OGS-5a: Kỹ thuật trồng lan Dendrobium, Vanda, Mokara

Recent Pages:  1, 1a2, 2a,3, 45, 5a, 6,77a891011121314151617,  1819,

Kỹ thuật trồng lan Dendrobium, Vanda, Mokara

Trồng lan Dendrobium, Vanda, Mokara, ngoài việc chọn giống, thiết kế vườn trồng, thì việc bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh là cả một quá trình đúc kết kinh nghiệm.

Phong Lan Vanda 2013. (2)

Sau khi chuẩn bị nhà lưới phù hợp cho từng giống lan, thì lan con đem về phải trồng ngay, trước khi trồng phải cắt bỏ rễ già, bỏ lá hư. Giá thể trồng: có thể sử dụng than gỗ, xơ dừa hoặc vỏ cây thông, trồng vào chậu có móc treo lên giàn.

– Việc tưới nước: phải đảm bảo hài hoà giữa ẩm độ vườn, nhiệt độ, ánh sáng, đó là cả một nghệ thuật và kinh nghiệm của người trồng lan, không có công thức chung nhất định cho các vườn, cũng không thể lấy công thức tưới của vườn này áp dụng cho vườn kia trong khi môi trường xung quanh khác nhau, giá thể trồng khác nhau.

– Cách tưới: tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Có thể trang bị hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt. Tưới vào buổi sáng và chiều mát. Nếu trời quá nóng thì tăng số lần tưới và tăng lượng nước tưới, tránh tưới nước quá ít sẽ làm hơi nước bốc lên nóng cây. Vào buổi trưa, nắng gắt, nếu tưới trực tiếp vào cây lan sẽ không tốt bằng việc làm ẩm môi trường trồng (tăng độ ẩm vườn). Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay, để rửa bớt các chất cặn bã đọng lại trên lá lan. Nguồn nước tưới phải sạch, nếu sử dụng nước máy thì phải cho vào hồ chứa và để qua đêm.

Phong lan  Mokara Sept 19 - 2014 (2)

– Phân bón: cây lan rất cần phân bón, nhưng không cần nồng độ dinh dưỡng cao. Vì vậy, việc bón phân cho lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá. Các loại phân bón thường sử dụng cho lan là: HVP, phân bón đầu trâu, phân cá (Fish emlsion), Dyamic,….Đối với phân bón lá tổng hợp NPK: bón mỗi tuần 1-2 lần, liều lượng từ 1 – 2 phần ngàn. Lan con dùng công thức 30 – 10 – 10. Lan lứa và lớn dùng công thức 20 – 20 – 20. Thúc ra hoa dùng công thức 10 – 60 – 10 hoặc 15 – 30 – 15 (sử dụng liên tục khoảng 2 – 3 lần, sau đó ngưng để tránh lan bị suy kiệt). Dưỡng hoa sau khi hoa nở dùng công thức 20 – 20 – 30. Sau khi cắt cành dưỡng cây với công thức 30 – 10 – 10. Nếu dùng phân NPK, cần sử dụng thêm khoáng vi lượng trong các chế phẩm HVP, OMAZA,…theo liều lượng đã được ghi trên nhãn.

Phân hữu cơ: có thể sử dụng 2 – 3 tháng/lần. Lưu ý, khi sử dụng phân cá cần trộn thêm thuốc trừ nấm để ngừa lan bị nhiễm bệnh. Thông thường, trước khi tưới phân phải tưới nước trước, 30 phút sau mới tưới phân, không nên tưới phân lên phát hoa, tưới phân lúc 8 – 9 giờ sáng là tốt nhất.

Nguồn: sưu tầm Internet

Wedding flowers Sept 2014

Một số kinh nghiệm hay về chăm sóc lan

Khác với các cây trồng cạn, trồng trong môi trường nước (thủy sinh), các loài phong lan (họ lan Orchidae) lại có đời sống khí sinh, bì sinh (không cần đất) nhờ bộ rễ “ăn nổi” bám vào vỏ cây rừng nhiệt đới hoặc hút chất dinh dưỡng từ mùn hữu cơ đang hoai mục tích tụ trong các hốc đá cheo leo để hoàn tất vòng đời.

