M-21: Hoa Gạo Tháng Ba

Recent Pages:   1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11 12 12a 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

Tháng Ba về


by TranQuocTo

Full Moon Feb 2016 (1a)

Đầu năm gió mát tựa hè
Nứt bung hoa gạo, bốn bề trăng xuân…
(Huy Cận)

Hoa gao 12

RÊU XÁM THÁNG BA

Hoa gạo đỏ tháng ba
Những phố dài mưa xa
Nhuộm màu tím hoa cà
Tím như màu nỗi nhớ.

Lưa thưa vài lều chợ
Lác đác buồn bến sông
Bưởi còn sót vài bông
Không còn hương con gái.

Tháng ba mà tê tái
Thuyền ai vừa khua mái
Chở mùa xuân sang bờ?
Để tôi đứng làm thơ
Thả về miền sâu thẳm…

Người ơi thời hoa trắng!
Hoa xoan màu tím lặng
Rắc vào tim đâu rồi?
Tôi tìm mãi em tôi
Chiều cô liêu lạnh lắm!

Hoa nhãn chuyển màu thẫm
Nâu nâu màu buồn thiu
Gió nồm đã hắt hiu
Mà em đâu trở lại
Lòng tôi buồn tê tái
Mốc rêu xám tháng ba…

Heo hút mấy mái nhà
Phủ lên màu ngói lạnh
Cả tháng ba chưa tạnh
Mưa…vào lòng ai đau?

Ngoc Dung 25-3-2015

Nguồn: Ngày Xưa Ơi!

Hoa-gao-10hoa gao

GỬI EM CHÚT NẮNG THÁNG BA

Anh gửi em chút nắng hồng đang chớm
Xua lạnh lùng trong cái rét nàng Bân
Ngọn gió nào đùa trên đóa tầm xuân
Như giục giã thêm một lần xuân chín

Tháng ba quê mình nỗi niềm bịn rịn
Cây gạo đầu làng hoa đỏ rực trời mơ
Con đò nhỏ bên sông vẫn đợi vẫn chờ
Người lữ khách mang vần thơ
thuở ấy

Ôi tháng ba sao nặng lòng đến vậy
Anh chờ em đã mấy độ mùa sang
Tháng ba dài như nỗi nhớ mênh mang
Như cái lạnh vẫn ngang tàng trước ngõ

Tháng ba buồn. Nhớ người em gái nhỏ
Hẹn chung đôi mà chưa thể tròn câu
Trầu đã vàng nhưng chẳng có buồng cau
Mơ áo cưới giờ chỉ màu thương nhớ

Tháng ba ơi. Ta biết mình còn
nợ
Nợ ân tình nợ cả một trời yêu
Hẹn ước thật nhiều. Nhưng có bao nhiêu
Ta bất lực cho tình phiêu diêu mãi

Tháng ba ơi! Biết có còn gặp lại
Một trời yêu vẫn hoang hoải đêm đêm
Vòng tay ôm giấc mộng đẹp môi mềm
Bao luyến nhớ sao gọi tên được hết

Hạ Thương

Wonderful!  (404)

Hoa Gạo Tháng 3

Tuổi thơ có lẽ là một kỷ niệm không ai có thể quên được, nó gắn liền với nơi chôn rau cắt rốn, nơi có mẹ có cha, nơi có những con đường dìu dắt những bước chân đầu đời … tất cả gợi lên những ký ức đẹp xiết bao. Thời gian qua đi, tháng 3 lại tới, đồng nghĩa với mùa hoa gạo đã về, nó như nhắn nhủ đến những người con xa quê một điều gì lắng đọng, những nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương yêu dấu.

Hoa gao 1

Tháng ba gắn liền với mùa hoa gạo. Thứ hoa đặc trưng ở mọi miền quê trên đất nước Việt Nam, và ở làng Hành Thiện cũng vậy. Hình tượng cây gạo đã lớn lên từng với tuổi thơ của tôi, gắn liền với con đường đến trường, và những trò chơi dân gian không bao giờ có thể quên được.

