PP-4: Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho Phong lan

Recent Pages: 1, 1a23, 4, 5, 5a, 6, 7,

Chăm sóc, phòng trừ
sâu bệnh cho Phong lan

lan-tim-2013-4

Cách chăm sóc

Xin lưu ý: lan rất thích nghi với độ ẩm nên ta phải thường xuyên tưới ẩm cho cây. Cách tưới ẩm tốt nhất là dùng bình xịt theo kiểu nhẹ nhàng, lất phất như mưa bay. Hoa và lá đón nhận sự tươi mát dịu dàng. Không nên dùng vòi cao su theo hệ thống bơm xối xả. Cách tưới như vậy sẽ làm lan bị sũng nước, thối rễ và dập lá. Nước tưới cho phong lan phải là nước sạch. Nếu dùng nước ở hồ ao, cống rãnh bị ô nhiễm, có vi khuẩn lập tức lan sẽ nhiễm bệnh. Nên tưới nước vào buổi sáng là tốt nhất. Đối với các tỉnh khu vực miền trung và miền bắc trong những tháng hạ nắng gay gắt nên tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Còn cách cho phong lan ăn thế nào? Họ hàng nhà phong lan thường sử dụng bộ rễ và lá để hấp thu đạm trời và coi đó là nguồn thức ăn vô tận. Do đó ta phải quan tâm nuôi dưỡng bộ rễ và lá sao cho nó buông thả ra không trung càng nhiều càng tốt và bộ lá phải xanh rờn, mướt mát để có khả năng quang hợp ánh sáng tối đa. Tuyệt đối không sử dụng phân hữu cơ bón cho phong lan. Nên dùng phân bón lá cho phong lan theo định kì 15-20 ngày một lần.

sau_hai_phong_lan
Côn trùng hại phong lan

Phòng trừ sâu bệnh

Đối với phong lan, cái đáng ngại là bệnh, còn sâu thì quá đơn giản. Một khi có sâu ta chỉ cần dùng Dipterex trộn thêm một chút đường phun đãm vào lá và thân cây nơi có sâu là chúng chết ngay. Cái đáng ngại là bệnh, vậy xử lí bằng cách nào? Qua thực tế nhiều năm tìm tòi và phát hiện tôi thấy ở phong lan thường xuất hiện 2 bệnh chính đáng quan tâm:

– Một là bệnh sương mai và thán thư. Khi ta thấy trên cây lá úa vàng và thối nõn hoặc chết yểu thì đấy là bệnh sương mai và thán thư. Ta chỉ cần dùng Daconil 75WP. Trong thời kì bệnh cấp tính phải phun tấn công 3 đợt liền nhau, cách nhau 4-6 ngày. Khi cây đã an toàn, ta sẽ phun theo định kì mỗi tháng 1 lần hẳn là lan sẽ khỏe và không nhiễm bệnh. Chú ý khi phun thuốc nên cộng thêm phân bón qua lá để đỡ hại cây.

– Hai là bệnh vi nấm: Khi thấy xuất hiện trên lá những đốm chấm đen thì chứng tỏ đúng là bệnh vi nấm. Chống trị bệnh này phải dùng thuốc Cocman 69WP. Phương pháp phòng trừ ta cũng làm tương tự theo quy trình như bệnh sương mai. Chú ý xem bao bì thuốc để biết cách sử dụng.

Cổ nhân đã nói: Nghề chơi cũng lắm công phu. Ta chăm sóc cây, cây chẳng phụ công người. Nhưng phải biết cách chăm sóc để cây trả ơn đúng nghĩa. Phải chú tâm theo dõi và phát hiện kịp thời kì lan trổ hoa mà có cách bổ trợ dinh dưỡng, tạo đà cho cây đơm hoa, tỏa hương, khoe sắc mãn nguyện. Phong lan thường trổ hoa theo mùa nhưng nếu biết cách chăm sóc thì cá biệt cũng có loài sẽ trổ hoa theo ý muốn của con người. Theo tôi cứ để lan trổ hoa theo mùa thì tốt hơn. Tôi e, nếu cứ bắt nó vận hành trái quy luật tự nhiên một cách cưỡng ép ắt hẳn sẽ hạn chế khả năng hiến dâng muôn hồng ngàn tía cho ta.

Vũ Minh Xuyến
Nguồn: Việt Nam hương sắc
June 14 - 2013 (136)

Chuyển đến trang: 1, 1a23, 4, 5, 5a6, 7,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s