Lan Tim 2014 (4)

 

Là họ tiến hóa cao trong thế giới thực vật, phong lan thích nghi hoàn hảo với thụ phấn nhờ sâu bọ nên có nhiều đặc điểm rất hấp dẫn thị hiếu con người: Sắc màu, hương thơm đa dạng và phong phú, mật ngọt, phấn bùi v.v… lại không cần đất, không đòi hỏi hướng phơi sáng trực tiếp do thích nghi với khí hậu nóng ẩm, dưới bóng râm nên những giống lan rất thích hợp cho mọi nơi chốn, nhất là chung cư, đô thị. Vì vậy nhu cầu về giống vượt trội so với khả năng cung cấp của lan tự nhiên (lan rừng).

Nhân giống phong lan tiến hành vào mùa xuân là thời vụ thích hợp nhất cho sinh trưởng của cây, phương pháp nhân sinh dưỡng bằng tách những mầm chồi phát ra từ xung quanh cổ rễ (gốc) của cây mẹ trong bụi – đó là những “giò” lan. Cũng giống như chuối (cùng lớp một lá mầm có gân lá song song hoặc hình vòng cung, rễ chùm), trong việc chọn giống và nhân cần lấy từ những khóm (bụi) lan đã bói hoa, còn đang sung sức, không bị sâu bệnh để cây giống sẵn có kích thích tố (auxin) sinh sản vừa lớn nhanh, lại sớm trổ hoa trở lại sau khi trồng.

Dùng dao hoặc kéo hay mũi đục sắc đã hơ lửa, nhúng cồn để sát trùng tách giò lan giống sát gốc cây mẹ, kèm theo bộ rễ mới và giá thể (đặc biệt cần với lan rừng để cây giống sẵn có thức ăn ban đầu giúp thích nghi dần với nơi ở mới). Chấm gốc giò giống vào tro bếp hoai mục (tro “xó bếp”) hoặc hỗn hợp tro + bùn hẩu đã khuấy kỹ theo tỷ lệ 1:1 về khối lượng để “hồ” – kích thích rễ mới ăn ra nhanh và nhiều (như kinh nghiệm “hồ” rễ mạ và nhiều loài, giống cây trồng khác), rồi cho vào lồng, cố định với giá thể (và cũng là thức ăn nuôi lan).

Giá thể cho lan bám và hút chất khoáng dễ tiêu chính là những mẩu gỗ vụn còn nguyên vỏ đang hoai mục đã bị hơ xém vỏ ngoài để tiệt trùng và hấp dẫn, kích thích rễ lan “ăn ra” bám vào đó. Nên lấy ở những cây không nhựa mủ thích hợp với nhu cầu đồng hóa của rễ phong lan (tốt nhất là cây vỏ dầy chứa nhiều hữu cơ tinh luyện đang phân hủy). Có thể trộn thêm với những mẩu than gỗ nhỏ và xỉ than, bã chè hoai mục… theo tỷ lệ 7:1:1:1 (theo khối lượng) đảm bảo cân đối và đầy đủ khoáng đa, vi lượng nuôi lan.

Treo “lồng” lan giống dưới tán cây, bóng râm hoặc đặt dưới giàn che, điều hòa ẩm độ cho giá thể và môi trường không khí bao quanh thường xuyên ẩm và mát. Tuyệt đối không để bộ rễ sũng nước hoặc khô quắt.

Phun tưới cho cây theo kinh nghiệm: “Hai ướt – một khô” trong ngày, nhất là khi thu về hanh lạnh. Đó là sáng sớm (trước bình minh) và chiều tối (sau hoàng hôn) để cây được mát gốc, chồi và lá không bị cháy khảm (lỗ rỗ) do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra.

