giải khát, chữa sốt nóng, sởi, tiêu chảy, kiết lỵ, đau dạ dày. Nước dừa làm lên men có thể cất được một loại rượu ngon. Dùng nước dừa chải tóc làm tóc mềm, bóng và đen; trộn với dịch ép tỏi tây bôi lên da là thuốc dưỡng da. Cùi dừa chữa đau vùng thượng vị hoặc ép lấy dầu dừa chữa bỏng, mụn nhọt. Dầu dừa tinh chế để làm thực phẩm thay mỡ động vật, là chất béo dễ tiêu hóa phòng ngừa vữa xơ động mạch.

Phật thủ

Phật thủ

Quả phật thủ được dùng chữa bụng đầy trướng, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn, ho dai dẳng có nhiều đờm. Liều dùng hằng ngày: 8-10 g cùi quả khô dạng thuốc sắc, hoặc dùng vỏ quả ngâm rượu uống.

Để chữa viêm dạ dày mạn tính, đau dây thần kinh vùng bụng: lấy cùi và vỏ quả phật thủ tươi 10-15 g hoặc khô 6 g thái lát mỏng, ngâm trong nước sôi và uống thay trà. Ở Ấn Độ, dịch ép cùi phật thủ được dùng chữa bệnh thiếu vitamin C, chống khát, hạ sốt. Nước cất vỏ quả có tác dụng an thần, chữa nhức đầu, hạ sốt.

Táo ta

Quả và nhân hạt táo (toan táo nhân) được dùng làm thuốc. Táo nhân có các tác dụng dược lý: an thần, gây ngủ, giảm đau, chống co giật, hạ nhiệt, hạ huyết áp và trị bỏng. Trong y học cổ truyền, nhân hạt táo được dùng chữa khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, phiền khát, mồ hôi trộm, dùng riêng nghiền thành bột uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Liều dùng hằng ngày: 0,8 g-1,2 g tương đương với khoảng 15-20 hạt. Nếu dùng liều cao (khoảng 6-10 g) thì phải sao đen (có lẽ đây là một cách thức để giảm độc).

Các bài thuốc

Chữa đái rắt, đái đục: Vỏ bí đao sắc đặc, uống nhiều lần.

Chữa phù thũng, cả mình, mặt, mắt đều phù: Bí đao tươi, đậu đỏ, mỗi thứ 40 g. Sắc uống hằng ngày.

Bổ tỳ, chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài ở trẻ em: Hạt sen, ý dĩ, hoài sơn, đẳng sâm, bạch biển đậu mỗi thứ 100 g; cốc nha (mầm mạ lúa) 30 g tán bột mịn; sa nhân, trần bì, nhục đậu khấu, mỗi vị 20 g, sắc lấy nước đặc, cùng với các thuốc trên luyện với mật ong vừa đủ làm thành dạng cốm. Ngày uống 20-30 g.

Thuốc bổ tỳ giúp ăn ngủ ngon, đại tiểu tiện dễ dàng: Hạt sen, hà thủ ô, hoài sơn, ý dĩ, cỏ xước, râu mèo mỗi vị 12 g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc: Hạt sen 16 g, sâm bố chính 12 g, hoài sơn 12 g, tán bột, viên với mật ong, uống mỗi ngày 20-30 g. Hoặc dùng hạt sen, củ mài với long nhãn, nấu chè ăn.

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ: Hạt sen, thục địa, hoài sơn, tang ký sinh, hà thủ ô, kim anh mỗi vị 12 g; quy bản, kỷ tử, thỏ ty tử, ngưu tất, đương quy, táo nhân mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc: Táo nhân (sao đen) 6 g, phục linh 5 g, tri mẫu 4 g, xuyên khung 3 g, cam thảo 2 g. Sắc và chia làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa đái tháo đường: Tâm sen 8 g, thạch cao 20 g, sa sâm, thiên môn, mạch môn, hoài sơn, bạch biển đậu, ý dĩ mỗi vị 12 g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa ho: Quả quất chín, hoa hồng bạch, hạt chanh mỗi vị 10 g. Tất cả rửa sạch, cho vào một bát cùng với ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm trong 15-20 phút. Nghiền nát, để nguội, cho trẻ uống 3 lần trong ngày. Dùng 3-4 ngày. Hoặc: Hạt quất, lá xương bồ, hạt chanh mỗi vị 10 g, mật gà đen một cái. Tất cả để tươi, giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa viêm phế quản mạn tính, ho đờm: Nhai cùi lẫn vỏ phật thủ, nuốt nước. Hoặc phật thủ và bán hạ (chế với gừng) mỗi vị 6 g, sắc thêm đường uống.

