TC-5: Trái xanh trên cành sữa

Recent Pages: 1, 1a234, 5, 67891011, 

 Trái xanh trên cành Cây vú sữa

Trái vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae) (trước đây vú sữa được coi là thuộc bộ Thị: Ebenales). Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles, châu Mỹ nhiệt đới, các vùng đất thấp của Mexico, Trung Mỹ và quần đảo Caribe . Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 – 15 mét. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Trái vú sữa hình dạng bên ngoài tròn giống apple và bên trong khi cắt đôi lại có hình dáng của ngôi sao nên tên tiếng Anh gọi đơn giản là ” star apple”.

Trai Vu sua

Vú sữa tùy theo giống sẽ có vỏ màu tím, dày, vị ngọt hơn loại vỏ mỏng màu xanh. Vỏ vú sữa chứa nhiều nhựa mủ, không ăn được. Vú sữa có hương vị giữa trái vải và trái hồng, ngoài việc cung cấp khoảng 67,2 Kcal/100 gr còn có nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid (dầu acid malic), có thể sử dụng tươi hoặc làm nguyên liệu trong nhiều loại cocktail.

Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt trên xanh bóng, mặt dưới như màu vàng nâu khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).

vu-sua-co-nhieu-cong-dung

Theo Fruitinfo, lá vú sữa hãm lấy nước uống là bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức khớp do phong thấp, tiêu chảy nhẹ (trong trường hợp nặng có thể cho thêm lá ổi); hoặc dùng làm nước súc miệng trị sưng nướu răng, viêm miệng, viêm họng… bằng cách đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng. Lá của vú sữa cũng được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp.

Quả của vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều latex (nhựa mủ) và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Cây ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.

Lớp cùi thịt của quả là ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C). Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp.

Còn vỏ cây vú sữa dày, gồ ghề màu sẫm với những đường sọc dài, được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, có thể dùng để sắc nước uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và phục hồi sức khỏe rất hiệu quả.  Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này, cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.

Thông thường, khi chọn vú sữa chúng ta chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tỳ vết và còn cuống.

Hỗn hợp vú sữa và cam là loại thức uống tuy hơi lạ nhưng có hương vị rất ngon, giải khát tốt. Bạn cần 4 trái vú sữa và 3 trái cam, 1/4 tách đường, 1/2 tách kem tươi. Nạo cơm nạc vú sữa, tách múi cam và cho vào máy xay sinh tố cùng với đường và đá nhuyễn. Sau cùng cho kem tươi vào.

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng Nhanh. Phù hợp với: điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5, cao độ không quá 400m.

Cây vú sữa được trồng bằng cách chiết nhánh hoặc tháp cây. Khi được chăm bón cẩn thận thì khoảng sau 3 năm sau có thể thu hoạch được. Cây vú sữa khi đậu trái đến khi thu hoạch mất khoảng thời gian từ 180 – 200 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm.

Trái vú sữa có vỏ nhiều màu sắc khác nhau.

Vú sữa là loại trái cây được người Việt Nam sử dụng từ hàng trăm năm trước. Loại trái cây này hiện có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa nâu tím, vú sữa vàng. Trong đó giống vú sữa Lò Rèn đặc biệt được trồng nhiều nhất, bởi trái vú sữa Lò Rèn vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, được nhều người ưa chuộng[5]. Tại châu Á, cây vú sữa không biết đầu tiên đã được trồng ở nước nào, chỉ biết rằng tại Việt Nam, cây vú sữa được trồng nhiều ở miền Nam, nhất là ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau… và nhiều tỉnh thành ở miền Trung, miền Bắc.

Tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng nhiều vú sữa nhất.

Lưu ý: Khi chọn ăn vú sữa bằng cách vò xoay cho mềm thì đừng rút cuống rồi nút, bởi vú sữa thường có sâu ngay cuống.

Trai vu sua xanh nhatVu Sua 2014La vu sua xanhChrusophyllum_cainito ( trai vu sua)Hoa Trắng vuon nha 2013 (39)Hoa trang trong vuon 2013 (3)Hoa Trắng vuon nha 2013 (37)Hoa trong vuon 2013Hoa trang trong vuon 2013 (1)

Hoa Sữa


Uploaded by Bo Dau Dinh

Hoa Sua

Hoa sữa không biết được du nhập vào Hà Nội từ bao giờ, cây cao, dáng đẹp, thân mốc thếch, cao tới gần 20m, cành đan xen khúc khuỷu. Khác với nhiều loại cây, lá cây hoa sữa phát triển từng đốt, mỗi đốt thường xoè ra từ 6-7 lá, giống như lá cây ngũ gia bì nhưng to hơn. Từ những đốt cành nảy ra những nhánh nhỏ vươn về mọi phía, làm cho tán cây luôn xanh mướt, bấm vào cành non thấy chảy ra chất nhựa có màu trắng như sữa, phải chăng vì thế mà dân gian gọi là cây sữa. Cùng với hoa dạ lan, nhài, trà mi, nguyệt quế… hương hoa sữa chỉ thơm về đêm.

