SK&ĐS-24: 9 Mưu Cầu Tưởng Như Bình Thường….

Recent Pages: 1234567, 89101112131415161717a,1819, 20, 21,
22, 23, 24, 25,

9 Mưu Cầu Tưởng Như Bình Thường nhưng Lại Đánh Cắp Mất Hạnh Phúc của Bạn

By: Joshua Becker, Becoming Minimalist
Việt ngữ bởi: Việt Nguyên

Hạnh phúc. Chúng ta kiếm tìm nó khắp nơi. Vài người thậm chí còn ước mình có thể mua được hạnh phúc. Số khác lại nghĩ rằng chúng ta có thể giành được thứ quý giá này. Có người truy cầu nó trong công việc mới, một mối quan hệ mới, hay cả trong những thành tựu mới của mình..

Nhưng có một điều bất biến: Hạnh phúc là thứ tất cả chúng ta đều khát khao. Tạo hóa sinh ra chúng ta để trải nghiệm hạnh phúc.

Nhưng tại sao, hạnh phúc đôi khi xuất hiện lại rất khó nắm bắt? Tại sao cả xã hội vô vọng truy cầu thứ này thứ nọ, nhưng vẫn không thôi từ bỏ việc tìm kiếm cái gọi là hạnh phúc?

Có lẽ bởi vì chúng ta đã quen với việc truy cầu trước khi hiểu rằng càng truy cầu, càng không đạt được.

Hãy cùng xem chín mưu cầu dưới đây và làm thế nào mà những mưu cầu này có thể khiến chúng ta càng xa rời hạnh phúc. Mỗi thứ đều rất đỗi bình thường với cuộc sống chúng ta cũng như với cả thế giới, nhưng thay vì góp phần vào hạnh phúc, chúng lại là kẻ cắp không ngờ đến.

9 mưu cầu tưởng chừng rất bình thường lại đoạt mất hạnh phúc của chúng ta:

1. Theo số đông. Số đông hiếm khi để lợi ích của chúng ta trong tâm trí họ. Thay vào đó, họ theo đuổi lợi ích của bản thân. Các nhà khoa học gọi đây là tâm lý đám đông. Và chạy theo đám đông luôn dẫn đến những hành vi phá hoại hơn là bồi đắp cho cuộc sống. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để tìm kiếm những “đầu vào” cho đời mình từ những nguồn khác thay cho những nhận thức phổ biến ngày nay.

2. Cố gắng làm hài lòng mọi người. Bill Cosby từng nói: “Tôi không biết chìa khóa dẫn tới thành công là gì, nhưng chìa khóa dẫn tới thất bại là cố gắng làm vui lòng tất cả mọi người.” Chúng ta sẽ không bao giờ làm hài lòng được tất cả mọi người. Đôi khi, chúng ta phải giữ lấy quan điểm riêng của mình – cái quan điểm đã cho ta ý nghĩa, mục tiêu và đam mê, chúng ta phải nắm chắc chúng bằng mọi giá.

3. Theo đuổi sự sang giàu. Các nghiên cứu đã nhắc đi nhắc lại  rằng: Khi những nhu cầu cơ bản nhất của chúng ta đã  được thỏa mãn, thì tiền chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong toàn bộ hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn muốn thêm thật nhiều thật nhiều tiền như thể tiền là chìa khóa bí mật giúp niềm vui kéo dài. Nhưng những ai thèm khát giàu sang sẽ tự chuốc lấy những cám dỗ và dễ rơi vào cạm bẫy. Hạnh phúc không bao giờ là hệ quả của những theo đuổi sự  sang giàu.

4. Ước muốn cuộc đời đẹp như trong phim. Hạnh phúc không phải là điều chúng ta nhận thấy khi mọi thứ trong cuộc sống đã hoàn hảo (công việc, diện mạo, mối quan hệ). Nếu như vậy, không ai trong chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc. Vì thế giới này không hoàn hảo – luôn luôn như vậy. Nhưng hạnh phúc vẫn sẽ được tìm thấy khi chúng ta nhận ra sự hoàn mỹ không phải là thứ quyết định tất cả.

5. Xây dựng đế chế cho riêng mình. Thế giới của bản thân sẽ thu lại đột ngột mỗi khi chúng ta đặt mình ở trung tâm. Sống ích kỷ và tư lợi không bao giờ tạo được hạnh phúc dài lâu và cảm giác thỏa mãn. Cuộc sống của chúng ta được bày đặt ra để chúng ta sống cho những điều vĩ đại hơn. Và chỉ những ai khám phá ra niềm vui tiềm tàng khi sống vì người khác sẽ là người thực sự có được hạnh phúc dài lâu.

6. Nhập tâm vào những trò giải trí.  Thế giới của chúng ta trở thành nguồn cung cấp không ngừng nghỉ của thông tin, những ồn ào, và cả những trò giải trí. Những dẫn dụ, lôi kéo này tiến nhập vào đầu não chúng ta chỉ với mục đích: giành quyền kiểm soát sự chú ý và nguồn lực của con người. Những người hy sinh nguồn lực của mình cho những tò mò không giới hạn sẽ không còn đủ tài lực và vật lực để làm nên những điều tuyệt vời.

7. Đấu tranh để được thừa nhận. Tìm kiếm hạnh phúc trong sự khẳng định bản thân luôn là nỗ lực trong vô vọng. Thế giới sẽ không bao giờ cho bạn sự ngưỡng mộ hay tán dương mà bạn hằng khao khát. Họ cũng như bạn, đang mải mê tranh đấu cho chính mình. Bạn sẽ tìm thấy nó ở một nơi khác.

8. Đầu hàng nỗi sợ hãi. Nếu bạn được ban tặng cơ hội, thì sợ hãi sẽ luôn là kẻ phá rối. Nó cướp mất cuộc đời và khả năng tiềm tàng trong bạn. Một cuộc sống trọn vẹn đòi hỏi dũng khí đối mặt với sợ hãi. Có thể thất bại. Nhưng hãy mạnh mẽ lên, khoảng trống sau những thất bại là thành công – hoặc ít ra là trưởng thành hơn nhờ nỗi sợ hãi này.

9. Kiếm tìm hạnh phúc trên khắp những góc phố. Hạnh phúc không phải là thứ để có thể theo đuổi. Hạnh phúc chính là khi một quyết định được thực hiện.

Và bây giờ bạn đã nắm trong tay mọi thứ bạn cần để chọn lấy hạnh phúc.

Joshua Becker, người sáng lập và cũng là biên tập viên của Becoming Minimalist , nơi anh truyền cảm hứng cho người khác về việc sống tối giản (sở hữu ít đi).

Source: The Epoch Times

Sac Thu 2014 (38)

Chuyển đến trang:   1234567, 89101112131415161717a,1819, 20, 21, 22, 23, 24, 25,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s