M-9: Những Khoảng Lặng Cuộc Sống

Recent Pages:   1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11 12 12a 13 14 15 16

Những Khoảng Lặng Cuộc Sống


Uploaded by Mai Mo Mong

những dấu lặng

nguyễn duy nhiên

Chúng ta thường nghĩ rằng một người thành công, hay là một người có ích cho đời là một người rất bận rộn.  Người ta thường nói thì giờ là vàng bạc, vì vậy lúc nào ta cũng phải biết tận dụng thì giờ của mình, không được hoang phí.  Nhưng có một nhà văn Trung Hoa, ông Lâm Ngữ Đường, nói rằng, “Thì giờ có ích lợi nhất khi nó không bị bắt dùng vào một việc gì hết.  Thì giờ cũng được ví như khoảng trống trong một căn phòng.”  Khoảng trống ấy đâu có sử dụng cho việc gì đâu, nhưng nó rất là cần thiết.
.

Cũng như trong nghệ thuật cắm hoa.  Một yếu tố quan trọng trong sự cắm hoa là khoảng không gian chung quanh những nhánh hoa, những cành lá.  Chứ không phải hễ càng cắm cho nhiều hoa, chen chúc với nhau, là đẹp.  Nhìn vào ta phải thấy nhẹ mát, phải cảm nhận được nơi ấy một không gian thênh thang.

Ta có thể ví dụ cuộc sống như là một bài nhạc.  Trong một bài nhạc bao giờ cũng có những dấu lặng, và những khoảng cách giữa hai nốt nhạc với nhau.  Thiếu những khoảng trống ấy, thì bản nhạc không thể là một bản nhạc, nó chỉ là một âm thanh kéo dài vô nghĩa mà thôi.
Một nhạc sĩ dương cầm tài danh, Artur Schnabel, chia sẻ về nghệ thuật chơi đàn của ông như sau, “Tôi không nghĩ là mình chơi đàn hay hơn bất cứ một nhạc sĩ nào khác, những nốt nhạc trong một bài nhạc đều giống y như nhau, chúng cũng chỉ có vậy thôi.  Nhưng tôi biết cách sử dụng những khoảng cách giữa hai nốt nhạc.  Mà nghệ thuật nằm ở những nốt nghỉ đó.  Chúng làm cho bản nhạc hay hơn.”
.
Bạn biết không, mọi vật trên vũ trụ đều có một nhịp điệu riêng, từ sự chuyển động của một hạt nguyên tử nhỏ bé, cho đến trái đất, mặt trăng, và các dãy ngân hà xa xôi.  Tất cả đều có một rhythm riêng của nó.  Chung quanh ta, trời có mưa nắng, thiên nhiên cây lá có bốn mùa, thủy triều có lên xuống…
.

Sự sống của ta cũng vậy, cũng có những sự mất còn, đến đi, cần thiết của nó.  Có những lúc ta bước tới, nhưng cũng có những lúc ta cần sự dừng lại.  Nếu như ta chỉ biết đi tới mà không còn dừng nghỉ, thì sự sống này chỉ còn có một chiều duy nhất mà thôi, nó sẽ lạc mất nhịp điệu.

Bạn hãy làm cho cuộc sống mình được tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, trong sáng hơn, bằng cách chú ý và trân quý đến những khoảng trống, những dấu lặng trong đời mình.  Và bạn biết không, nghệ thuật sống đẹp của chúng ta nằm ở nơi những khoảng trống đó.
.
nguyễn duy nhiên
.
Nguồn: http://nguyenduynhien.blogspot.com/

Những Giai Điệu Cuộc Sống


Uploaded by Mai Mo Mong

Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ với đủ mọi cung bậc thăng trầm.
TRACK LIST:
00:00 Shining the morning
03:49 In the morning light
07:43 Childhood memory
11:16 Kiss the rain + Rainy mood
15:40 Stepping on the rainy street
17:22 Canon in D
22:34 River flows in you
25:49 Sundial dream
30:38 True courage
35:01 Fly a letter to the wind 