Có thể “bồi dưỡng” cho lan bằng nước gạo tươi (mới vo chưa chua), không lạm dụng phân hóa học vì dễ gây “tốt lá xấu hoa” hoặc “thâm rễ thối mầm”.

Khi thấy lá ngọn rụt lại (cũng giống như chuối và hầu hết các cây 1 lá mầm) cần tăng thời gian phơi sáng thêm 1 – 2 giờ trong ngày thì hoa sai, thắm sắc, đậm hương hơn

 Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam.

Phong Lan Mokara Sept 19 - 2014 (2)

Dùng vỏ tơi xơ dừa khô làm giá thể trồng lan

Trồng lan bằng vỏ tơi xơ dừa khô So-dua-Coconut-fiber-chipTrồng lan bằng vỏ tơi xơ dừa khô

Vỏ tơi xơ dừa khô được sử dụng dùng làm chất trồng khá phổ biến nhưng cho đến nay việc dùng vỏ tơi xơ dừa khô vẫn còn các thắc mắc về tính năng cũng như cách sử dụng. Chúng tôi mời các bạn xem bài viết dưới đây được xem là lời giải đáp tương đối đầy đủ. 

Trước tiên, các bạn đừng nghĩ rằng các loại vỏ tơi xơ dừa khô đều như nhau. Vỏ tơi xơ dừa khô mà chúng tôi đang sử dụng là hoàn toàn khác với loại chúng tôi đã sử dụng trước kia, và nó thực sự khác so với các sản phẩm đang bán trên thị trường. Vỏ tơi xơ dừa khô chúng tôi đang đề cập đến trước khi được ép thành kiện để bán ra thị trường nó đã được xả rửa và ép khô qua 3 lần. Điều này là quan trọng nhất trong sản xuất vì nó loại bỏ được toàn bộ muối có trong vỏ tơi xơ dừa khô.
.
Chúng tôi đã tìm hiểu một cách cẩn thận về tính năng của vỏ tơi xơ dừa khô. Vỏ tơi xơ dừa khô rất khác với xơ dừa, mặc dù chúng cùng chung nguồn gốc từ vỏ dừa khô. Tuy nhiên, vỏ tơi xơ dừa khô được cắt nhỏ cùng một kích cỡ như nhau. Điều cũng quan trọng là bạn nên thay đổi một vài cách pha trộn cho phù hợp với điều kiện trồng của bạn, kích cỡ chậu, ánh sáng và nhiệt độ cũng như loại giống cây trồng. Chúng tôi sử dụng sự pha trộn phổ biến hiện nay gồm 2 cỡ vỏ tơi xơ dừa khô( nhỏ và trung bình) cùng với than. Có một cách trồng theo lối dân gian khá thành công là sử dụng vỏ tơi xơ dừa khô đã xả rửa các chất chát có trong vỏ tơi xơ dừa khô. Do phương pháp trồng mỗi người khác nhau, nên cần thiết sửa đổi cách pha trộn để phù hợp điều kiện môi trường thông thoáng, cách thoát nước, tính năng giữ nước, cũng như đặc tính khô của chúng.
.
Trong tất cả công thức của chúng tôi không có điều gì là thần diệu, sự thần diệu nếu có là điểm điều chỉnh của chúng tôi lúc ban đầu cho số lượng vỏ tơi xơ dừa khô nhiều hay ít. Trong khi chúng tôi sử dụng một công thức khá tiêu chuẩn lượng vỏ tơi xơ dừa khô theo kích cỡ chậu trồng cho các cây con gieo trồng từ hạt. Chúng tôi có thể sử dụng lượng vỏ tơi xơ dừa khô thích hợp qua thực tế là dùng hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô mỏng cho các cây trồng trong chậu lớn treo trên giàn. Đây cũng là cách dùng căn bản cho trường hợp bạn chưa tìm  lượng vỏ tơi xơ dừa khô phù hợp cho tất cả các loại cây trồng của bạn. Nếu bạn không tin rằng vỏ tơi xơ dừa khô có thể tác dụng tốt cho sự phát triển cây trồng của bạn, bạn có thể tự kiểm tra hệ thống rễ bằng cách thật cẩn thận và nhẹ nhàng xới các hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô chung quanh gốc, bạn sẽ thấy một vài rễ mới đang phát triển từ gốc rễ.