Chữa nôn ra máu: Hạt quất một chén nhỏ, bỏ vỏ, sao vàng, giã nhỏ, sắc với nước và chia uống làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa đau dạ dày: Nước dừa (từ quả dừa già) 200 ml, trộn với hạt bí ngô 150 g, đun nhỏ lửa cho cạn, rồi ăn.

Chữa hồi hộp, bồn chồn, ngủ hay mê sảng: Táo nhân (sao đen) 6 g; long nhãn, mạch môn, hạt sen, sinh địa, thảo quyết minh mỗi vị 12 g. Sắc nước hoặc làm viên uống trong ngày.

Chữa đổ mồ hôi trộm: Táo nhân (sao đen), nhân sâm, phục linh, liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, mỗi lần uống 15 g với nước cháo.

GS Đoàn Thị Nhu, Sức Khỏe & Đời Sống

Tac (quat)

Tác dụng từ vỏ, lá, hạt và rễ
của một số rau quả

Thu Hà – TTVN

Hãy xem, những thứ mà bình thường chúng ta hay vứt đi có công dụng như thế nào?Vỏ trái cây: Chứa chất chống oxy hóa

Vỏ củ cải: Rất giàu phytochemical và chống chống oxy hóa, có tác dụng chống ung thư và tăng cưởng hệ miễn dịch. Chúng ta có thể ăn cả vỏ nếu rửa sạch để làm món salad trộn. Mùa đông nếu đau mỏi cơ khớp, lấy vỏ củ cải đắp lên chỗ đau, hay cho vỏ vào trong một miếng vải rồi chườm nóng.Vỏ táo: Gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần thịt táo sát vỏ táo, nếu gọt đi, phần thịt táo này cũng sẽ bị vứt đi. Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, có thể tránh táo bón và giúp hạ lipid máu. Vì thế, để tận dụng triệt để lượng vitamin, chúng ta hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối để ăn cả vỏ.

vỏ táo
Gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần “thịt” sát vỏ táo, nếu gọt đi, phần thịt táo này cũng sẽ bị vứt đi. 

– 

Vỏ lê được xem là một loại thuốc tốt cho tim mạch và nhuận phổi. Theo Đông y, vỏ lê đem rửa sạch cắt nhỏ, thêm đường phèn, sau đó sắc lên có thể trị bệnh ho.

– Táo

Ngoài tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) mới đây cho biết vỏ táo còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Đồng thời, hơn một nửa lượng vitamin C nằm ở phần sát vỏ nên vỏ táo rất có lợi cho những người suy nhược, phòng bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vỏ táo có tác dụng chống ô xy hóa còn mạnh hơn cả thịt táo.

– Nho

Vỏ nho có tác dụng phòng tránh bệnh xơ cứng động mạch, tăng sức đề kháng. Vỏ nho cũng chứa lượng chất xơ phong phú và sắt. Với những người tiểu đường hay máu nhiễm mỡ, vỏ nho được dùng để hỗ trợ điều trị các căn bệnh này.

– Cam

Vitamin C, protein, carotene và một số chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong vỏ cam. Khi nấu canh thịt, cho một ít lát vỏ cam thái mỏng vào sẽ thấy canh thơm và ngon hơn, hoặc có thể dùng vỏ cam để ngâm trong nước uống sẽ thấy tinh thần thoải mái. Vì chứa nhiều vitamin C nên vỏ cam có thể làm tiêu đờm hiệu quả.

– Cà chua

Trong vỏ cà chua có chứa chất lycopene là chất chống ô xy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư.

– Bầu

Khi nấu canh hoặc chiên xào, sử dụng luôn cả ruột lẫn vỏ bầu là tốt nhất, vì ngoài vitamin và khoáng chất, vỏ bầu còn chứa các thành phần dễ bay hơi khác có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu giảm phù nề, rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn canh bầu trong mùa đông rất tốt cho sức khỏe.

– Chanh

Ngoài các khoáng chất như vitamin C, vitamin P, canxi, kali, chất xơ, limonene, axit citric, flavonoid polyphenol… có tác dụng làm cơ thể cũng như tâm trí được sảng khoái, vỏ chanh còn chứa tinh dầu và các enzyme thiết yếu có thể ngăn ngừa và chữa trị các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol, bệnh còi cọc. Hơn nữa ăn vỏ chanh được chứng minh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xướng, viêm khớp dạng thấp, viên đa khớp, viêm xương khớp.

