PP-7: Cách gieo hạt giống cây hoa

Recent Pages: 1, 1a234,  5, 5a6, 7,

Cách gieo hạt giống cây hoa

Bất cứ cây hoa nào  được sinh sản từ hạt đều có thể gieo bằng hạt.Tỷ lệ nẩy mầm của hạt giống hoa phụ thuộc vào chất lượng hạt, sau đó là điều kiện môi trường có thích hợp hay không và cách ta chăm sóc quản lý như thế nào. Hạt giống tốt phải là hạt mẩy, độ thuần và tỷ lệ nẩy mầm cao, phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh.

1. Thu hái, bảo quản hạt giống hoa

Hoa Thược dược- hạt giống phải được cất trong cát

Để đảm bảo những tiêu chuẩn này cần có biện pháp thu hái và bảo quản hạt giống.Do hạt giống hoa có kỳ thu hái không đều nên ta phải thường xuyên theo dõi kỳ chín của quả để thu hái kịp thời. những hạt thu hái phải tách ngay để hong gió cho khô, chọn hạt mẩy, không bị sâu để cất trữ. Cất trữ hạt là một khâu rất quan trọng, điều kiện cất trữ tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ nẩy mầm. Hạt giống hoa cần để nơi khô mát , không có ánh nắng mặt trời. Một số hạt phải bảo quản theo cách riêng, như hạt Tường Vi, Thược dược, Hoa hồng, Hoa quế sau khi thu hái phải bỏ vào cát cất trữ; hạt hoa Bạch Lan, hoa Mẫu đơn sau khi thu hái phải gieo ngay, không thể cất trữ; hạt hoa súng phải cất trong nước nếu không sẽ mất sức nẩy mầm.

2. Cách gieo hạt giống  cây hoa

Để hạt giống hoa nẩy mầm tốt phải có nước, độ ẩm, không khí và ánh sánh thích hợp. Nước là điều kiện tiên quyết cho sự nẩy mầm, nhưng phải vừa đủ, quá nhiều sẽ làm cho thiếu oxy, hạt bị thối.Theo kinh nghiệm, trước khi gieo hạt thường ngâm hạt trong nước ấm 40oC, thời gian ngâm tùy theo loại hạt to, nhỏ và khả năng hút nước nhanh hay chậm khi ta thấy hạt căng lên do ngậm nước  là vớt ra bỏ vào túi vải, giữ ẩm cho đến khi hạt nứt vỏ bao ngoài là đem gieo.

Mùa gieo hạt thường tiến hành vào 2 mùa Xuân, Thu. Loại hạt nào gieo vào mùa Xuân, loại hạt nào gieo vào mùa Thu do đặc tính sinh học của loài đó quyết định. Những loài hoa 1 năm không chịu rét thường gieo vào mùa Xuân, những loài 2 năm chịu rét thường gieo vào mùa thu. Những loài có rễ thắt sức chịu rét mạnh có thể gieo vào các mùa : Xuân, Hạ, Thu. Những loài hoa trồng trong nhà kính điều chỉnh tùy theo điều kiện trong nhà và có thể gieo hạt cả 4 mùa. Những loài có hoa nở vào mùa xuân như Cúc thường gieo vào tháng 7 – 8.

Moon Daisy thang 5 - 2014 (115)

Cần phải xử lý đất trước khi gieo hạt để phòng trừ sâu bệnh, có thể xử lý bằng thuốc tím 0,1% tưới vào đất, rối phủ kín nilông 1 ngày để phát huy tác dụng của thuốc.

Khi gieo hạt cần chọn dụng cụ gieo sạch và khô, có lỗ thoát nước, đệm một lớp cát thô, hoặc tro bếp dày 3 cm làm tầng thoát nước, rồi thêm đất trồng, lắc cho đều sau đó san phẳng là có thể gieo hạt.