.
Có rất nhiều câu hỏi về việc tưới nước và sự giữ nước của hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô. Đây là công việc quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý. Việc đầu tiên là độ thông thoáng của gió ít nhất phải đủ sức làm cho cân bằng rễ, tránh bị thối rữa. không đủ lượng gió thì nước tưới sẽ trữ lại. Dĩ nhiên tùy theo độ thông thoáng và tốc độ khô của nước tưới bạn có thể thay đổi lượng vỏ tơi xơ dừa khô cho thích hợp với sự phát triển của cây trồng. Một điều khá đa dạng khác là vỏ tơi xơ dừa khô giữ nước như thế nào, vỏ tơi xơ dừa khô thì có khuynh hướng khô nhanh trên bề mặt chậu sau khi tưới, riêng chất trồng bằng vỏ cây thì trái lại chúng giữ nhiều nước trên bề mặt.
.
Độ pH của hỗn hợp của vỏ tơi xơ dừa khô chúng tôi sử dụng cũng gần trung tính hơn của hỗn hợp vỏ cây, và điều này có ích trong việc cho phép chúng ta kiểm soát được độ pH của môi trường rễ cây gần với độ pH chúng ta mơ ước.
.
Chúng tôi đã có một vài báo cáo về trồng cây trong hỗn hợp vỏ cây, cây sinh trưởng yếu ớt và nhận thấy chúng gây tổn thất lớn cho rễ cây. Hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô đã gây một sự ngạc nhiên bởi sự phản ứng nhanh của chúng giúp cây hồi sinh nhanh chóng. Cách trồng vỏ cây đã được sử dụng từ lâu trong quá khứ, cây của bạn có thể mạnh nhờ sự thay chậu khác với vỏ cây mới, vỏ cây cơ bản rất khô. Và chúng tôi tin chắc rằng thay chậu mới cho hỗn hợp vỏ cây đã trồng lâu có thể không đạt được kết quả tốt.
.
Chúng tôi nhận thấy rằng rễ cây lan hài phát triển thích nghi cao. Chúng tôi đã thấy nhiều cây trồng với hỗn hợp vỏ cây khi chuyển sang trồng với vỏ tơi xơ dừa khô lúc đầu chúng bị ảnh hưởng, rễ không phát triển, nhưng sau đó chúng nhanh chóng thích nghi và đâm chồi phát triển.
.
Chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa về tính ưu việt của hỗn hợp này hơn hẳn hỗn hợp vỏ cây và tin rằng bất cứ ai đã sử dụng hỗn hợp vỏ cây và thử nghiệm sử dụng chất trồng hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô với sự quan tâm như trên thì cũng sẽ thấy kết quả giống như vậy. Điều đó giúp ích cho chúng ta nhớ rằng tất cả các điều kiện phát triển cây trồng của từng người khác nhau nên không có một hỗn hợp chất trồng nào thích hợp cho tất cả mọi người. Hãy quan sát cây trồng của bạn, chú ý đến từng chi tiết, nếu nghi ngờ hãy lấy cây ra khỏi chậu, kiễm tra bộ rễ cây. Cây trồng của bạn sẽ cám ơn sự quan tâm đặc biệt này và sẽ thưởng bạn bằng cách phát triển mạnh mẽ hơn và ra hoa tặng bạn.

BoB & Lynn Wellenstein  an tec laboratory
(viết theo thông tin của FAQS)

Phong Lan Mokara Sept 2014 (14)

Chuyển đến trang:    1, 1a2, 2a,3, 45, 5a, 6,77a891011121314151617,  1819,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s