Là hình tượng đại diện cho tháng 3, cây gạo hiên ngang cao vút trước thiên nhiên với những lớp vỏ sù sì, cùng những chiếc gai nhọn sắc mọc xung quanh thân cây như thách thức, chống chọi với sự khắc nghiệt của thời gian. Thân cây gạo thường mọc thẳng đứng, gốc to, có những hộc sâu và bên cạnh là những chỗ nhô ra như những cái bướu khổng lồ. Tháng ba là mùa hoa gạo nở, sự xuất hiện đầu tiên là những chiếc nụ xanh đậm và lấm tấm lòi ra những mầu đỏ đầu tiên của cánh hoa. Thời tiết mùa này rất mát mẻ, vì thế con người sẽ có nhiều thời gian và cảm xúc hơn để ngắm nhìn sự thay đổi từng ngày của nó. Mất khoảng vài tuần lễ, hoa gạo đã đỏ rực trên cây, nó thi nhau đua ra cái mầu đỏ chín dịu mát, làm cho bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngợi và ngắm nhìn thật lâu.

Thuở đó, mỗi ngày cắp sách đến trường, tôi vẫn đi qua những cây gạo sừng sững, có cây to, cây bé, có cây nhiều hoa, có cây nhiều tán, tất cả tạo nên những cảm xúc lâng lâng khó tả. Bọn trẻ con trong xóm còn rủ nhau đi ném rụng những nụ gạo để làm cù chơi. Ngày đó, đứa trẻ nào có cù bằng gỗ là sang lắm, sau này mới xuất hiện cù nhựa từ trên thành phố gửi về. Còn thời điểm ấy chúng tôi dùng những nụ gạo xanh, thân tròn mà to, gọt phần cuống và cắm vào đó 1 cái đinh, sau đó dùng dây sợi cuốn xung quanh và bắt đầu chơi.

Hoa gạo rất đẹp và đặc biệt, không dễ nhầm với các loài hoa khác. Mỗi bông hoa có 5 cánh, cánh của chúng rất dầy nhưng lại mềm mượt và rất dễ rách. Ở giữa của hoa gạo chính là các nhụy gạo tỏa ra, tô thêm cho vẻ đẹp của hoa gạo. Đế của hoa gạo chính là phần vỏ của nụ gạo biến thành, nó dầy và có màu xanh rêu nằm ở phía cuối của bông hoa, nó như một bày tay năm ngón ôm chặt lấy những cánh hoa, chiếm khoảng 1/3 phần hoa gạo, tạo ra cái thế hết sức vững chắc và độc đáo. Mỗi lần về quê hương tôi đều ngắm nhìn chúng, mặc dù có những mùa không có hoa thì cây gạo vẫn cứ lộng lẫy xanh mát và cao vời vợi. Hoa gạo không xuất hiện lâu, nó không được bền như những loài hoa khác, hoa chỉ nở được vài ngày rồi bắt đầu héo và rụng xuống đường, phần khác là do chim ăn nhụy, làm cho phần bông rụng xuống, chỉ còn trơ lại hạt gạo và sau này nó biến thành quả gạo. Quả gạo mầu đen và to chừng chuôi dao, dài khoảng 7-10 cm, cuối mùa xuân chim bay về và bắt đầu ăn hạt gạo, lúc đó những quả gạo vỡ ra làm cho những bông gạo nhỏ tơi trắng xóa bay ra ngoài. Theo làn gió, những bông gạo bay phất phơ nhẹ nhàng mang theo những hạt gạo li ti lung linh cả một khoảng trời. Bông gạo không thấm nước, vì thế khi rụng xuống mặt sông, nó trôi lững lờ như những con thuyền mơ màng tạo thành một cảnh tượng hết sức thú vị.

Ký ức về hoa gạo chẳng thể nào phai nhạt trong tôi, nó thiêng liêng như tình mẫu tử vậy. Ở xóm tôi, xóm Chùa Trong có rất nhiều cây gạo và toàn là những cây cổ thụ. Ở đầu xóm là cây gạo tẻ (theo các cụ nói như vậy) vì thế cây gạo này rất ít hoa và quả, nhưng tán của nó lại rất to và đẹp, dưới gốc cây vẫn còn dấu tích của các vị vua quan ngày trước, đó chính là bia đá có hai chữ “Hạ Mã”, có nghĩa ai đến đây trước khi vào xóm thì đều phải xuống ngựa, một nghi thức hết sức nho nhã.

Giờ đây khi đi xa quê hương nhưng mỗi khi nhìn thấy hình bóng cây gạo ở bất kỳ nơi đâu, lòng tôi đều gợi lên những cảm xúc nơm nớp về quê nhà.

Tôi yêu quê tôi lắm, làng Hành Thiện!

Hà Nội 27 tháng 3 năm 2011
Vũ Quang Thành

Nguồn: hanhthien.net

Hoa gao 14

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s