SK&ÐS-39: Ăn uống phòng ngừa bị cảm lạnh

Recent Pages: 12345678910,1112131415161717a18,18a
192021, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29,30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40,

Ăn uống phòng ngừa bị cảm lạnh

Photos (11)

Khoai lang, gừng, tỏi… là thực phẩm phù hợp khi bị cảm lạnh

​Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu là nguồn dồi dào a xít béo omega 3, hợp chất giúp giảm viêm trong cơ thể, trị cảm lạnh, cúm.

cac loai ca (2)

Trong cá, A xít béo omega 3 ngừa cảm lạnh rất hiệu quả.

Tỏi chứa allicin, một hợp chất sulfuric sản xuất chất chống ô xy hóa khi nó phân hủy. Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san Advances in Therapy, những ai bổ sung tỏi trong 12 tuần (trong khoảng thời tiết lạnh giá) thường bị cảm lạnh ít hơn so với những người dùng giả dược. Đối với những người đang bị cảm lạnh thì bổ sung tỏi trong khẩu phần ăn sẽ giúp bệnh tình mau thuyên giảm.

Nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch, cũng nên ăn thịt bò. “Thịt bò là một nguồn dồi dào kẽm, chất rất quan trọng trong sự phát triển bạch cầu bảo vệ cơ thể”, chuyên gia Alissa Rumsey, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ cho lời khuyên. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu kẽm làm giảm chức năng miễn dịch. Ngoài ra, protein từ thịt bò hỗ trợ cơ thể tạo kháng thể chống các bệnh truyền nhiễm, theo chuyên gia Anita Mirchandani, phát ngôn viên Hiệp hội Dinh dưỡng bang New York (Mỹ).

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, giúp duy trì sức khỏe của bề mặt niêm mạc. “Điều đó bao gồm bên trong mũi và đường tiêu hóa cũng như làn da, giúp giữ vi khuẩn không thể xâm nhập vào cơ thể. Giữ màng nhầy khỏe mạnh là chìa khóa để ngừa bệnh nhiễm trùng”, chuyên gia Rumsey chia sẻ.

Củ nghệ giàu chất chống ô xy hóa và được xem là chất kháng viêm tự nhiên. “Nếu bạn ăn nghệ mỗi ngày sẽ giúp giảm độc tố trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy những ai ăn nghệ thường ít bị cảm lạnh, ho và nghẹt mũi”, chuyên gia Mirchandani khẳng định.

Ngoài cam quýt, các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi… cũng rất giàu vitamtin C chống cảm cúm. Theo chuyên gia Rumsey, nạp đủ vitamin C giúp rút ngắn thời gian bị cảm.

Súp gà không thể thiếu trong những lúc bạn bị cảm lạnh vì chứa nhiều dưỡng chất giúp bạn mau vượt qua bệnh. Súp gà âm ấm không chỉ làm dịu cổ họng mà còn giúp cung cấp nhiều nước cho cơ thể. “Chất lỏng nóng như súp giúp tăng thân nhiệt và đường hô hấp, từ đó tiết chế việc tiết dịch nhầy. Ngoài ra lúc nấu gà, nó giải phóng a xít amin cysteine, chất có tác dụng điều trị viêm phế quản”, chuyên gia Mirchandani kết luận.

Thực phẩm kiêng ăn khi bị cảm lạnh

Mạnh dạn nói không với thực phẩm có hàm lượng a xít cao như thịt đỏ vì nó kích thích sản sinh nhiều đờm, cũng như thực phẩm khiến dạ dày tạo ra nhiều a xít, từ đó dẫn đến chứng trào ngược a xít trong cơ thể, theo hãng tin Times News Network.

Tạm tránh xa chuối và quả bơ vì các loại trái cây này chứa một số thành phần tạo nhiều đờm và làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh.

Ngưng dùng các chế phẩm từ sữa, do có hàm lượng canxi cao, từ đó sản sinh nhiều a xít trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Các chế phẩm từ sữa còn gây đờm.

Bạn chỉ nên ăn thực phẩm có lượng đường tự nhiên và chất xơ, giúp cơ thể mau hồi phục. Không ăn thực phẩm chứa đường nhân tạo vì làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Cần gạt thức ăn nhanh khỏi thực đơn vì chúng chứa nhiều mỡ và a xít béo, khiến bệnh cảm lâu khỏi.

Trần Danh

Nang dep Mua Xuan 2015 (480)