Cây hoa sữa không có mùa trút lá, chỉ lác đác rụng lá vàng, nên suốt năm cây luôn xanh tốt. Hoa sữa nở vào độ cuối thu đầu đông, những cụm hoa nhỏ xíu chen chúc từng đám mầu trắng phớt. Độ hoa nở, những ngày lặng gió, không gian xung quanh như được ướp bằng mùi hương hắc thơm ngào ngạt, một mùi hương như mơ như thực, bởi hoa nở trên cao không nhìn thấy, còn cái mùi hương nồng nàn quyến rũ ấy cứ lan xa, dưới gốc cây rơi rắc những chấm hoa nho nhỏ, mịn màng còn phảng phất mùi hương.

hoa sữa

Hoa sữa cũng đi vào nhạc, vào thơ, đã làm xốn xang bao tâm hồn trẻ, hương hoa sữa ở đây như gắn liền với tình yêu.

hoa sua

Tuổi mười lăm em lớn từng ngày,
Một buổi sáng bỗng biến thành thiếu nữ.
Hôm ấy mùa thu anh vẫn nhớ,
Hoa sữa thơm ngây ngất bên hồ.
.
Hoa Sữa (1)

Mùa thương nhớ

Đăng bởi Tiểu Hàn

Hoa sữa thường nở vào độ cuối thu. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều bài hát, vô vàn trang thơ về kỷ niệm với hoa. Nhưng loài hoa trắng mong manh ấy lần nào xuất hiện cũng mang lại cho em những thảng thốt đến giật mình.

Mới buổi tối hôm trước đi ngang qua con phố gần nhà, phải bịt kín khẩu trang vì khói bụi, vì hơi người và khét lẹt xăng xe. Thế mà hôm sau đã mơ hồ một cảm giác lạ lẫm, dường như quen thuộc nhưng lại không thể cắt nghĩa rõ ràng. Và hôm sau nữa thì đã thấy cả một dãy phố dài thấm đượm mùi hoa. Ngỡ ngàng rồi không hiểu tại sao lại cảm thấy như mình có lỗi, phải chăng bởi vì mùa thu đã sắp qua mà trót không nhớ tới điều đã làm nên “một nửa của mùa thu”?

Vùng quê em ở cũng có trồng hoa sữa. Nơi đó họ trồng lác đác một vài cây ở những đoạn phố vắng người. Có lẽ do trồng ít mà hoa cũng thơm thoang thoảng đầy chất mơ hồ. Nó không giống như khi nhắc đến thủ đô mỗi độ vào thu, người ta hay nhớ về hoa sữa. Hồi ấy em chỉ nghĩ đơn giản rằng dường như bất cứ cái gì vào nhạc, vào thơ thì sẽ trở nên đẹp đẽ. Nhưng rồi khi gắn bó với mảnh đất này thân thiết hơn một chút, mới thấy đúng là hoa sữa Hà Nội có một sức cuốn hút lạ kỳ. Hương hoa phảng phất, mỏng và nhẹ như sợi khói mà lan khắp không gian, lan khắp mọi ngõ ngách của hồn người để níu áo khách quê xa, và dùng dằng lưu luyến bước chân người Tràng An mỗi dịp xa nhà.

Bạn em người Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống đã lâu kể rằng trong đó cũng có nhiều nơi trồng hoa sữa, nhưng không hiểu sao bạn lại không cảm nhận được cái da diết của hương hoa. Thậm chí hoa nở dưới tiết trời hanh nóng cố hữu của mảnh đất phương Nam còn mang đến sự khó chịu bởi mùi hương đặc quá, gay gắt quá. Đúng là phải trời se se lạnh thì hoa sữa mới nồng, mới ấm, hay đó chỉ là sự bảo thủ của một trái tim mang nhiều hoài niệm xa xôi?

Em hay bước đi vô định trong một buổi chiều trên những con phố thậm chí còn chẳng biết tên, chỉ biết có trồng nhiều hoa sữa, để hít cho thật căng lồng ngực rộng, rồi vu vơ lượm lặt những cánh sao màu xanh trắng rơi rơi như lượm lặt từng mẩu bình yên giữa phố thị xô bồ. Còn nhớ thuở học trò, mỗi bận đi học ôn về trời tối, một mình một xe, một gói bắp rang bơ nóng hổi, ngọt và giòn lang thang quanh vài góc phố quen. Em thích cái cảm giác mình nhỏ bé lọt thỏm trong manh áo mỏng, nghe cái lạnh có lẫn cả hương hoa sữa ngấm vào từng nếp vải, từng sợi tóc, để lúc về đến nhà vẫn thi thoảng giật mình thấy mùi hoa sữa ở đâu đây, nhưng đưa mắt tìm hoài mà không thấy. Còn bây giờ, đã lâu lắm rồi em không được nhớ lại cảm giác một mình dưới những tàn cây mỗi độ hương về. Không có dịp, hay do lòng chợt sợ khi thương nhớ quá rồi thì không đành lòng cho những chuyến đi xa?

Hà Nội qua mấy trận mưa rào chợt trở lạnh. Hương hoa sữa tinh khôi, nồng ấm khiến cho những đôi lứa càng rạng ngời dạo bước bên nhau, khiến cho những kẻ cô đơn cũng bớt lạnh lòng. Khi trái tim còn biết mộng mơ, em đã nghĩ rằng nhất định những người yêu nhau mà thề nguyện giữa mùa hoa sữa thì sẽ rất bền lâu. Và em ước ao được nắm tay một nửa yêu thương nhất của mình bước đi trong cái hun hút, sâu thẳm và bâng khuâng của phố. Sao lại không khi mà hương hoa sữa cồn cào đến vậy?

Những năm cấp 2, trong môn sinh học em nghe trên lớp, hoa sữa chỉ là một bài học về sự phát tán, thụ phấn trong thế giới tự nhiên. Còn khi đã trưởng thành thì cây hoa sữa lại trở thành bài học về sự thủy chung. Khi con người lớn lên, thấy phố nhỏ đi và già cỗi, hẳn sẽ có nhiều điều đổi khác. Nhưng hương hoa sữa của mảnh đất Hà thành thì muôn thuở vẫn là như thế, vẫn đượm nồng và da diết nhớ thương.

Đăng bởi Tiểu Hàn

Hoa thang bay 2013

Chuyển đến trang: 1, 1a234, 5, 67891011, 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s