Theo GS. Trần Văn Mão

Daisy 2014 (1)

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc

1.Giới thiệu

Cây hoa cúc ( Chrysanthenum Sp), họ hoa cúc Asteracea, có nguồn gốc từ Nhật, Pháp, Canada, Hà Lan ….và được gây trồng ở nước ta từ lâu.

Hoa cúc không chỉ đẹp về màu sắc mà hình dáng cũng đa dạng. Ở Nhật, cúc được xem là loài hoa quí.

Cây hoa cúc thuộc loại thân thảo, nhỏ, thân có nhiều đốt giòn, dễ gãy. Có bộ rễ chùm phát triển theo chiều ngang. Rễ phát sinh từ thân cây ở phần sát trên mặt đất.

Cây hoa cúc có lá xẻ thùy, răng cưa. Mặt dưới lá có lông tơ mịn. Hoa đơn tính hay lưỡng tính, thường mọc nhiều hoa trên cành. Khi phấn nhị đực chín, bao phấn nở tung phấn ra ngoài nhưng lúc này vòi nhụy cái còn non chưa có khả năng tiếp thu phấn ( nhị đực), cho nên hoa cúc tuy lưỡng tính nhưng không thể thụ phấn trên cùng hoa. Muốn lấy hạt phải thụ phấn nhân tạo.

Cánh hoa có nhiều dạng : nhọn, tròn, cánh uốn cong hoặc cánh uốn ra phía ngoài.

2. Một số giống hoa cúc  thông dụng

Một số giống hoa cúc trồng phổ biến hiện nay

hướng dẫn cách trồng hoa cúc

“Marguerite”- Hoa cúc dại 2014 (8)

Cây hoa cúc ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong khoảng 320C – 350C và nhiệt độ thấp là 100C, độ ẩm 80%.

Cây hoa cúc rất cần ánh sáng để quang hợp nhằm tạo chất hữu cơ cần thiết cho sự sống, nhưng ánh sáng nhiều quá sẽ làm cây chậm lớn. Thời gian chiếu sáng cũng rất quan trọng. Cúc thuộc loại cây ngày ngắn, đêm dài.

Rễ cây hoa cúc ăn ngang, phát triển nhiều và mạnh, thích hợp đất thịt màu mỡ, dễ thoát nước.

3. Các phương pháp nhân giống hoa cúc

Có 4 phương pháp nhân giống chính : Gieo hạt, tách cây con từ rễ, giâm ngọn, cấy mô.

3.1 Gieo hạt

Chỉ áp dụng cho những giống cúc trồng bằng hạt

3.2 Tách cây con từ rễ

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, ngoài thân chính từ rễ mọc lên, còn có cây cúc con, thường là mầm giá . Vì vậy sau khi hoa tàn thì mầm giá phát triển rất nhiều. Chọn những mầm khỏe, mập và dùng dao tách để đem trồng.

3.3 Giâm ngọn

– Là phương pháp thông dụng nhất. Khi cây hoa cúc đã tàn, cắt bỏ phần trên cách mặt đất 10 – 15 cm. Sau 15 ngày cây sẽ đâm ra nhiều tược. Cắt ngọn 6-7 cm đem giâm. Chọn ngọn bánh tẻ đem giâm vì nếu ngọn quá non, cây dễ mất nước dẫn đến chết héo, nếu ngọn quá gìa sẽ không lấy được dinh dưỡng để nuôi ngọn trong thời gian chưa ra rễ.

– Ngọn giâm cần cắt vát gần sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước và kích thích mau ra rễ.

Khi giâm ngọn cần chú ý :

– Đất giâm ngọn phải làm kỹ, đất dễ thoát nước. Đất giâm thường là cát hoặc tro trấu.

– Nên cắt ngọn giâm vào sáng sớm, cắt xong đưa ngay vào chỗ mát và giâm liền. Khoảng cách giâm 4-5cm, làm giàn che cho cây, để giảm nhiệt độ, tránh bốc thoát hơi nước.

