PP-2: Cách chăm sóc hoa lan tươi lâu và đẹp

Recent Pages: 1, 1a, 2, 2a3, 45, 5a6,7a891011121314151617,  1819,

Cách chăm sóc hoa lan tươi lâu và đẹp

Lan là loại hoa quý lại rất khó tính, vì vậy để có được một giỏ lan đẹp, tươi lâu và bền màu cần có quy trình chăm sóc đúng phương pháp…

Trong bài này chỉ cách chăm sóc lan Hồ điệp, lan Hoàng Thảo, và Lan Vanda…

Lan là loại hoa quý lại rất khó tính, vì vậy để có được một giỏ lan đẹp, tươi lâu và bền màu cần có quy trình chăm sóc đúng phương pháp. Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh học Nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông nghiệp đưa ra lời khuyên cho việc chăm sóc một số giống lan phổ biến như sau:

cham_soc_lan_tuoi_lau

Lan Hoàng Thảo: Đây là giống ưa ánh sáng, độ ẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-250C. Không được để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy chất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước.

Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tăng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, tránh tưới trên lá nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.

– Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

– Tưới phân 2 lần trong tuần, liều lượng 2 g/lít (khoảng 1 thìa cà phê). Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

– Các loại phân bón cho lan như sau: phân 30:10:10 dùng cho cây lúc còn nhỏ; phân 20:10:10 dùng cho cây trưởng thành; phân 10:30:10 dùng cho cây lan khi bắt đầu ra nụ. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân 60:30:30 để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu. Hàng tháng phun thuốc trừ bệnh.

Lan Hồ Điệp (2)

Lan Hồ Điệp: Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để ngoài ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ngoài trời, ánh sáng chỉ cần khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 200C-300C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo. Tuy nhiên cần chú ý những điểm sau:

– Khi hoa gần tàn hay cây có hiện tượng yếu đi phải cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chơi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.

– Khi tưới phân không được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.

– Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 150C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, phải chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

– Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy phải tránh mưa bằng cách che nilông hoặc tôn nhựa.

Phong Lan Vanda 2013 (111)

Lan Vanda: Giống lan này chia thành 3 nhóm:

– Nhóm 1: Có lá hình trụ tròn, đòi hỏi ánh sáng nhiều nên phải trồng ở nơi có ánh sáng hoàn toàn không che chắn, rất dễ thích nghi ở những vùng nóng. Trồng lan trong chậu hơi cao từ 20-25 cm, có nhiều lỗ thoát, có cọc to, cao khoảng 70 đến 80 cm để buộc các ngọn lan (không dùng nẹp tre), có thể bó xơ dừa vào cọc này. Buộc các ngọn Vanda có ít nhất 2 tầng rễ dài khoảng 40-60 cm, cách đáy chậu 5-10 cm, rồi cho than, gạch vào đáy chậu (tỷ lệ 1:1). Mỗi chậu trồng chung 3-4 ngọn, nên kê các chậu sát nhau. Cho cỏ khô và xơ dừa vào xung quanh để giữ độ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho lan. Khi mới trồng phải che nắng, khi cây phát triển tốt mới tháo ra.

– Nhóm 2: Có lá dẹt phẳng, đòi hỏi ít ánh sáng hơn nên có thể trồng ở các xứ khác, chỉ cần 50% ánh sáng trực tiếp. Trồng 2-3 ngọn trong một chậu, cuốn cho rễ nằm trong chậu thật nhẹ nhàng, sau đó cho than củi vào từ từ.

– Nhóm 3: Có dạng lá trung gian giữa 2 nhóm trên, cần ánh sáng cao hơn dạng lá dẹt phẳng nhưng thấp hơn lá trụ tròn. Trồng nhóm này như nhóm 2 nhưng khi trồng xong để cây trong bóng mát cho đến khi rễ phục hồi thì tăng ánh sáng lên.

– Cách tưới nước và bón phân như trên nhưng khác ở giai đoạn cây trưởng thành là phân 20:20:20.

Nguồn: Sưu tầm
.
lan

Kỷ thuật bón phân cho phong lan

Cây lan là một cơ thể sống, vì vậy cũng cần thức ăn như mọi sinh vật khác, dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách, cây sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, xanh tốt ít sâu bệnh và chóng ra hoa, năng suất hoa cao và hoa tươi sáng hơn. Cũng như bón phân cho các loài thực vật khác, phân bón cho lan gồm 2 loại: phân hữu cơ, phân vô cơ.

Phong Lan Mokara Sept 2014 (46)
  1. Phân bón hữu cơ

Thu được từ chất thải động vật hoặc từ sự phân hủy của các sinh vật (động vật và thực vật), phân hữu cơ có đầy đủ nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây, nhưng nếu không ngâm ủ kĩ sẽ gây ngộ độc cho cây và tạo môi trường phát triển của các loại nấm mốc và vi khuẩn, đây là nguyên nhân gây ra bệnh thối rữa của cây lan.

