OGS-13: những loại cây khiến muỗi tránh xa

Recent Pages: 123, 4567a89101112, 13, 14151617,

Những loại cây khiến muỗi tránh xa

Một số loài cây có chứa tinh dầu có tác dụng xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi. Trồng những loài cây này trong khuôn viên nhà bạn là một giải pháp ít tốn kém và gần gủi với thiên nhiên để xua đuổi bớt côn trùng.

Thay vì xịt thuốc hay đốt hương đuổi muỗi, hãy trồng hoặc đặt những loại thực vật sau trong nhà, sân vườn… Chúng là những món quà của tự nhiên, vừa thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho sức khỏe lại giúp phòng chống và xua đuổi muỗi hiệu quả.

Cây sả

Xả (Citronella)Cây sả là một trong những loại cỏ rất tự nhiên, dễ trồng và khá nhiều tinh dầu. Dầu sả được đặt trong nến và lồng đèn có thể khiến muỗi phát sợ. Những nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả còn có tác dụng trị muỗi và xua đuổi muỗi tốt hơn gấp nhiều lần thuốc trị muỗi thông thường.

Ngoài việc được coi là loại thảo mộc phòng chống muỗi, cây sả còn được coi là một loại gia vị thơm ngon cho một số món ăn.
.

.

Cây húng thơm (basil, mint)

1313049095_img(1)

Cũng được coi là một loại thảo dược vừa có lợi cho sức khỏe con người vừa giúp phòng chống và xua đuổi muỗi. Được biết tinh dầu của cây húng thơm cũng có thể giúp phòng chống muỗi hữu hiệu cho cả gia đình bạn.

 

.

.

Cây hương thảo (rosemary)

huongthao11811_7f762

Từ lâu cây hương thảo cũng được coi là một loại thảo dược hấp dẫn và đầy công hiệu với sức khỏe. Ngoài tác dụng có thể nấu ăn được, cây hương thảo còn giúp xua đuổi và phòng chống muỗi.

Tinh dầu hương thảo có tác dụng làm sạch không khí và xua đuổi muỗi. Chỉ cần thoa vài giọt tinh dầu hương thảo lên vật dụng: quần áo, gối, chăn.. sẽ giúp bạn tránh được sự tấn công của muỗi.

Tuy cây hương thảo ưa sống và phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới, nhưng khi mùa đông đến, bạn vẫn có thể lấy lá hương thảo và đun nó trong nồi nước để chống muỗi cho cả gia đình.

Cúc vạn thọ (gold mary)

cuc11811_a0399Cúc vạn thọ cũng được coi là một trong những loại cây “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng gây hại cho con người. Chúng cũng là một loại cây giúp phòng chống và xua đuổi muỗi cũng như các côn trùng khác có thể tấn công rau quả hoặc loài rệp vừng. Vì thế, bạn có thể trồng cúc vạn thọ với đủ các loại màu sắc khoe hương vừa giúp sân vườn bạn rạng rỡ vừa phòng chống muỗi.

Mùi hương từ lá và hoa cúc vạn thọ là mùi muỗi không ưa thích.

.Rau húng lủi (Peppermint)

bac-ha-cay.jpg.aspx

Khuynh diệp (Eucalyptus)

khuynh-diep.jpg.aspx

Bạc hà mèo (Catmint)

bac-ha-meo.jpg.aspx

Bạc hà lá dài (Horsemint)

bac-ha-la-dai.jpg.aspx

Cây ngũ sắc: Cây ngũ sắc có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả nên được sử dụng làm thành phần chính trong rất nhiều loại thuốc chống muỗi. Ngũ sắc được coi là loại cây đuổi muỗi khá hữu hiệu hay được dùng ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, khi bị muỗi chích, không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da vì nó có thể gây kích ứng da.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn".

Cây bạc hà: Hương vị của cây bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng như muỗi, kiến, ong.. Bạn chỉ cần dùng một nắm bạc hà vò nát đặt trong góc nhà hay nóc tủ, bệ cửa sổ… cũng có tác dụng ngăn muỗi trong 1-2 ngày.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn".