Sunrise Oct 20 - 2013 (41)

ngày bình thường

Ngày hôm nay là một ngày Thứ Bảy bình thường.  Được như vậy, có nghĩa là ta đang hạnh phúc, tận hưởng một ngày cuối tuần bình an.
.
Ngày bình thường là một ngày… không bất thường, tâm không bị xáo động bởi bất cứ điều gì. Ta chẳng làm nên chuyện gì to tát trong ngày bình thường cả.  Vẫn chỉ là dậy sớm, ngồi thiền ít phút, lặng lẽ đốt một nén nhang, đánh ba tiếng chuông rồi đọc bài kinh ngày…  Hay có thể bỏ qua thời thiền, nằm ngủ vùi thêm tý chút, rồi ra ngoài công viên tập thể dục buổi sáng, để rồi được đi chân đất chầm chậm về nhà…
.
Ngày bình thường thường được kết thúc khi tâm và thân cùng lúc đặt êm xuống giường.  Ta ôm cây gối ngủ được một giấc ngon lành. Có gì hạnh phúc hơn thế!
.
Thế mà chẳng phải dễ.  Ta cứ kiếm tìm đâu đâu những ngày… phi thường, đến bất bình thường.  Để rồi trở về trong mệt mỏi, stress.  Thân và tâm chẳng thể nào ngủ yên, vật vã, lo lắng, bất an.  Đã bao lần ta như vậy?  Nhiều lắm.  Hình như hầu hết là những ngày như thế, công việc, lo toan cuộc sống, con cái, vợ chồng… tất cả cứ như muốn cuốn phăng ta đi, cuốn ta vào vòng xoáy của cuộc mưu sinh, quên đi hạnh phúc bình dị của một ngày bình thường như hôm nay.
.
Thế thì phi thường hay bất thường đều khổ, bình thường mới thật sự là hạnh phúc phải không?  Hạnh phúc của sự không làm gì, không là gì, không phải ‘trở thành gì’… nhưng lại có ý nghĩa cho chính ta được ‘là mình’, trọn vẹn từng phút giây trong hiện tại.  Ta rửa bát trong yên lành, nấu ăn trong chánh niệm, đi chợ trong yên bình, nói chuyện trong tỉnh thức… Còn gì tuyệt hơn thế!
.
Ngày bình thường chính là một ngày hạnh phúc.  Nguyễn Duy Nhiên nói: “Người có hạnh phúc vì đó là một người hạnh phúc”.  Đúng vậy, trong giây phút này.  Mình nghĩ rằng người hạnh phúc chính là một người bình thường với tất cả tâm thái bình an như vậy đấy!
.
Bạn sẽ nói bởi hôm nay là Thứ Bảy.  Nếu là thứ Hai đầu tuần, ta có được cảm giác này không?  Bạn hãy thử làm việc này, khi vừa mở mắt mỗi sáng hãy tự mỉm cười cám ơn cuộc đời đã cho ta thêm một ngày mới, bạn sẽ thấy một ngày nữa đến với ta đầy ý nghĩa, cho dù trong ngày đó có nhiều điều bất ngờ không như mong muốn xảy ra.  Nhưng nếu ta biết ta đang được SỐNG để trải nghiệm những điều đó, cả vui lẫn buồn, thì ta sẽ biết ơn cuộc đời làm sao!

    Mong sao tất cả mọi người trong cuộc sống của mình có thật nhiều ngày Bình Thường như thế, thì có lẽ cả cuộc sống của chúng ta đều thật yên bình và hạnh phúc biết bao!

Như Hải

Nguồn: http://nguyenduynhien.blogspot.com/

Thu 2013. (1)Cuoi thu 2013 (2)

Chuyển  đến trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9 10 11 12 12a 13 14 15 16

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s