SK&ÐS-10: Giảm huyết áp tự nhiên

Recent Pages:  123457, 89, 10, 11121314, 1516,

Một số thay đổi về lối sống
giúp giảm huyết áp tự nhiên

Theo TPO

Một số thay đổi về lối sống đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp tự nhiên.Có nhiều nguyên nhân và nguy cơ dẫn tới tình trạng cao huyết áp. Tất cả những người bị cao huyết áp thường phải uống thuốc hạ huyết áp. Trên thực tế, nhiều người bệnh đã thực hiện những thay đổi về lối sống, do đó có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc hạ huyết áp.
.

1. Luyện tập đều đặn
Chỉ cần luyện tập hoặc hoạt động thể chất đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày trong một tuần đã có thể giúp giảm huyết áp. Bác sĩ Gerald Fletcher, chuyên gia tim mạch tại BV Mayo, Mỹ cho biết hoạt động thể chất đều đặn giúp giảm 3-5 điểm huyết áp và có thể giảm dần sự phụ thuộc vào các thuốc hạ huyết áp. Những môn thể thao như đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, bơi hoặc đạp xe rất thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp luyện tập.
.

2. Ăn chuối

Phần lớn các muối khoáng đều có thể làm tăng huyết áp song kali lại có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi của Natri. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều thiếu khoáng chất kali.Tăng tổng lượng hấp thụ kali lên 4700mg mỗi ngày có thể có lợi cho người bị cao huyết áp. Các nguồn thực phẩm chính cung cấp kali cho cơ thể là chuối, khoai tây nướng cả vỏ, nước cam, sữa chua tách kem.

3. Giảm lượng muối ăn

Với những người có huyết áp bình thường, hơi cao hoặc cao có thể giảm huyết áp bằng cách giảm lượng muối ăn hằng ngày. Nên hạn chế lượng muối ăn hấp thụ vào cơ thể hằng ngày ở mức 1500mg. Cách đơn giản để giảm lượng muối là tránh ăn những đồ chế biến sẵn vì loại đồ uống này chứa nhiều Natri.

4. Không hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Chất nicotin khiến huyết áp tăng và gây ra tình trạng cao huyết áp mạn tính. Bỏ thuốc lá giúp giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

5. Giảm cân

Chỉ cần giảm một vài kg cân nặng cũng có tác động lớn đến huyết áp. Tình trạng thừa cân khiến tim phải làm việc nhiều hơn và gây ra cao huyết áp. Giảm cân cũng đồng nghĩa với giảm tải cho trái tim.

6. Hạn chế rượu, bia

Để việc uống rượu mang lại lợi ích cho sức khỏe thì phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu và nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày. Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm tăng huyết áp.

7. Giảm stress

Giảm stress có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách của riêng mình để vượt qua stress. Thư giãn và kiểm soát stress là điều rất cần thiết cho bệnh nhân kiểm soát được huyết áp.

8. Thiền và yoga

Yoga là một biện pháp giúp giảm stress, do đó nó giúp giảm hiệu quả huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, luyện yoga còn liên quan tới hệ thần kinh tự chủ, nhịp tim, tiêu hóa cũng như phần lớn các chức năng của những tạng khác trong cơ thể.

Thiền cũng là một trong những biện pháp giúp kiểm soát cách thở, do đó, tập thiền là một công cụ hiệu quả để đối phó với stress, qua đó giúp giảm huyết áp.

9. Giảm caffein

Cà phê mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn kể cả ở những ai không bị cao huyết áp. Do đó nếu bạn bị cao huyết áp thì chỉ nên uống 1-2 ly cà phê mỗi ngày.

10. Ăn những loại rau có tác dụng giảm huyết áp

Các nghiên cứu y học cho thấy việc khống chế và điều trị bệnh tăng huyết áp bằng thực phẩm thường có hiệu quả tương đối rõ rệt. Cụ thể ở 10 loại rau : Rau rút, rau diếp, rau cải cúc, rau cần tây, rau cải thìa, mộc nhĩ đen, nấm hương, hành tây, cà chua, cà tím.

11. Ăn sữa chua ngừa cao huyết áp

Phụ nữ ăn hơn 5 phần sữa chua mỗi tuần ít có nguy cơ mắc cao huyết áp, theo một nghiên cứu mới của Trường đại học Y Boston (Mỹ).

Ăn sữa chua giúp ngừa cao huyết áp và loãng xương – Ảnh: Shutterstock

Trang Daily Mail ngày 3.3 dẫn nghiên cứu quy mô lớn với 292.000 người cả nam lẫn nữ tại Mỹ với 2 cuộc nghiên cứu riêng cho thấy những người ăn sữa chua nhiều hơn 5 phần mỗi tuần giảm đến 31% nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, so với những người chỉ ăn 1 phần sữa chua một tháng.

