TC-4: Trái cây và rau giúp chống ung thư

Recent Pages:   1, 1a23, 4, 567891011,  

Trái cây và rau giúp chống
ung thư ra sao

Các nhà khảo cứu vừa cho hay là chỉ cần ăn 3 khẩu phần  (servings) cải hoa broccoli hoặc bắp cải (cabbage) sống mỗi tháng cũng có thể giảm tới 40 phần trăm rủi ro bị ung thư bàng quang (bladder cancer). Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã chứng tỏ là trái cây và các rau, đặc biệt là những loại  mầu xậm , có thể giảm rủi ro bị ung thư.

1- Các nhà nghiên cứu tại Viện Roswell Park Cancer Institute, Buffalo, New York  đã theo dõi 275 người mắc bệnh ung thư bàng quang  và 825 người không bị ung thư trong việc tiêu thụ  rau cruciferous như broccoli và bắp cải., một họ rau chứa nhiều chất isothiocyanate  có tác dụng giảm rủi ro bị ung thư.

broccolibắp cải

Kết quả cho thấy là tác dụng chống ung thư rõ nét hơn đối với những người không hút thuốc.. So sánh với những người hút thuốc ăn ba khấu phần rau cruciferous sống hoặc ít hơn, thì những người không hút thuốc ăn ít nhất 3 khẩu phần rau nói trên trong một tháng có rủi ro bị ung thư bàng quang giảm xuống tới 73 phần trăm.

Đối với tất cả các người, dù hút thuốc hay không, rủi ro bị ung thư giảm 40 phần trăm nếu họ ăn số lương tối tiêu thiểu rau sống như nói trên.. Nhưng nếu ăn rau đã  luộc chín thì hiệu quả lại khác vì rau luộc chín mất tới từ 60 đến 90 phần trăm lượng isothiocyanate ( ITC )

2- Một nhóm nghiên cứu khác cũng thuộc viện Roswell Park đã làm thí nghiệm trên chuột với chồi của rau  cải hoa broccoli ( broccoli sprouts).

chồi cải hoa broccoli

Các chuột đã được làm cho có ung thư bàng quang  và sau đó một số đã được cho ăn chất ly trích đông lạnh của chồi cải hoa broccoli .Kết quả cho thấy là các chuột này càng ăn nhiều chất ly trích  thì càng ít có nguy cơ bị ung thư bàng quang..Các nhà nghiện cứu đã thấy rằng các hợp chất ăn vào được thải ra ngoài cơ thể chuột trong vòng 12 tiếng sau khi hấp thu.. Giáo sư Yuesheng Zhang trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “ Bàng quang giống như một cái túi  và hầu hết các ung thư  bàng quang đều xẩy ra trên  mặt trong của bàng quang  tức là biểu mô (ephithelium) bởi vì biều mô tiếp xúc với nước tiểu và luôn luôn bị tấn công bởi các chất độc hại có trong nước tiểu.

3- Một nhóm nghiên cứu thứ ba thuộc Đại học Ohio đã cho các bệnh nhân bị  bệnh Barret’s esophagus ( một chứng bệnh có thể dẫn đến ung thư thực quản) ăn trái dâu rừng đen (black rasperberry), một loại trái cây chứa nhiều hợp chất chống ung thư.

dâu rừng đen

Các bệnh nhân nữ ăn 1.1 ounce (32 gram) dâu rừng đen phơi khô để đông lạnh mỗi ngày trong vòng sáu tháng trong khi  các bệnh nhân nam  ăn nhiều hơn ( 1.6 ounce tức 45 gram)

Nước tiểu của các bệnh nhân đươc phân tích để định lượng hai chất báo hiệu tiến trình tạo ung thư trong cơ thể: đó là các chất 8-isoprostaneGSTpi.

Kết quả cho thấy là đối với  58 phần trăm số các bệnh nhận mức 8-isoprostane giảm đáng kể, điều này báo hiệu có sự suy giảm về mức tổn hại của cơ thể.. Mặt khác 37 phần trăm bệnh nhân có mức GST pi  tăng cao, điều này cho thấy là sự tổn hại của cơ thể do ung thư gây ra cũng giảm vì chất  GSTpi thường ra chỉ có mức thấp khi mắc bệnh Barrett’s esophagus.mà thôi.

            Studies show how fruits and veggies reduce cancer- Maggie Fox- 12/07/07.

Summer June 19 - 2013 (157)

Thực-phẩm hữu-cơ quả có thực tốt
cho sức-khoẻ hơn hay không?

Danh-từ hữu-cơ trong thực-phẩm hữu-cơ (organic food) thực-sự muốn nói về cách-thức tạo ra chứ không phải cách-thức  chế-biến ra thực-phẩm ấy.  Bộ Canh-nông Hoa-kỳ (USDA) đã đưa ra định-nghĩa như sau về thực-phẩm hữu- cơ “Thịt, gia-cầm, trứng  và các sản-phẩm sữa đươc gọi là hữu-cơ nếu do từ súc-vật nuôi bằng thức-ăn không chứa trụ-sinh hay hoóc-môn tăng trưởng.Thực-phẩm hữu-cơ là những thực-phẩm đã đựơc sản-xuất mà không dùng tới  thuốc trừ sâu (pesticide),  phân-bón gốc dầu-hỏa hay lấy từ bùn lầy trong ống cống, kỹ-thuât sinh-hoá hay bức-xạ ion-hóa. Trước khi một sản-phẩm đươc dán nhãn ‘hữu-cơ’ thì trại sản-xuất phải đươc đại-diện nhà nuớc chứng-nhận là đã tuân theo đúng các chuẩn-mức của USDA về thực-phẩm hữu-cơ”