– Tưới 3 -4 ngày/lần, khoảng 10 ngày sau ngọn đã ra rễ thì gỡ bỏ giàn che, chừa khỏang 50% ánh sáng nắng rọi vào cho cây quen. Sau 2-3 ngày thì  cho ra nắng hoàn toàn rồi đem trồng. Thời gian giâm cây con 15 – 20 ngày.

3.4 Cấy mô

Là phương pháp khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra cây con sạch bệnh, cung cấp một số lượng cây con lớn trong thời gian ngắn nhưng chi phí đấu tư khá cao và phải có điều kiện lưu trữ giống.

Chăm sóc

– Bón phân : Khi cây con trồng được 7 ngày thì bón thúc lần 1, 1 muỗng cà phê bánh dầu xay nhuyễn/chậu kết hợp với xới xáo đất, 3 ngày sau bón tiếp 100g phân chuồng hoai/chậu.

Bấm ngọn (cơi đọt) lần 1 : 15 ngày sau khi trồng. 30 ngày sau khi trồng bón thúc lần 2, mỗi chậu 2 muỗng cà phê bánh dầu xay nhuyễn, 200g phân chuồng hoai, 10 hạt DAP.

– Bấm ngọn lần 2 : 35 ngày sau trồng.

– Sau khi bấm ngọn lần 2 cứ 10 ngày sau phun phân bón lá 1 lần, sử dụng Komic 20ml/8 lít nước, kết hợp với việc sử dụng phân bánh dầu ngâm nước để tưới vào gốc, 10 hạt DAP.

Cách ngâm bánh dầu : 1 kg bánh dầu ngâm 10 lít nước trong 7 ngày. Trước khi tưới thì khuấy bánh dầu lên đều, sau đó dùng lon sữa bò để múc khoảng 1 lon rưỡi hòa với 10 lít nước rồi đem tưới vào gốc cho mỗi cây, 1 lon/cây.

-Khi cây chuẩn bị ra nụ thì bón thúc lần 3 , mỗi chậu bón 3 muỗng cà phê bánh dầu xay, 200g phân chuồng hoai, 10 hạt DAP.

– Tưới nước : Tưới nước vừa đủ ẩm, tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng xấu đến cây.

– Vun xới : Chỉ vun xới khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn thì hạn chế vun xới, nhất là sau khi bấm ngọn lần 2 trở đi không nên vun xới vì lúc này rễ cây đã ăn ngang nhiều, nếu xới sẽ đứt rễ.

– Tỉa nhánh yếu, mầm già ở gốc để không ảnh hưởng đến mức sinh trưởng của cây.

– Tỉa nụ : Mỗi cành phát triển nhiều nụ, khi muốn có hoa to thì tỉa bỏ các nụ và nhánh ở mỗi nách lá, chỉ chừa lại 1 nụ ở cành chính.

Một số thế trồng cúc

Tùy vào thị hiếu và sở thích riêng, có người muốn ít hoa trên cây nhưng hoa phải to, có người muốn cây thật nhiều hoa.

– Đối với cây cúc có hoa to : để thân cây phát triển tự nhiên, không bấm ngọn, tỉa bỏ nụ bên và chồi ở nách lá, chỉ để lại 1 nụ trên thân chính, như thế trên thân cây chỉ có 1 hoa to.

Thường bấm ngọn, chừa 4-6 cành, trên mỗi cành cũng tỉa bỏ nụ bên và chồi ở nách chỉ để lại 1 nụ, như thế cây cúc cũng có từ 4-6 hoa tương đối to  .

– Đối với cây cúc có nhiều hoa : Bấm ngọn thân chính và bấm nhiều lần các cành phụ, để nụ hoa phát triển tự nhiên trên mỗi cành , cây cúc sẽ có rất nhiều hoa.

Nguồn : Trung tâm khuyến nông

Daisy 2014 (2)

Advertisements