Lợi ích của việc ăn sữa chua hơn 5 phần mỗi tuần thậm chí còn mạnh hơn nếu kết hợp sữa chua với các loại trái cây, rau quả, đậu và các loại quả hạch.

Justin Buendia, một nghiên cứu sinh tại Trường Y Boston cho biết: “Đây là nghiên cứu lớn nhất đánh giá những tác động cụ thể của sữa chua trên huyết áp. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hấp thu hằng ngày các sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa chua, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.

Theo các nhà nghiên cứu, các vi khuẩn trong sữa chua có thể đóng vai trò trong việc giảm cholesterol vốn làm các mạch máu bị hạn chế dẫn đến huyết áp cao. Nó cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngừa loãng xương.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Theo Thanh Niên

Water Lily July 2013 (6)

Thở đúng cách
tốt cho sức khỏe

Bác sĩ  Nguyễn Ý Đức

Thở là sự trao đổi không khí giữa cơ thể với môi trường xung quanh. Trong động tác này, dưỡng khí ôxy được đưa vào và thán khí CO2 được loại ra khỏi cơ thể. Mỗi phút ta thở trung bình 15 lần. Một ngày ta thở ra hít vào 18.925 lít không khí. Mặc dù thở là một động tác không chủ động, nhưng con người có thể cố tình thay đổi nhịp thở vì nhu cầu nào đó. Nhịp thở nhanh chậm tùy theo nhu cầu ôxy của cơ thể và cũng tùy theo sự tích tụ thán khí cao hay thấp. Nhịp thở cũng thay đổi tùy theo cảm xúc. Khi vui mừng hay tức giận thì hơi thở dồn dập. Khi buồn rầu chán nản thì hơi thở uể oải, kéo dài thườn thượt. Những khi đó, ta có thể tập để điều hòa nhịp thở, thay đổi tâm trạng.

Tho-dung-cach-tot-cho-suc-khoe

 Thở đúng cách sẽ giúp tinh thần thư giãn. Ảnh: TL

Lợi ích hít vào thở ra bằng mũi.

Niêm mạc của mũi có chất nhờn và những sợi lông. Xoang thông với mũi và sản xuất ra nhiều chất nhờn. Không khí được các vi huyết quản chứa đầy máu ở mũi làm ấm nóng. Chất nhờn làm không khí ẩm hơn trước khi vào phổi. Không khí khô và lạnh có thể gây kích thích khó chịu cho phổi. Lông mũi, chất nhờn chặn sự xâm nhập của các vật lạ có hại như vi khuẩn, bụi bậm rồi loại bỏ ra khỏi cơ thể khi ta hắt hơi hoặc đưa xuống dạ dày để được tiêu hủy. Với những sợi lông và chất nhờn, hô hấp qua mũi sẽ tránh được các bệnh nhiễm virut, vi khuẩn, bụi bặm ô nhiễm, giảm thiểu rủi ro viêm đường hô hấp như dị ứng, hen suyễn, sưng phổi, viêm họng…

Ngoài ra, thở bằng mũi tạo ra chất nitric oxide ở các xoang mặt, là chất làm dãn huyết quản, máu tràn đầy, đưa tới tăng sự trao đổi không khí.

Có nên thở bằng miệng?

Nếu thường xuyên thở bằng miệng sẽ mất các ích lợi kể trên, đồng thời còn làm miệng khô, ngáy khi ngủ, ngưng thở tạm thời … Với trẻ em, thở miệng có thể đưa tới hỏng răng, hàm răng lệch khớp…

Thở để thư giãn

Ngoài nhu cầu “hô hấp để sống còn”, thở còn thường được dùng để xả stress, thư giãn tinh thần khi có những lo âu buồn phiền rồi giảm huyết áp, nhịp tim, cơ bắp bớt căng. Nhưng thở cũng phải đúng cách. Thở đúng cách phải là hơi thở sâu, chậm và dài trong đó cơ hoành có vai trò chính.

Tư thế có thể là nằm, ngồi hoặc đứng. Toàn thân thư giãn, xương sống ngay thẳng. Sau đó, đặt một bàn tay lên bụng để có thể cảm nhận sự phình ra thót vào của bụng. Rồi chậm rãi hít vào bằng mũi.