Một cuộc thăm dò vào năm 2000 của trường Harvard School of Public Health

tại 10 cửa tiệm thực-phẩm lớn nhất tại Boston (Mass) cho biết là những người  mua thực-phẩm hữu-cơ đều có liên-hệ tới một số những hoạt-động khuyến-khích cải-thiện sức khoẻ và môi-trường. Họ ít có tin tưởng vào các cơ-quan an-toàn về thực-phẩm của liên bang và cho rằng thực-phẩm hữu-cơ an-toàn hơn

Mặc dầu thực-phẩm hữu-cơ không ngon hơn hay chứa nhiều chất dinh-duỡng  hơn thực-phẩm bình-thuờng, nhưng cho rằng thực-phẩm hữu-cơ an-toàn hơn các thực-phẩm  bình-thường vì chứa ít thuốc trừ sâu hơn thì ra vẻ cũng hợp-lý. Tuy nhiên, các nghiên cứu vào những năm 1970 lại cho thấy là cả hai loai thực- phẩm hữu-cơ và bình-thuờng đều chỉ chứa có một lượng rất nhỏ thuốc trừ sâu.

Một báo-cáo của FDA vào năm 1999 cũng đã  cho biết là có khoảng 60 phần trăm các trái cây và rau trồng theo cách-thức cổ-điển chỉ chứa một lượng thuốc trừ sâu nhỏ không đo được và chỉ có 1.2 phần trăm sản-phẩm  thử- nghiệm là quá mức-chuẩn an-toàn của FDA.

Một nghiên-cứu khác nữa vào năm 1998 của Consumer Reports đã tìm thấy dấu vết thuốc trừ-sâu tổng-hợp trong 77 phần trăm  thực- phẩm bình-thường và 25 phần trăm thực-phẩm hữu cơ , nhưng mỗi loại thực-phẩm nói trên đều chỉ có một mẫu vi-phạm mức chuẩn an-toàn của FDA.

Theo cơ-quan FDA  thì một lượng nhỏ thuốc trừ sâu như vậy không có nguy- hại gì cho sức-khỏe và một nhà nghiên-cứu tai Đai hoc Pennsylvania State  University nói “ rủi-ro mà thuốc trừ sâu dư-thùa gây nên -nếu có- thì cũng quá nhỏ không đáng quan- tâm”.

Nhưng rất tiếc là theo như kết-quả thăm dò tại Boston thì các người  mua thực -phẩm hữu-cơ đều bỏ ngoài tai các báo-cáo mà các cơ- quan nhà nước và các nhà khảo-cứu đã đưa ra sau bao công- lao nghiên-cứu tìm- tòi..

Một số người mua thực- phẩm hữu-cơ cho biết là các thực- phẩm này đem lại cho họ một cảm-giác an-toàn hơn. Tỉ-dụ một người đã tâm-sự với nhà báo như sau:
Tôi cảm thấy như khoẻ mạnh hơn. Tôi cảm thấy có nhiều năng-lực hơn , và da của tôi sáng- sủa min- màng hơn khi tôi ăn loại thực-phẩm này”.

Cũng còn  những đông-lực khác thúc-đẩy người ta mua thực-phẩm hữu-cơ . Tuy rằng thuốc trừ-sâu chứa trong thực-phẩm hữu-cơ không ít hơn thực-phẩm bình-thuờng là bao nhiêu, nhưng biết đâu về lâu về dài những lượng quá nhỏ ấy  lại chẳng tích-tụ lại để trở thành nguy hại cho sức khoẻ. Vì vậy tốn thêm vài cắc cho thực- phẩm hữu- cơ cũng tốt lắm chứ!

Tuy nhiên tôi vẫn muốn  khuyên mọi người là nên dành nhiều thì giờ  để suy-nghĩ về một thực-chế quân-bình, làm sao ăn uống vừa phải với những thực-phẩm lành-mạnh hơn là mất thì-giờ băn-khoăn xem nên mua thực-phẩm hữu-cơ hay không.

            Organic Food: Are they really healthier- Simeon Margolis- 11/29/06

            Who buy Organic?- Simeon Margolis- 12/03/06.

Chú-thích

Nếu qúi vị muốn dùng thực-phẩm hữu-cơ thì ưu-tiên nên mua dưới dạng hữu-cơ các trái cây và rau thông-dụng dưới đây vì chúng giữ nhiều thuốc trừ sâu dư-thừa nhất:.

                 Táo (apples)                          Đào (peaches)

                 Bell peppers                          Lê (pears)

                 Cần tây (celery)                     Khoai tây (potatoes)

                 Trái anh-đào (cherries)   Trái phúc-bồn-tử đỏ (red raspberries)

                  Nho (grapes)                         Rau dền (spinach)

                  Nectarines                             Trái dâu tây (strawberries)

Các loại trái cây và rau dưới đây dù không phải là hữu-cơ cũng chứa ít thuốc trừ sâu dư-thừa nhất:

                        Măng tây (asparagus)          Kiwi

                        Avocados                              Soài (mangos)

                        Chuối (bananas)                   Hành tây (onions)

                        Broccoli                                  Đuđủ (papaya

                        Bông cải (cauliflower)           Dứa (pineapples)

                        Bắp ngọt (sweet corn)          Đậu (sweet peas)

Dù là hữu-cơ hay không  các trái cây và rau cần được rửa sạch và lột vỏ

trước khi ăn để tránh bị nhiễm thuốc trừ sâu..

ST

Summer June 19 - 2013 (140)

Chuyển đến trang:   1, 1a23, 4, 567891011, 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s