Cây phong lữ: Phong lữ (phong lữ thảo) là loài cây cho hoa nhiều màu, đẹp và có mùi thơm quyến rũ. Tinh dầu hoa phong lữ chứa a-pinene, myrcene, limonene, menthone, linalool, geranyl acetate, citronellol, geraniol và geranyl butyrate, có tác dụng an thần, giảm stress. Tuy nhiên, hoạt chất này chính là điều khiến muỗi tránh xa. Việc trồng cây phong lữ trong nhà vừa có tác dụng làm cảnh vừa có tác dụng diệt muỗi hữu hiệu.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

Cây chân chim (hay còn có những tên gọi khác là ngũ gia bì chân chim, sâm nam, chân vịt): Cây chân chim có chứa các hoạt chất làm sạch không khí và chống muỗi. Trồng cây chân chim trong nhà sẽ giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

Vỏ quýt: Tinh dầu thơm trong vỏ rất hấp dẫn với con người song đó lại là mùi vị khó ưa của họ hàng nhà muỗi. Sau khi ăn quýt, bạn đừng vội bỏ vỏ đi mà hãy giữ lại trong nhà để xua đuổi muỗi.

Để xua muỗi, chỉ cần dùng vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa. Tuy cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi, nhưng nó cũng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

 

Hoa dạ hương: Hoa dạ hương có mùi thơm rất nồng, khiến muỗi tránh xa. Chỉ cần vài nhánh dạ hương sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi loài muỗi.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

Dầu tràm: Tinh dầu tràm có tác dụng hữu hiệu trong việc đối phó với muỗi, chỉ cần nhỏ vài giọt dầu tràm vào bồn tắm, thoa dầu tràm lên quần áo, da… đã có thể hạn chế muỗi đến gần bạn.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

Cây sả: Tinh dầu sả có chứa hoạt chất gây ảnh hưởng tới khả năng định vị hướng bay của muỗi. Chỉ cần để vài cọng sả trong nhà sẽ khiến muỗi một đi không trở lại.

10 cách đuổi muỗi hiệu quả từ "cây nhà lá vườn"

Việc đuổi muỗi từ các “cây nhà lá vườn” vừa đơn giản lại vừa rất hiệu quả, để phân biệt cây có khả năng đuổi muỗi hay không, chúng ta có thể dựa vào quan sát. Cây có khả năng đuổi muỗi thì côn trùng không bâu vào hay đến gần. Trường hợp, rung cây thấy muỗi hay ruồi, côn trùng bay ra chứng tỏ cây không có tác dụng.

Theo các viện nghiên cứu hiện nay có một số cây có khả năng xua muỗi như loài hoa cúc, cây sả, cây mần tưới, cây ngũ gia bì. Và ngay cả các loài vỏ cam, chanh… cũng có khả năng trên.

Cụ thể, các loài cây thuộc họ hoa cúc như hoa cúc đại đóa, hoa cúc dại… đều có tinh chất thuộc nhóm pyrethroid.

Chất này đã được nhiều hãng hóa chất nghiên cứu và chiết xuất để tạo nên thuốc diệt muỗi và côn trùng. Cây sả ngoài tác dụng xua muỗi còn có khả năng xua côn trùng và ngăn rắn vào nhà. Cây mần tưới chứa tinh chất có khả năng diệt các loài mạt, rận và xua đuổi muỗi.

Riêng cây ngũ gia bì ngoài tác dụng đuổi muỗi còn có thể dùng để nấu canh hay làm cây cảnh trong nhà.

“Cây có tác dụng xua muỗi nhờ tinh chất có trong cành, lá của cây. Vì thế, để phát huy khả năng trên cần trồng gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc trồng trong nhà. Tốt nhất nên chế biến lá cây để tăng khả năng trên”.

Có thể theo hướng dẫn cách chế biến như sau: Các loài hoa, lá nên vò dập, cho vào túi lưới treo tại các góc trong nhà. Ngoài ra, có thể hái lá, phơi khô, xay nhỏ trộn lẫn mụn cưa làm hương muỗi, hoặc phơi lá khô, xông đốt để khói bay vào nhà đuổi muỗi ra. Với các cách làm này, tùy vào sức lan tỏa có thể xua muỗi vào nhà khoảng 1 tuần/ lần, sau đó thay bằng lượt lá mới.

ST.

Da Lan Huong(Hyacinthaceae) (mh) (1)

Lưu ý: Nếu chẳng may bị muỗi đốt, bạn cũng có thể sử dụng ngay một số loại tinh dầu có trong những cây này để thoa lên trên vết muỗi cắn nhằm thoát khỏi tình trạng bị sưng và ngứa ngáy.

Chuyển đến trang: 123, 4567a89101112, 13, 14151617,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s