– Cà tím

Được xem là một trong những thực phẩm tốt cho người có bệnh về tim mạch. Hàm lượng dinh dưỡng của cà tím chủ yếu tập trung trong vỏ. Nếu gọt bỏ vỏ tức là đã vô tình làm mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và khiến hàm lượng sắt có trong cà bị ô xy hóa dẫn đến cà bị đen và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Lưu ý: Mặc dù vỏ của các loại quả trên có tác dụng như những liều thuốc tốt đối với cơ thể, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng những củ quả mà bạn sử dụng là an toàn bởi ngày nay việc lạm dụng các chất bảo quản đang ở mức báo động.

Lá rau: “Kho báu dinh dưỡng”

Lá củ cải: Rất giàu vitamin A, là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với da và mắt. Hơn nữa hàm lượng vitamin C trong lá củ cải khá phong phú, không chỉ phòng ngừa lão hóa da, ngăn ngừa tình trạng sạm da mà còn có thể phòng ngừa chứng lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch. Chất xơ trong lá củ cải còn có thể kích thích nhu động ruột, phòng táo bón. 

Ngoài ra, đây cũng là nguồn canxi dồi dào. Lá củ cải tươi rửa sạch để ráo, xay ra nước cốt, thêm một ít mật ong rồi dùng, dùng thường xuyên giúp bài độc và bảo vệ sức khỏe.

Lá cần tây: Lá cần tây có thể cung cấp canxi và sắt, là thực phẩm bổ dưỡng cho người bị loãng xương và thiếu máu do thiếu sắt. Lá cần tây còn có thể bổ sung các vitamin như vitamin C, vitamin E. Khi chế biến với cần tây, đừng vứt lá đi, nên rửa sạch và nấu hết.

Lá củ cải
Lá củ cải rất giàu vitamin A, là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với da và mắt.

Rễ rau: Giúp thải độc

Rễ cần tây: Trong phần rễ cần tây có chứa rất nhiều allicin, có tác dụng chống oxy hóa, có đặc tính sát trùng, trị chứng đại tiện ra máu, đồng thời còn phòng ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường hô hấp, hơn nữa có thể điều trị chứng cảm lạnh, giảm đau cơ. Dùng 10 bộ rễ cần tây rửa sạch, dội lại bằng nước sôi để nguội, giã nát, cho thêm 10 quả táo tàu, nấu nước, uống ngày hai lần.

Uống liền 15 – 20 ngày sẽ cho kết quả tốt trong việc điều trị bệnh huyết áp cao

Rễ rau bina: Chứa sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin K, trong đó vitamin K có thể phòng ngứa da, chảy máu nội tạng. Thường xuyên ăn rễ rau bina có thể tăng cường thể lực, thải độc dễ dàng. Khi chế biến rau bina, các chị em chú ý nên rửa sạch cả rễ và nấu luôn nhé. Rễ rau này có rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại không có chất béo, nếu được kết hợp cùng gừng tươi thì sẽ ngăn ngừa được rất nhiều bệnh đấy.

rễ cần tây Trong phần rễ cần tây có chứa rất nhiều allicin, có tác dụng chống oxy hóa.

Hạt: Gúp dưỡng da

Hạt bí

Hạt bí ngô: Trong hạt bí ngô chứa kẽm và một chất steroid đặc biệt, hai chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn chứa cả axit linoleic và protein thực vật, có công dụng nhất định đối với đường huyết, mỡ máu. Hạt bí ngô có thể rang hoặc chiên để ăn.

Hạt bí đao: Hạt bí đao chứa axit linoleic và các axit béo không bão hòa khác, có thể giảm thiểu hiệu quả hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu, có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim. Khi nấu bí, đừng bỏ hạt đi mà hãy nấu kèm. Ngoài ra, có thể xay bí lẫn hạt thành nước ép để uống

Lavender 2013. (9)

Xem thêm các Bài cùng Chủ Ðề:

CÁC LOÀI HOA và TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

Dược tính của Lan Bạch cập

Hoa hướng dương-CÂY HOA HƯỚNG DƯƠNG TẤT CẢ CÁC BỘ PHẬN ÐỀU LÀ THUỐC QUÝ

Chuyển đến trang: 11a23456789101112131415161718, 19,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s