Tập trung vào đường đi của hơi thở từ mũi xuống ống dẫn khí, vào phổi đồng thời hạ thấp cơ hoành để bụng phình hút vào nhiều không khí. Sự tập trung này cũng để tránh nhiễu ý ngoại cảnh. Sau đó cần nhịn hơi thở trong vài giây. Rồi tiếp tục từ từ thở ra bằng mũi. Khi không khí đã ra gần hết thì thư giãn một vài giây rồi hít thở lại.         

trai cay

Những món ăn dành cho người cao huyết áp

Theo Hạnh Lâm
Đất Việt

Thứ rau quen thuộc nhất của người Việt – rau muống – cực kỳ tốt cho những người bị cao huyết áp. Cà rốt, cà chua, cải cúc… cũng là món nên ăn.Ăn uống đúng cách cũng quan trọng không kém việc dùng thuốc đối với người bị cao huyết áp. Dưới đây là những “thực phẩm vàng” nên ưu tiên. Rau muống:  Hàm lượng canxi khá cao trong rau muống giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và giữ cho huyết áp ở giới hạn bình thường. Rau muống càng đặc biệt có ích với những người cao huyết áp có triệu chứng đau, nặng đầu.

 Rau muống

Rau muống tốt cho người cao huyết áp.

Cải cúc: Lượng tinh dầu trong loại rau này giúp làm thanh nhẹ đầu óc và giảm huyết áp, thích hợp với bệnh nhân cao huyết áp kèm theo triệu chứng đau, nặng đầu. Có thể dùng cải cúc để ăn sống, nấu canh hoặc ép lấy nước uống.

Cà rốt: Nước ép cà rốt là thứ đồ uống cực tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, nhất là những người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Nó giúp làm mềm thành mạch, dự phòng rối loạn vi tuần hoàn – tình trạng dễ gặp ở người cao huyết áp.

Mộc nhĩ: Là thức ăn lý tưởng với bệnh nhân cao huyết áp, nhất là người đã có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Có thể dùng mộc nhĩ đen hoặc trắng, mỗi ngày 10 gr, nấu nhừ, chế thêm đường phèn để ăn cả nước lẫn cái.  

Cà tím: Loại thực phẩm giàu vitamin P này giúp duy trì sự mềm mại của thành mạch máu, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn.

Đậu Hà Lan, đậu xanh: Dùng hai loại đậu này ủ làm giá ăn hằng ngày, hoặc ép lấy nước uống. Có thể dùng chúng trong các món hầm.

Sữa đậu nành: Có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu và giảm huyết áp. Nên uống hằng ngày, chia 3 lần.

 Cà chua, cà rốt

Cà chua, cà rốt cũng là món người cao huyết áp nên ăn.

Dưa chuột: Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ áp nhờ chứa nhiều kali. Có thể ăn sống hoặc làm dưa góp.

Dưa hấu: Đây là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, dùng rất tốt cho người cao huyết áp vào mùa hè. Cũng có thể làm giảm huyết áp bằng cách ăn hạt dưa mỗi ngày chừng 10 – 15 gr.

Chuối tiêu: Mỗi ngày nên ăn 1 – 2 quả chuối tiêu để thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Vỏ quả chuối tiêu tươi sắc uống thay trà cũng có tác dụng tốt.

Mã thầy: Ăn củ hoặc ép lấy nước uống, mỗi ngày chừng 100 gr, chia vài lần.

Nho: Chứa nhiều kali nên giúp giảm huyết áp, lợi tiểu, cung cấp lượng kali mất đi do dùng thuốc lợi tiểu. Dùng nho tươi hay nho khô đều tốt.

Cần tây: Có tác dụng làm giãn mạch, lợi tiểu và nhờ đó làm giảm huyết áp. Cách dùng: Uống nước ép cần tây pha chút mật ong ngày 3 lần, mỗi lần 40 ml.

Hành tây: Ngoài tác dụng giảm huyết áp, hành tây còn giúp làm tăng sức bền của thành mạch máu, vì thế có khả năng giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.

Nấm hương, nấm rơm: Các loại nấm này có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, lại rất giàu các vi chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cà chua: Ngoài khả năng giáng áp, loại quả này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu. Việc ăn sống cà chua mỗi ngày 1 – 2 quả rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp (dĩ nhiên cần chọn đúng loại cà chua sạch để bảo đảm an toàn thực phẩm).

Tỏi: Ngoài khả năng giáng áp, tỏi còn có công dụng hạ mỡ máu. Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày, cũng có thể ăn tỏi ngâm dấm hay 5ml dấm ngâm tỏi.

Lê: Loại quả này rất có lợi cho những người cao huyết áp có kèm triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực… nhờ tác dụng giáng áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh. Nên ăn mỗi ngày 1 – 2 quả lê, hoặc ép lấy nước uống.

Táo: Chứa nhiều kali, giúp duy trì mức huyết áp bình thường nhờ kết hợp với lượng natri dư thừa trong cơ thể để bài tiết ra ngoài.  Mỗi ngày nên uống 3 lần nước ép táo, mỗi lần 50 ml, hoặc ăn 3 quả táo.

Ngoài ra, để ổn định sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc hay những gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng… 

Flower (13)

Chuyển đến trang:  123457, 89, 10, 11121314, 1516,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s