TC-3: Nước ép trái cây ảnh hưởng ra sao trên thuốc men

Recent Pages: 1, 1a2, 3, 4567891011,

Nước ép trái cây
ảnh hưởng ra sao trên thuốc men

Nước ép trái cây

Bạn sẽ nghĩ sao khi thấy một người uống cạn một ly vodka martini vào mỗi buổi sáng? Chắc chắn bạn sẽ cho rằng người đó đang tự hủy hoại sức khoẻ của mình. Nhưng đâu có mấy ai biết là một  cốc lớn nước ép trái bưởi uống vào mỗi sáng cũng có thể đem lại rủi ro cho sức khoẻ .

Vào năm 1991 bác sĩ David Bailey, thuộc Đại học Western Ontario, là nhà bác học đầu tiên trên thế giới đã khám phá ra rằng nước ép trái buởi có khả năng tăng số lượng có trong máu của một vài loại thuốc. Vào lúc đầu phát hiện này chỉ được coi như là một hiếu kỳ khoa học. Nhưng về sau, người ta mới phát hiện ra là nước ép trái bưởi làm tăng tới 15 lần số lượng trong máu của một thuốc hạ cholesterol (cholesterol lowering drug- CLD). Điều này cũng tương tự như là bệnh nhân đã uống thuốc gấp 15 lần so với liều lượng đã được qui định. Hậu quả là bệnh nhân có rủi ro cao bị bệnh cơ niểu kích phát (rhabdomyolosis) làm vỡ mô cơ bắp có nguy cơ dẩn tới bệnh suy thận. Đây chính cái giá quá đắt mà chúng ta phải trả khi uống thuốc hạ cholesterol trong máu.

Theo bác sĩ Bailey  thì tác dụng của nước ép trái bưởi trên cơ thể lâu khoảng nhiều tiếng đồng hồ. Ông nói “ Có nhiều khả năng là nếu một bệnh nhân uống thuốc CLD cùng với nước ép trái bưởi liền trong hai hay ba tuần lễ  thì biến chứng trên đây sẽ xuất hiện”  Vào thời đó, các nhà bào chế thuốc CLD cũng đều thừa nhận là nước ép trái bưởi có thể tăng mức CLD trong máu, nhưng họ cho rẳng các nhà nghiên cứu đã dùng một lượng nước bưởi.không thực tế và trong số 30 triệu  bệnh nhân chưa hề có một trường hợp cơ niệu kịch phát nào. Nhưng bác sĩ Bailey đã phản bác lại như sau” Việc không có một báo cáo nào về tương tác nguy hại giữa nước ép trái bưởi và thuốc CLD  không có nghĩa là không có tương tác ấy. Có thể tương tác đã không đươc nhận diện ra vì chúng ta chưa đủ cảnh giác” Nói một cách khác, nếu không tìm thì làm sao mà thấy đươc.

Và tới bây giờ, 17 năm sau, cũng chính bác sĩ Bailey lại đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc khác. Trong một báo cáo trình trước Hội nghị toàn quốc của American Chemical Society , ông vừa cho biết là nước ép trái bưởi, cam và táo có thể làm giảm sự hấp thu của một số dươc phẩm, như thuốc chống ung thư và chữa bệnh tim cũng như thuốc dùng sau khi ghép bộ phận cơ thể (organ transplant)

Nước ép trái cây 1Nước ép trái cây 2Nước ép trái cây

Để chứng tỏ điều này, nhóm nghiên cứu của Bác sĩ Bailey đã cho những tình nguyện viên khoẻ mạnh uống một thuốc kháng histamine. Một số người này đã uống thuốc cùng với nước ép trái bưởi. Một số khác uống thuốc với nước có chứa narigin , một thành phần làm cho nước bưởi có vị đắng. Nhóm thứ ba uống thuốc với nước lã.

Kết quả cho thấy là trong nhóm uống nuớc bưởi thì chỉ có phân nửa liều lượng thuốc đươc hấp thu. Như thế uống nước trái bưởi ép vào buồi sáng có thể hoặc tăng hoặc giảm mức lượng thuốc trong máu tùy theo từng loại thuốc. Các nước ép trái cam và táo không có cùng các tính chất chuyển hóa như nước ép trái bưởi nhưng cũng có ảnh hưởng lên sự hấp thu thuốc men.

Theo bác sĩ Bailey, tác dụng của nước ép trái cây trên cơ thể lâu khoảng 4 tiếng đồng hồ, nên bệnh nhân cần lưu ý tới điểu này khi uống thuốc. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Ontario đã xác định đươc một số thuốc chịu ảnh hưởng của nước ép trái cây: đó là các loại thuốc trụ sinh như levofloxacin, ciprofloxacin, itraconazole và những thuốc beta-blocker như atelenol, cellprolol (chữa cao huyết áp).

Bác sĩ Bailey đưa ra đề nghị nên có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có bao nhiêu thuốc nữa chịu ảnh hưởng của nước ép trái bưởi và các nước ép rau quả khác. Trong khi chờ đợi, ông  khuyên các bệnh nhân nên tránh uống các loại nước ép này cùng với thuốc.

            How fruit juices affect medication- W. Gifford-Jones- The Epoch, 10/23/2008

cay35

Chuyển đến trang: 1, 1a2, 3, 4567891011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s