2. Phân bón vô cơ

Thu được từ các ứng dụng khoa học hiện đại bao gồm các nguyên tố cơ bản để làm thức ăn cho cây là N.P.K và một số nguyên tố vi lượng khác: Mn, Mg, S, Fe, Cu, Zn,… bao gồm 2 loại nhóm hiện nay

–         Nhóm vô cơ đơn chất gồm N, P, K riêng rẽ

–         Nhóm vô cơ hỗn hợp: phối hợp 3 loại cơ bản N,P,K và các vi lượng + 1 ít sinh tố nhóm B. Để thuận tiện cho việc sử dụng thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, các nhà khoa học đã sản xuất ra nhiều phân bón vô cơ hỗn hợp với nhiều công thức có tỉ lệ N,P,K khác nhau:

  • Công thức 30.10.10 có tác dụng phát triển lá, sử dụng cho nhóm cây con, cây mới ra ngôi hoặc cây mới tách chiết.
  • Công thức cân bằng 20.20.20 dùng cho nhóm cây đã lớn giúp cho cây phát triển cân đối và cứng cáp.
  • Công thức 15.30.15 hoặc 7.17.35 sử dụng cho nhóm cây đã phát triển và sẵn sàng ra hoa.

Trên thị trường phân bón hiện nay có nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất GROW, MORE của Hoa Kỳ, YOGEN của Nhật Bản, ALBATROS của Đức…

Tuy nhiên, ta nên chọn loại nào tan nhanh và hòa tan hoàn toàn trong nước để sau khi bón phân cây có thể tiếp nhận được ngay, lưu ý: không nên dùng các loại phân bón khó hòa tan hay không hòa tan vì nếu còn đọng lại ở gốc cây có thể gây ngộ độc cho cây. Muốn sử dụng phân bón được tốt nhất cần các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, vì vậy nên chọn những ngày trời quang có ánh nắng đầy đủ và nên bón vào buổi sáng, khi ánh nắng còn dịu, tránh bón phân sau 10h vì khi đó ánh nắng và nhiệt độ đã gay gắt không có lợi.

Trước khi bón nên tưới nước qua 1 lượt để tạo độ ẩm thích hợp, chờ một lát cho lá khô bớt khi đó mới bón phân, đây là lúc cây có thể hấp thụ tốt nhất. những ngày bón phân buổi chiều nên tưới đẫm cho cây để có thể rửa trôi hết những phân bón lần trước mà cây không sử dụng hết, như vậy sẽ an toàn cho cây hơn,  không nên bón phân vào ngày mưa vì phân sẽ bị trôi, đặc biệt là những ngày nhiệt độ môi trường xuống quá thấp, vì ở nhiệt độ thấp cây lan sẽ ngừng sinh dưỡng. Các loại phân bón đặc chủng đã giới thiệu ở trên có thể hấp thụ được cả qua rễ và lá, vì vậy cách bón phân thuận lợi nhất là hòa tan phân bón trong nước sạch theo tỉ lệ của nhà sản xuất đã chỉ định, sau đó cho vào bình phun và phun ướt đẫm cho toàn bộ cây lan cả lá và rễ. Đối với các cây lan còn nhỏ hoặc non, nên pha tỉ lệ thấp hơn chỉ dẫn, nếu pha đậm đặc quá liều có thể gây hại cho cây. Về tần suất nên bón cách khoảng 7-10 ngày là thích hợp, đối với hoa cắt cành thì sau khi bón phân đủ 24h mới được cắt hoa. Nếu cắt trước 24h thì chất lượng có thể bị giảm.

Tóm lại, lan là một loại thực vật có sức sống mãnh liệt, đôi khi ở trong môi trường rất khắc nghiệt cây lan vẫn tồn tại và phát triển, nhưng với mỗi loại lan lại chỉ thích nghi với những điều kiện môi trường riêng, vì vậy người trồng lan phải đi sâu tìm hiểu đặc tính của từng loại lan để có những biện pháp chăm sóc riêng thích hợp, nếu cây lan trồng trong vườn nhà được chăm sóc và bón phân đầy đủ, đúng cách thì cây lan sẽ phát triển mạnh mẽ cho rất nhiều hoa đẹp và đó là phần thưởng xứng đáng cho những người yêu thích lan.

Huỳnh Văn Thà
Nguồn: Việt Nam hương sắc 
.
lan tim 2013
Chuyển đến trang:  1, 1a, 2, 2a3, 45, 5a67a891011121314151617,  1819,
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s