HQ-1a: Bài thuốc từ quả quất

Recent Pages: 1, 1a, 2345678910, 11, 1213,

Bài thuốc từ quả quất

Sau Tết, nhiều người mang vứt quả quất rất uổng, vì quả quất được chế biến món mứt quất ăn rất thơm ngon với hương vị đặc trưng: ngọt, thơm, cay dịu… Ngoài ra, quất còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Tuy nhiên, ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của quả quất khi loại quả này có thể chữa ho, làm tiêu đờm, dễ tiêu hoá, làm giải nhiệt cơ thể khi mùa hè nắng nóng… Tuy nhiên, đó chỉ là loại quất được trồng tự nhiên, sạch chứ không phải là loại quả được trồng trong điều kiện ô nhiễm, được phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại.

Quả là ngày nay trước khi cây quất ra hoa, kết trái thì các nhà vườn đã thường xuyên phun lên đó rất nhiều loại thuốc hoá học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Càng tới gần ngày cây quất được mang đi bán Tết thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, để bảo quản quả khỏi rụng… Chính vì vậy mà dư lượng hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu đọng lại trên vỏ quả quất, thậm chí là ngấm vào cả bên trong quả quất qua lớp vỏ là rất nhiều.

Qua sự nhìn nhận, quan sát từ thực tế, tôi khuyên mọi gia đình muốn tận dụng những quả quất ấy thì trước khi sơ chế, hãy rửa sạch và ngâm số quất ấy vào chậu nước có dung dịch mà các siêu thị, nhà thuốc vẫn bán dùng để rửa rau quả. Cũng có thể bạn ngâm qua vài lần nước muối để các chất độc ngấm sâu trong vỏ quả nhạt phai bớt. Sau khi ngâm rửa kỹ, bạn cũng nên phơi cho ráo nước rồi mới cho vào lọ ngâm đường, hay chế biến làm mứt…(Theo DS. Kim Chung).

Các bài thuốc từ quả quất

Theo Đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào các kinh phế, vị, can. Nó có công năng hóa đảm, trị ho, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ có tác dụng mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt. Hạt quất có tác dụng giảm ho, cầm máu, chống nôn, lá quất có nhiều tinh dầu, có tác dụng chữa cảm mạo phong hàn rất tốt.

Những bài thuốc chữa bệnh bằng quất:

– Ho nhiều đờm: Quất 5 quả, đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy, ngày ăn 2 lần, liền trong 3 ngày.

– Ho gà trẻ em: Quất 10g, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g, sắc uống mỗi ngày 1 lần.

– Ho do phế nhiệt: Dùng quả quất với củ cải ép lấy nước uống.

– Ho lâu ngày không khỏi: Hạt quất 10g, lá thạch xương bồ 10g, thêm 20g đường phèn hấp cơm, uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 – 10ml (1 thìa café).

– Chữa nôn ra máu: Hạt quất 20g, bóc bỏ vỏ lấy nhân, sao vàng, giã nhỏ, sắc lấy nước uống 2 lần/ngày.

– An thần giảm ho: Quất 2 quả (bỏ vỏ, hạt, vách múi), bột ngó sen một ít, đường 100g, một ít hoa quế, nấu chè ăn.

– Mắc nghẹn: Vỏ quất 20g, sấy khô, tán thành bột, sắc uống nóng.

– Sa nang sưng đau: Rễ quất 15 – 16g, sắc uống.

– Cảm mạo: Lá quất 30g, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, hòa đường vừa đủ, uống lúc nóng.

– Nôn mửa: Vỏ quất, gừng tươi, đất nung mỗi thứ 9g, sắc uống.

– Chữa hậu sản, phù nề, vàng da: Quả quất non 50g, nghệ vàng 100g, nghệ đen 100g, hương phụ 100g, cặn nước tiểu 5g. Tất cả thái mỏng, phơi khô, tán bột mịn, trộn với mật ong làm viên bằng hạt ngô. (Ngày uống 10 viên).

– Chế biến nước giải khát có tác dụng bổ, dễ tiêu: Quả quất chín 1kg rửa sạch, để ráo nước. Dùng kim sạch châm sâu vào quả 5 – 6 lỗ rồi cho vào lọ rộng miệng cùng với đường kính 2kg; cứ một lớp quất lại một lớp đường. Đậy kín, để trong 7 ngày, được dịch quất đường (sirô quất) màu vàng mùi thơm. Khi dùng, lấy 1 – 2 thìa to sirô này pha với 150ml được đun sôi để nguội (khuấy đều rồi uống).

Ngoài ra, trong vỏ của quất, cam, quýt có chất tinh dầu giúp ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da… Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp.

Trái quất có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên cần chú ý tránh nhầm lẫn giữa hạt quất và hạt quýt. Ngoài ra, để cho quất ra trái kịp Tết hoặc muốn quất chín đồng loạt, nhà vườn có thể sử dụng chất kích thích, tăng trưởng. Để dùng quất được an toàn, ta nên tưới nước sạch cho cây quất đang chưng hằng ngày. Sau rằm tháng giêng, ta sử dụng an toàn hơn vì lúc này, cây quất đã đào thải các chất kích thích nói trên (nếu có).

quat-ezcooking

Trị ho cho bé bằng quất chưng đường

Sau đây là bài thuốc đã học được:

Nguyên liệu:
– Quả quất chín
– Đường phèn hoặc mật ong

Cách làm:
– Bổ đôi quả quất, tách hết hạt rồi cho vào bát cùng đường phèn.
– Hấp bát đó trong nồi cơm (ngay khi cơm cạn nước) hoặc hấp cách thủy.
– Sau khi hấp chín, lấy nước cho bé uống.
– Với bé, các mẹ lấy 2-4 quả quất có thể dùng cho 3 lần uống trong một ngày.

Tinh dầu trong quả quất sẽ kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm và tống đờm ra ngoài. Vitamin C trong quả này còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống cảm cúm.

Ngoài tác dụng với trẻ nhỏ, bài thuốc này cũng có thể dùng cho người lớn. Người bị ho có thể ăn luôn cả quả sau khi chưng.

Chuyển đến trang: 1, 1a, 2345678910, 111213,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s